Giải thưởng Loa Thành lần thứ 22 : Trao tặng cho 73 sinh viên Xây Dựng và Kiến Trúc

159

Sáng nay, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, lễ trao giải thưởng Loa Thành năm 2010 đã được trao cho 73 sinh viên xây dựng và kiến trúc. Các sinh viên đồ án tốt nghiệp xuất sắc đã được nhận bằng khen, giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và Bộ GD&ĐT.

Giải nhất đã được trao cho Đặng Xuân Nam (ĐH Duy Tân) với đồ án “Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh – Cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng” do Kiến trúc sư Hồ Phước Phương hướng dẫn.

Hội đồng giải thưởng nhận định : “đồ án của Nam đã giải quyết được liên kết, khớp nối trong một cảnh quan rất rộng với nhiều khu vực địa hình và chức năng. Đề tài có nội dung phức tạp, nhưng tác giả đã làm nó đơn giản hơn bằng cách quan niệm đây là một không gian kết nối, truyền tải gắn kết cái mới và cái cũ, không gian từ trong thành phố chật hẹp được kết nối với biển cả bao la.”

“Tác giả đã rất sáng tạo, phân tích được các điểm nhìn với triết lý về quy hoạch theo hướng cân bằng, hài hòa về các chức năng, hình khối kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên. Đây là lần đầu tiên đồ án của một trường dân lập vượt qua các trường công lập có truyền thống” -GS.TSKH Nguyễn Tài, ủy viên thường trực Hội đồng giải thưởng Loa Thành cho biết.

Đặng Xuân Nam, sinh viên ĐH Duy Tân nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT. Ảnh: Hoàng Thùy.

Với giải thưởng cao nhất này, Đặng Xuân Nam đã dành được huy hiệu sáng tạo trẻ của Trung ương đoàn thanh niên, huy hiệu của Ban tổ chức giải thưởng Loa Thành cùng bằng khen của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra 72 sinh viên được giải nhì, ba và khuyến khích cũng nhận được giấy chứng nhận, bằng khen và huy hiệu của ban tổ chức.

Đây là lần thứ 22 giải thưởng Loa Thành được thực hiện. Từ khi phát động (những ngày đầu của mùa làm đồ án tốt nghiệp năm 2010) Ban tổ chức đã nhận được 114 đồ án từ 11 ĐH tham gia dự thi, trong đó có 43 đồ án thuộc khối chuyên ngành kiến trúc và quy hoạch, 71 đồ án thuộc khối công trình.

 
 

Hội đồng giải thưởng Loa Thành với sự góp mặt của những kiến trúc sư, giáo sư trong ngành xây dựng đã họp và thống nhất trao giải cho 73 sinh viên, trong đó có 50 giải chính thức và 23 giải khuyến khích. Không có giải đặc biệt.
Giải thưởng Loa Thành do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là giải thưởng uy tín nhất đối với giới sinh viên khối ngành Kiến trúc – Xây dựng trong các trường đại học Việt Nam. Các đồ án dự thi đảm bảo điều kiện được tổng điểm trung bình từ 8 điểm trở lên và tác giả đồ án phải có điểm trung bình học tập toàn khóa trên 6,5 điểm.

Bài tổng hợp.

28 BÌNH LUẬN

 1. @Quyet chien: bạn cho rằng chỉ có 1 kiểu bố cục bạn được học là chuẩn xác nhất à? Bạn nên học cách nhìn ở 1 bậc cao hơn vì còn nhiều cách thức khác nhau tùy thẩm mỹ mỗi người. Sự sáng tạo rất phong phú, bạn nghĩ sao nếu người khác cho rằng bạn chỉ rập khuôn???

 2. @QuyetChien : Vấn đề màu sắc bạn nói có thể là do bạn chưa nắm được nội dung. Khác với bản vẽ kiến trúc, bản vẽ phân chia cơ cấu trong quy hoạch cần dùng các màu sắc khác nhau để thể hiện. Mỗi màu thể hiện rõ 1 chức năng nhất định và có quy ước hẳn hoi. Chính vì thế có 1 số bạn học kiến trúc đã từng nói với mình rằng bản vẽ quy hoạch chỉ đc cái vẽ vời sặc sỡ, điều này là sai. Hơn nữa trong cách bố cục, có mấy cách bố cục đồ án cơ bản ? Mình thấy nó vẫn bố cục có nguyên tắc chứ ko phải là “rối bời” như bạn nói mà . Tầm nhìn của SV như mình với bạn làm sao bằng các thầy được. ^_^ Mình nói thế có gì ko phải thì bỏ quá cho ….

