Trường tiểu học Casalserugo – Vật thể kiến trúc đồng dạng hữu cơ

192

Kienviet.net -Trường tiểu học Casalserugo dưới sự thiết kế của Adolfo Zanetti và Laura Rigon tại Casalserugo PD, Ý được hoàn thành vào năm 2007 sau 2 năm xây dựng. Công trình này có diện tích dự án là 4.000 m2 với số vốn đầu tư là 1,6 triệu Euro.

Dự án được hình thành sau một cuộc thi với yêu cầu hình thành nên một điểm đô thị mới và một khu vực hỗ trợ cộng đồng và các chức năng dịch vụ. Trường tiểu học có khu đất nằm giữa một thư viện hiện hữu và một nhà hát – bản thân nhà hát này cũng thuộc một phần của cuộc thi – và mang lại hình dáng cho một kết cấu cấu tạo nhằm xác định lại các không gian nhóm họp của thị trấn.

Trường học được nhận diện như một vật thể kiến trúc đồng dạng hữu cơ, với việc thay đổi tính kín đáo được giảm dần dọc theo trục bên ngoài và bên trong công trình. Công trình mang lại cho không gian chung một sự tiếp diễn mạnh mẽ – từ hành lang mái hiên bên ngoài, khuôn viên trường học và không gian thông tầng bên trong, phòng lớn và cho đến sân trong gắn liền với nó. Bằng cách này xây dựng nên một hệ thống trao đổi thông tin, định hướng và nhận thức với môi trường xung quanh.

Thiết kế chú trọng đặc biệt đến vấn đề về ánh sáng tự nhiên: từng lớp học hay không gian làm việc hoặc khu vực nhóm họp được chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp. Việc này đạt được thông qua một loạt các cửa sổ trời phá đi sự liền mạch của các mái nhà của ba khối công trình, đồng thời không gian thông tầng với các cửa sổ có chiều cao tối đa đối diện trực tiếp với khu sân trong. Không gian thông tầng, thông qua sự tiếp diễn về thị giác, trở thành sự kéo dài bên trong của sân vườn, cái mà được sử dụng cho các hoạt động giáo dục.

 

 

Màu sắc giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong việc nhận biết và sử dụng các không gian: các lớp học được nhận diện thông qua việc sử dụng màu sắc khác nhau. Giải pháp này, cùng với sự đa dạng màu sắc của thực vật qua các mùa trong năm đã góp phần hình thành nên một môi trường với “chất lượng tổng hợp” trong suốt quá trình học hành của trẻ nhỏ.

 

 

Ardor Architects – Theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY