Vậy là đến năm nay, Giải thưởng Loa Thành, một giải thưởng danh giá dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành Kiến trúc-Xây dựng do Tổng hội Xây dựng-Hội Kiến trúc sư Việt Nam-Bộ Xây dựng-Bộ VH-TT & DL và TƯ Đoàn TNCSHCM đồng phối hợp tổ chức, đã bước vào năm thứ 22. Hai mốt năm đi qua, đã có 1299 đồ án từ 16 trường đại học trên cả nước gửi dự thi.

310027925 058 galerij

Trong số đó có 113 giải Nhất; 231 giải Nhì; 271 giải Ba và còn lại là giải Khuyến khích. Như vậy, đã có 615 sinh viên đoạt giải, cũng có nghĩa là xã hội hy vọng sẽ có thêm 615 KTS trẻ có đức, có tài. Trong hành trang bước vào nghề của mỗi tân KTS, nếu có giải thưởng Loa Thành, thì đó là một hạnh phúc!

Năm 2010, như thường lệ, 16 Trường đào tạo KTS, kỹ sư xây dựng lại gửi đến Hội đồng quốc gia những đồ án xuất sắc nhất được lựa chọn trong số hàng nghìn đồ án tốt nghiệp của sinh viên. Và sáng ngày 27-11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám-Hà Nội, lễ trao Giải thưởng Loa Thành đã diễn ra trang trọng và sôi nổi đậm chất sinh viên. 73 đồ án trong tổng số 114 đồ án tham dự, đã đoạt giải. Trong đó, có 1 giải Nhất, 19 giải Nhì, 39 giải Ba và 23 giải khuyến khích. Đặc biệt, sinh viên Đặng Xuân Nam, Trường đại học dân lập Duy Tân đã đoạt giải Nhất với đề tài “Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh- Cầu Rồng, TP Đà Nẵng”. Đây là lần đầu tiên, sinh viên của một trường dân lập đã vượt qua các trường công lập đào tạo KTS nổi tiếng như Xây dựng, Kiến trúc Hà Nội, Kiến trúc TP Hồ Chí Minh để bước lên bục cao nhất.

loa thanh

Sinh viên xuất sắc nhận giải thưởng Loa Thành 2010, ảnh Hồng Hạnh

Phát biểu tại lễ trao giải, PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư TƯ Đoàn đã nêu rõ, chất lượng đồ án dự thi tương đối đồng đều, nhưng ít có đồ án thực sự xuất sắc. Đặc biệt là qua đồ án dự thi đã bộc lộ những mặt yếu của sinh viên là rất thiếu thực tế, thiếu cập nhật thông tin mới, thiếu tính chủ động sáng tạo… Nhận xét trên cũng là đánh giá tổng kết của Hội đồng. Đây là điều đáng suy nghĩ.

img 6022

Đ/c Nguyễn Đắc Vinh trao giải nhất cho sinh viên Đặng Xuân Nam

Nền kiến trúc Việt Nam đang phát triển trong thời kỳ đất nước CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, cần lắm một đội ngũ KTS, kỹ sư xây dựng có tài và có tâm. Nhưng thực tế nhiều năm qua của ngành xây dựng đã cho thấy, chất lượng đào tạo KTS, kỹ sư chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của đất nước. Chúng ta đào tạo nhiều mà chưa tinh. Chương trình đào tạo chậm đổi mới, xơ cứng, thiếu thông tin. Chúng ta thường phàn nàn và lo lắng cho nền kiến trúc nước nhà bởi sự xâm nhập mạnh mẽ của các KTS nước ngoài, nhưng lại lúng túng tìm ra những giải pháp, hướng đi trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Và như thế, Giải thưởng Loa Thành danh giá liệu có thực sự là cú hích để để đảm bảo cho các sinh viên vững tin khi bước vào con đường nghề nghiệp đầy khó khăn mà rất vẻ vang này?

 

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more