 3. Minh co tham du buoi le nay, that su minh rat that vong ve cach to chuc, cach trao giai, ve tat ca moi thu. Âm nhạc thì lộn xộn, đứt đoạn gây bực mình hết sức, không khí thì bát nháo, nội dung chương trình nghèo nàn, không có chút trang trọng.Goi la giai thuong uy tin nhat cua sinh vien nganh xay dung ma chi co giai nhat duoc 500k và 5 giai nhi thuoc khoi QH va KT duoc 300k. Con lai toan bo gan 70 sinh vien ve du khong co duoc mot xu tien thuong. Tat ca chi la bằng khen. Dẫu biết vinh dự là lớn nhưng với cách khen thưởng đó có xứng đáng với một giải thưởng “danh tiếng, uy tín”? Giải thưởng dù có ít thì cũng là chút gì đó kỉ niệm.Có những bạn đã lặn lội cả ngàn cây số đến dự một buổi lễ sơ sài và trở về với “bằng khen danh dự”.Hay chăng nên bỏ chữ “khen thưởng”, chỉ là “khen”, và là ” khen lấy lệ”. Sinh viên thì không hề được phát biểu, dù là bạn đạt giải nhất mà thay vào đó là các “chú”, các “bác”.Nhìn vào các bức ảnh trên báo ai cũng nghĩ vinh dự lắm nhưng mình thực sự không.Mình đã mong chờ ngày được đứng trên thảm đỏ đó suốt năm năm đại học nhưng những gì diễn ra làm mình quá thất vọng và xấu hổ. Cực kỳ xấu hổ. Thà mình không có giải còn hơn. Nếu vẫn cứ tổ chức theo kiểu qua quýt, không tôn trọng sinh viên này thì đừng nên tổ chức nữa. Có thể bình luận này sẽ không được đăng nhưng đây là những nhận xét rất thật lòng của mình. Giải thưởng Loa Thành? Một nỗi xấu hổ.

 4. @ Kiến buồn :
  1. Tại sao bạn chỉ nghĩ 1 chiều đổ lỗi cho BTC giải thưởng? Kinh phí tổ chức giải thưởng do 5 đơn vị đóng góp vào, và đều là các tổ chức, các cơ quan nhà nước nên không có nhiều được. Nếu bạn cho rằng giải là quan trọng, có lẽ nó quan trọng với bạn, còn đối với các cơ quan tổ chức, 1 năm họ có hàng chục, hàng trăm cuộc khác nhau, do đó họ khó mà tập trung cả năm chỉ để tổ chức 1 việc – mà theo ý bạn và mong đợi của bạn – đáng ra phải hoành tráng hơn thế. Nếu muốn nhận được sự quan tâm của xã hội, kêu gọi được nhiều tài trợ, sao bạn không thử đặt câu hỏi : đồ án của bạn có hiện thực hóa được không? có mang lại nguồn lợi kinh tế được không? có hấp dẫn xã hội không?
  2. Mỗi SV đến dự lễ trao giải có kinh phí hỗ trợ ăn ngày hôm đó của BTC là 200.000đ chứ không phải không có gì, huy chương mà các bạn được trao được BTC đặt đúc riêng, không cái nào giống cái nào, vì mặt sau của huy chương có dập chìm tên của từng bạn được giải, ngày sinh của từng bạn, thông tin giải thưởng mà bạn đạt được …Tôi nghĩ đến cả Olympic người ta cũng không làm được như thế. Và việc đặt làm huy chương như thế – theo tôi biết – khá tốn kém. Việc in sách tuyển tập đồ án đạt giải cho các bạn ngành Kiến trúc cũng khá tốn kém, do số lượng in chỉ vài trăm cuốn, mà sách toàn ảnh đồ án, dày 124 trang, cũng không rẻ, không chỉ sách tặng các bạn mà BTC còn gửi tới thầy cô của các bạn nữa… Bạn muốn 1 quyển sách, 1 huy chương, 1 bằng chứng nhận giải thưởng được lưu giữ mãi về sau này, hay 1 vài triệu và bạn đi ăn 1,2 bữa là hết? Hơn nữa, ngay từ đầu, BTC giải thưởng chưa bao giờ nói là giải thưởng Loa Thành sẽ có tiền thưởng. Nếu bạn trông chờ vào tiền thưởng, tôi nghĩ bạn nên làm đơn xin rút không tham gia giải thưởng ngay từ đầu.
  3. Tôi không rõ nếu phải tôn trọng SV theo ý bạn thì BTC sẽ phải làm thế nào? Mong bạn góp ý?

