Vực Giant nằm ở quận Antrim trên bờ biển phía đông bắc Ireland nổi tiếng thế giới về sự kỳ vĩ của mình.

Khu vực này ước chừng có khoảng 40.000 cột đá bazan hình lục giác kết nối với nhau, trông như những tổ ong khổng lồ. Đây là kết quả của một vụ phun trào núi lửa cổ đại.

  

Các nhà khoa học cho rằng, hình dạng đặc thù này có được là do núi lửa hoạt động, nham thạch phun từ miệng núi lửa ra sát biển, gặp nước biển lạnh nên lập tức bị đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lực gây nên sự rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo mạch dọc, xiên, ngang khiến những cột đá bị cắt thành nhiều khúc.

Người Ireland có rất nhiều truyền thuyết về sự hình thành của bờ vực này, một trong những truyền thuyết đó là chiến binh người Ailen Fionn mac Cumhaill (Finn McCool) đã xây nên các bờ vực này để đi tới Scotland và đấu tranh cho người anh em Scotland Benandonner.

>> xem các Video về Vực Giant:

  

  

  

Chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh các cột đá bazan hình lục giác này ở các bãi biển của Việt Nam và Úc. Như bãi biển Phú Yên của Việt Nam chẳng hạn:

Gành Đá Đĩa thuộc xã An Ninh Đông (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cách ngã ba Ngân Sơn, quốc lộ 1A khoảng 12 km về phía Đông, được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận Di tích thắng cảnh cấp quốc gia ngày 23/01/1997. Nơi đây được chọn là điểm đến ưu tiên trong năm du lịch quốc gia năm 2011, được tổ chức tại Phú Yên.

 

KTS Bùi Văn Ngàn  – tổng hợp

Bình luận từ Facebook