Bộ Xây dựng kiến nghị dỡ bỏ 4 biệt thự, điều chỉnh cảnh quan, quanh khu vực tòa nhà Quốc hội, Quảng trường Ba Đình

Trong tờ trình vừa gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500 khu xây dựng Nhà Quốc hội, Bộ Xây dựng cho rằng một số khu vực như Tượng đài Bắc Sơn, công trình trụ sở chính của Bộ Ngoại giao, Cục Thanh tra Bộ Quốc phòng, Công ty Than Đông Bắc, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và một số công trình trong khu vực có kiến trúc cảnh quan đẹp cần được bảo tồn, tôn tạo.

Ngoài ra, nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là khuôn viên biệt thự có kiến trúc cảnh quan đẹp lại mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử cách mạng gắn liền với cuộc đời của Đại tướng cũng được kiến nghị bảo tồn, tôn tạo để sau này trở thành nhà lưu niệm của Đại tướng.

Dỡ bỏ nhiều công trình

Theo Bộ Xây dựng, các công trình xây tạm, kiến trúc không phù hợp, gây cảnh quan lộn xộn phục vụ hoạt động cho Bộ Ngoại giao hiện nay như nhà xe, nhà ăn, y tế, hành chính… phía đường Tôn Thất Đàm và một số nhà kho xây dựng xen kẽ quanh khu vực Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình cần được dỡ bỏ.

Bốn công trình biệt thự nằm ở phía Nam Quảng trường Ba Đình có kiến trúc chưa đẹp, làm cản trở tầm nhìn đối với các hoạt động bảo đảm an ninh chung cho khu vực và làm mất cân đối không gian của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua trục Bắc Sơn cũng được kiến nghị “xóa sổ”.

Đối với khu vực Quảng trường Ba Đình, Bộ Xây dựng cho rằng cần nghiên cứu cải tạo, mở rộng thêm ô cỏ ở phía Nam nhằm tạo sự cân xứng cho Lăng Chủ tịch trên trục cảnh quan chính Bắc Sơn.

10 quang truong

Bộ Xây dựng kiến nghị mở rộng thêm ô cỏ để tạo cân xứng cho Quảng trường Ba Đình. Ảnh: Đỗ Du

Các cây xanh thuộc phần diện tích còn lại của Vườn hoa Bà Huyện Thanh Quan được giữ nguyên trạng, cải tạo mặt lát đường dạo, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách và công chúng.

Mở rộng lộ giới đường Độc Lập (một ô cỏ) về phía Quảng trường Ba Đình, cải tạo các ô cỏ trong phần lộ giới mở rộng thành mặt lát hè đường, mở rộng lòng đường xe chạy, bảo đảm chiếu sáng từ hệ thống đèn cao áp hiện nay.

Xây dựng bãi đỗ xe ngầm

Theo tờ trình của Bộ Xây dựng, khu vực nghiên cứu nằm trong Khu Trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội. Phía Đông giáp đường Hoàng Diệu, phía Tây giáp Quảng trường Ba Đình (đường Hùng Vương), phía Nam giáp đường Điện Biên Phủ, phía Bắc giáp khuôn viên Khu Bảo tồn Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – 18 Hoàng Diệu.  

Bộ Xây dựng cho biết tòa nhà Quốc hội có bố cục hình vuông, cao 7 tầng (5 tầng nổi, 2 tầng ngầm). Đoạn đường Bắc Sơn phía Nam tòa nhà Quốc hội được xây dựng cải tạo thành sân đón khách, tại đây có thể tổ chức các nghi lễ đón tiếp khách cấp cao.

Sân đón khách được thiết kế hệ thống giàn phun nước chìm, giàn phun tạo cảnh quan đẹp trên tuyến Bắc Sơn và phía trước công trình. Trên tuyến đường Bắc Sơn sẽ trồng thêm cây xanh để hoàn thiện cảnh quan, tạo tầm nhìn và nhấn mạnh ý nghĩa nối kết truyền thống dân tộc.

Một bãi đỗ xe ngầm tại khu vực vườn Kính Thiên cũng sẽ được xây dựng để bố trí toàn bộ nhu cầu khoảng 600 xe phục vụ hoạt động của Quốc hội. Phía trên bãi đỗ xe ngầm xây dựng vườn hoa, cây xanh phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của công chúng và du khách đến thăm khu vực Quảng trường Ba Đình.

Một số tuyến đường như Độc Lập, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Chùa Một Cột, Tôn Thất Đàm cũng được chỉnh trang, hoàn chỉnh hoặc mở rộng nhằm đáp ứng yêu cầu về cảnh quan và giao thông trong khu vực.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng và giao các cơ quan liên quan thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ trong quá trình triển khai dự án.

 

Thế Kha – Theo Người Lao Động

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more