 5. 1.Mình là Sinh viên đạt giải 3 hôm đó,thực sự mình ko quan trọng tiền thưởng nhưng nếu bỏ qua những văn bằng hay huy chương thì khâu tổ chức có phần làm mình thất vọng.Nhất là khi thầy trưởng ban tổ chức phát biểu khen giải nhất và giải nhì rất nhìu nhưng lại chê giải 3 không còn gì, câu đó được thầy đọc ra từ tập sách được in tặng làm mình cũng cảm thấy rất xấu hổ , nguyên văn như sau” 30 đồ án giải 3 …hệ thống kiến thức và sáng tạo chưa cao…là các đồ án thiên về tính toán…” trong khi đó đồ án của mình được rất nhìu ng đã xem qua đánh giá cao về tính sáng tạo,mới lạ chưa trùng lắp,có nghiên cứu sâu về ứng dựng khoa học kĩ thuật chứ ko hề thiên về tính toán, ngoài ra mình còn thể hiện cả tính khả thi của đồ án, vậy tại sao lại nằm trong top giải 3?

  2.theo quan điểm cá nhân , giải nhất năm nay không hề thuyết phục vì không thể mang qui chuẩn đánh giá 1 bài qui hoạch để trao 1 giải nhất chung cho các ngành học khác như kiến trúc hay nội thất,cầu đường, vì bài qui hoạch sẽ thiên về tính toán chính xác, về quản lý hơn là tính sáng tạo thiên về cảm xúc của 1 bài kiến trúc,nếu có giải nhất cho qui hoạch, giải nhất cho kiến trúc, cho nội thất…thì cuộc thi sẽ công bằng hơn là đánh đồng tất cả.
  3.Dù sao giải 3 cũng rất dễ thương, mình vui vì…cũng còn may mắn là được chấm có giải.

 6. @ 87 arch :
  Thông thường hàng năm, giải thưởng Loa Thành sẽ chia thành 4 hội đồng chấm đồ án theo chuyên môn riêng : Kiến trúc – quy hoạch, Xây dựng, Cầu đường, Hạ tầng kỹ thuật. Đồ án của bạn thuộc nhóm nào sẽ được gửi về hội đồng gồm các chuyên gia của nhóm đó chấm, và việc chấm này theo 2 vòng, mỗi vòng có 1 chuyên gia riêng đánh giá để đảm bảo chính xác cao hơn. Sau đó từng hội đồng ngành sẽ họp để chấm chung kết quả của ngành mình, sau đó toàn thể hội đồng giải thưởng lớn sẽ họp lần cuối để đánh giá chất lượng tương đương của các giải Nhất – Nhì – Ba – KK với nhau.

  Những năm trước, có năm có 2,3,4 thậm chí 5 giải Nhất của nhiều ngành, nếu các hội đồng ngành đề xuất lên và Hội đồng chung thấy đạt các tiêu chí của giải Nhất. Năm nay, chỉ có hội đồng Kiến trúc – quy hoạch đề nghị trao 1 giải Nhất, 3 hội đồng ngành còn lại không đề nghị giải Nhất, vì họ đã xem xét và thấy không có đồ án nào xứng đáng trao giải Nhất. Vì thế, bạn không nên nghĩ là giải của Kiến trúc đại diện cho các bạn, vì chính bản thân đồ án của các bạn không thuyết phục được hội đồng chuyên môn của chính ngành các bạn. Năm nay, cũng có 1 đồ án thuộc chuyên ngành Kinh tế XD được dự kiến trao giải Nhất, nhưng sau khi kiểm tra lại điểm học tập thì hơi thấp, không đạt mức gần 8.0 nên Hội đồng chung không trao giải Nhất, và Bộ GD&ĐT cũng không đồng ý trao giải Nhất + bằng khen cho bạn đó vì điểm học tập 5 năm không cao.

  Chúc mừng bạn đã đạt giải Ba, dù gì thì nó là thành quả bước đầu của bạn, chúc bạn phát huy tốt!

