Do đại lộ Thăng Long (ĐLTL) vừa thi công vừa khai thác, phương án phân luồng hiện nay chỉ là tạm thời, sau khi tuyến đường hoàn thành, sẽ có sự điều chỉnh. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội trao đổi với chúng tôi.

Có thông tin, phương án tổ chức giao thông trên ĐLTL đi ngược thiết kế của Bộ GTVT. Xin cho biết quan điểm của ông?

Trước hết xin khẳng định đây chỉ là phương án Sở GTVT đưa ra khi toàn bộ tuyến đường chưa hoàn thiện. Trên ĐLTL hiện nay, nhiều hạng mục trong đó có hệ thống đường gom vừa thi công vừa sử dụng. Để hạn chế tốc độ phương tiện cũng như tránh xung đột tại các chốt giao cắt, Sở đã đưa ra phương án phân luồng tạm thời. Sau khi cả tuyến đường hoàn thiện, sẽ điều chỉnh hợp lý.

Theo kế hoạch, trước 15-11 đơn vị thi công phải bàn giao toàn bộ tuyến đường cho TP Hà Nội?

Kế hoạch là như vậy, nhưng do nhà thầu thi công không kịp, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tổ chức giao thông.

Hơn 100 thanh tra được huy động tổ chức giao thông trên Đại lộ Thăng Long. Ảnh: T.Đảng

Các vi phạm trên ĐLTL hiện nay chủ yếu là xe máy đi lấn làn cao tốc, và ô tô chạy quá tốc độ. Thanh tra Sở xử lý việc này như thế nào?

ĐLTL có tổng cộng 29 km với 60 chốt giao cắt. Để kế hoạch tổ chức giao thông có hiệu quả, những ngày qua, 120 thanh tra giao thông trực tại các chốt này, phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi lại theo hệ thống biển báo. Việc xử phạt chỉ bắt đầu áp dụng từ ngày 25-11, sau khi việc hướng dẫn tuyên truyền đã kết thúc.

Xe máy, xe thô sơ lấn làn cao tốc là do đường gom xấu và bụi bặm, thanh tra Sở có biết việc này?

Tốc độ ở đường gom hiện có thể đạt 40 – 50 km/h đối với xe máy. Do tốc độ ở đường gom đã được đẩy lên, nên những ngày qua, xe máy, xe thô sơ chạy lên làn cao tốc đã giảm hẳn.

 

Trọng Đảng – theo Tiền Phong