 7. Mình thì chỉ muốn đạt giải…Loa Thùng thôi.
  @bạn 87 gì đó : Theo ý bạn phải lấy kiến trúc làm quy chuẩn đánh giá ? tại sao ? thế giờ tổi bảo phải lấy xây dựng vì kiến trúc, quy hoạch cũng xuất phát từ xây dựng, bạn đồng ý không ? hay bạn nghĩ ngành kiến trúc của bạn là số 1 nên phải lấy ra làm chuẩn đánh giá ? ^^!

 8. hi. Tiếp tục mảng chủ đề này với chi tiết các đồ án đoạt giải đi cho anh em chiêm ngưỡng. Đồ án phải có sự tìm tòi khám phá mới được xét giải chứ. Chúc mừng tất cả.

 9. Một đồ án khi được giải xuất sắc nhưng còn nhiều ý kiến thắc mắc thì bản thân của nó cũng chưa được thuyết phục rồi !!!
  Đại học kiến trúc TP HCM năm nay bài tốt nhiều lắm , nhưng không biết sao một số vị nổi trội không được gữi bài đi .

 10. @Kiến buồn : Bạn giống quan điểm mình đấy ^^! . Mình chỉ còn bít cái kết quả cuối cùng sau khi tu luyện 5 năm có được đứng trên thảm đỏ đó hay không .Như bạn nói thì buồn thật .
  @87arch,Quyet Chien : Không dám nhận xét sâu về QH nhưng sơ sơ thấy layout hơi …không ổn .(màu thì đúng là quy hoạch màu sắc nhiều ở mb thì đúng rồi , nhưng thẩm mỹ chung về bố cục toàn bài thì … >”< . nhất là hình con rồng ở trên và ở dưới)

 11. @ :Đồ án giải nhất!!!
  Theo mình biết thì chỉ có từ “silhouette” chớ làm gì có từ “suluet”. Mình nghĩ 1 giải nhất thì ít ra nó cũng phải có 1 tí gì đó professional chứ.
  @Ban giám khảo: Đồng ý với các chú, các bác, các anh chị là 1 đồ án được giải nhất ngoài những tiêu chí nhất định mà BGK đề ra đã được thỏa mãn, có cần xem xét những lỗi như vừa rồi không? Theo tôi thì đồ án như vậy cũng chưa xứng đáng được giải nhất.

 12. giải nhất đc thưởng 500k ah…^^…trong khi tiền kinh phí để mình đi HN nộp bài là 5tr (ko ăn chơi)…
  mà sao chưa thấy đăng các bài đạt giải để mọi ng tham khảo nhỉ…

 13. @Trang: hinh nhu ban co gi nham lan trong phan comment cua minh,ban xem lai thu nhe, vi minh ghi rat ro y la moi nganh hoc nhu kien truc, qui hoach, hay xay dung…co mot qui chuan danh gia ket qua rieng nen minh thac mac la sao ko co giai nhat cho tung nganh? va co phai giai nhat nam nay la dai dien chung cho cac nganh?
  @ moi nguoi: ko dam ban sau ve Qui hoach nhung ca minh va nhiu thay co cung ko danh gia tot bai doat giai nhat nam nay, vi ko gay duoc an tuong gi,cung ko thuyet phuc tu cai nhin dau tien, tuy nhien cung chuc mung ban!

 14. @87arch: đồng ý với bạn.
  1 đồ án tốt là 1 đồ án có sức thuyết phục. Theo mình sự thuyết phục nằm ở nhiều yếu tố: cách tiếp cận đề tài, đặc điểm bối cảnh hiện trạng, phương pháp thực hiện, trọng tâm cho đề xuất… chất lượng của trình bày, thuyết trình đồ án. Ở đồ án giải nhất này, vì chưa được xem hết nội dung đồ án, nên mình chưa thể bình luận ji về phương án đề xuất. Tuy nhiên, chỉ nhìn qua các bản vẽ, mình thấy chất lượng bài làm chưa tốt. Người ta vẽ thế nào, thì người ta tư duy như thế. Bản vẽ quy hoạch phải dùng màu quy ước cho cơ cấu, nhưng không phải là ko thể vẽ đẹp. Nếu không đẹp thì vẽ làm ji. Bài này ko thể gọi là vẽ đẹp được ( mình chưa dám nói đến phương án đề xuất trong bài). Ít nhất thì cũng phải sạch sẽ, gọn gàng.
  @ mọi người: không nên đem lí do về nội dung để che đậy những điểm yếu không thể chấp nhận. Bạn không thể nói rằng ” nhìn thì xấu nhưng nội dung thì hay “. Đánh giá 1 công việc không thể dễ dãi như vậy được.
  @ Kiến Còi: các thầy là người có kinh nghiệm làm việc, là người đi trước. Tuy nhiên, các thầy không phải là người luôn đúng hay luôn giỏi hơn. Có những vấn đề mà các thầy sẽ không bằng SV, đây là sự thật. Theo mình,không nên có kiểu tin tưởng tuyệt đối như thế. Bởi chính nhiều bạn SV cũng ko được các thầy làm việc ra sao, đồ án, công trình của các thầy như thế nào.
  Bản thân mình, cũng đã từng tham gia các cuộc thi Kiến trúc, trong nước, quốc tế, cũng đạt giải cao, giải vừa, ko đạt giải, trong diện được công bố ( hoặc ko) trên các tạp chí trong hoặc ngoài nước. Mình thấy, 1 đồ án thắng giải cần có sự thuyết phục cao trên mọi mặt. Có thể đồ án giải nhất loa thành này thuyết phục được các thầy trong BTC, nhưng rõ ràng là ko thuyết phục được 1 số đông SV. Đây là 1 trong những thất bại của giải thưởng.

 15. kien truc vua la nghe thuat,vua la ki thuat,vi vay
  nhieu khi kien truc la nghe “lam dau tram ho”
  ban muon danh gia mot van de gi,hay moi con nguoi deu can phai co thoi gian va suy nghi
  hay suy ngam trong moi thu,da chieu moi nhan thay duoc moi van de cac ban ah.

 16. minh dong y voi huy hoang,minh can phai “tu duy” trong moi thu,va dieu do ko the danh gia mot cach hoi hot,chu quan theo mot quan diem ca nhan nao ca.giai thuong tuy lon nhung chua the khan dinh hay noi olen duoc dieu gi,tieu chi cua moi nam deu khac nhau hoac co su thay doi chut it,va kien truc khong phai chi la buc tranh de cac ban nhin,ma no phai thuc te,mang tinh xa hoi,minh hi vonh cac ban phai suy xet moi van de truoc khi ket luan.

 17. Giải thưởng năm nay thất bại rồi. Tôi đã xem các đồ án đoạt giải in trên tạp chí kiến trúc tháng 11. Nói thật là mình vô cùng thất vọng. Chất lượng các đồ án kiến trúc có vấn đề, kể cả các bài đạt giải nhì và ba.

  Đồ án giải 2 BT nghệ thuật sân khấu dân gian và truyền thống tạo hình khiên cưỡng, tổng mặt bằng không ổn, không thể hiện rõ chức năng của 1 bảo tàng, các thành phần ròi rạc, ngôn ngữ kiến trúc thiếu nhất quán, thiếu tính thẩm mỹ.

  Đồ án giải 2 Trung tâm nghiên cứu y sinh học quốc tế rơi vào chủ nghĩa hình thức nặng nề, hình thức không liên quan gì đến nội dung thiết kế.

  Đồ án giải ba Trung tâm nghiên cứu sv biển Cù lao Chàm Hội An là đồ án mang tính sao chép cóp nhặt ý tưởng 1 cách nặng nề nhất. Không biết các thầy hội đồng có biết chuyện này không, mình rất bức xúc với đồ án này. Sao chép hình thức một cách thô thiển và lộ liễu từ đồ án Trung tâm Âm nhạc TPHCM của SV Nguyễn Đức Tín niên khóa 2003-2008, ĐH Kiến Trúc TPHCM. Không lẽ càng ngày chúng ta càng chấp nhận các đồ án thiếu tính thực tế, yếu và thiếu tính thẩm mỹ, thậm chí là sao chép ý tưởng như đồ án tôi vừa nêu? Chúng ta đang hướng đến mục tiêu của đào tạo kiến trúc là gì? sao chất lượng các đồ án được vinh danh lần này hoàn toàn đi trái với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành kiến trúc mà chúng ta vẫn hô hào? Các thầy có lẽ quá dễ dãi với các đồ án này quá chăng, trong khi các đồ án đó là đại diện cho khả năng tư duy của cả 1 thế hệ KTS thời kì hội nhập?

  Có người nói với tôi rằng Giải Loa Thành càng ngày càng xuống cấp. Tôi không dám lạm bàn, nhưng qua các đồ án năm nay có lẽ khó thuyết phục người ta về chất lượng các KTS là chủ nhân của các đồ án này, những người giỏi của thê’ hệ KTS ra trường năm 2010 của cả nước.

 18. Mình đã xem các bài đồ án của các bạn đạt giải,mình chưa thể biết được có sự sao chép nào không, nhưng mình nghĩ các đồ án trên đã được sàn lọc kĩ lưỡng từ cấp trường, sau đó còn được sàn lọc qua nhiều hội đồng gồm các giáo sư tiến sĩ đầu ngành. Mình không thiên vị giải thưởng, qua thực tế những kỳ giải thưởng trước cũng đã phát hiện những sao chép. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện được những sao chép đó thì nên báo lại cụ thể cho ban tổ chức xử lý rõ rang, còn việc trước khi các bạn nói đồ án ko có chất lượng thì bạn phải biết rằng thế nào là một đồ án chất lượng? nếu bạn chỉ biết vẽ cho đẹp thì tốt hơn bạn nên theo nghề hoạ sĩ, vì chỉ ở đó người ta mới tôn vinh “vẽ đẹp”! mà như bạn nói là “thẫm mỹ”.nhưng theo mình nghĩ nếu đồ án có nội dung tốt và trình bày đẹp thì càng tốt!, mình cũng phải nói them cho các bạn biết rằng trước khi gủi bài dự thi ban tổ chức quy định chỉ nộp 4 bản vẽ khổ A1, mà theo mình biết một đồ án tốt nghiệp ngành kiến trúc của trường mình có khi lên đến 12-14 tờ A0! Như vậy tương đương 24-28 tờ A1,như vậy khối lượng giảm đi từ 6-7 lần, các bạn phải rất vất vả mới sắp xếp lại cho “hài hoà” được để cho vừa gọn nội dung và tính hình thức, trong đồ án quy hoạch phần nội dung là quan trong nhất, nhưng trong đồ án công trình thì hình thức cũng rất quan trọng, mình không bàn gì nhiều về bài đạt giải thưởng mà chỉ có chút ý kiến phản hồi đến trang Kiến Việt và Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam cũng như Ban Tổ Chức giải thưởng hi vọng sẽ có phúc đáp : Mình có đọc phần “hứa hẹn” của giải thưởng Loa Thành của một bạn sinh viên ( Nhận được trước khi gửi bài dự thi) mình thấy chính ban tổ chức cũng chưa thực hiện được thì các bạn cũng rất khó để được các cơ quan hay doanh nghiệp trọng dụng ) mình xin trích dẫn cơ cấu giải thưởng : Các đồ án được giải sẽ được giới thiệu trên các tạp chí chuyên ngành hoặc giới thiệu tham gia triển lãm quốc tế. Các tác giả trúng giải được ưu tiêu giới thiệu đến làm việc ở cơ quan, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế và tham gia Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
  Đành rằng giá trị của giải thưởng là niềm động viên khích lệ tinh thần cho các bạn,và trong điều kiện cho phép, nhưng giá trị thực của nó cũng cần được tôn trọng, vì mình thấy rất “tội nghiệp” cho chất xám của các bạn,khi đã được khẳn định rồi thì hăm hở đem về….cát vào tủ! trong khi đó chúng ta vẫn cứ thấy thiếu những người nhiệt huyết tài năng, vẫn cứ phải thuê chuyên gia nước ngoài quy hoạch chính đát nước chúng ta! Thật hổ thẹn khi phải bỏ ra gấp 5-10 lần kinh phí cho điều đó thay vì để nhân tài trong nước thể hiện. thế nên các bạn thấy nền kiến trúc Việt Nam đi đến đâu? Biết bao giờ mới ngẩn cao đầu?! mong các bạn và các bác quan tâm.

 19. ko phai giai loa thanh that bai hay thanh cong!!!
  Ma cai chinh o cho la ban da du tam de hieu duoc den day chieu sau cua do an do chua thoi!!!
  Hay gang trau doi them kien thuc va trai doi ban se thay su can thiet phai co cua do an loa thanh nam nay nhu the nao!!!