Tiếp tục với những dự án rất độc đáo và kỳ công trong lịch sử loài người nhé.

>> Những kỳ quan kiến trúc hiện đại

>> Kỳ quan mới của Mỹ

 

Cầu cạn Millau

Khi nói tới những tác phẩm đẹp đẽ, chúng ta phải nghĩ ngay tới người Pháp. Cây cầu này vẽ nên một đường cong hoàn hảo tại khu vực sông Tarn và thung lũng ở miền Nam nước Pháp. Với chiều dài 2,5km, nó là cầu dây văng dài nhất trên thế giới và một trong các cột của nó vươn tới độ cao ấn tượng 343m, đạt kỷ lục cây cầu cao nhất.

Cầu được hoàn thành vào năm 2004 và tốn kém tới 400 triệu Euro. Đây là minh chứng điển hình cho việc con người có thể tạo ra những công trình khổng lồ mà vẫn giữ được vẻ thanh nhã.

Tháp Khalifa, niềm tự hào Dubai

Khổng lồ và vĩ đại, đó là những gì có thể nói về tòa tháp này. Chỉ riêng những con số của nó cũng thừa sức đè bẹp bất cứ đối thủ cạnh tranh nào.

Nó cao tới 828m, là công trình nhân tạo vươn cao nhất từ trước tới nay và chi phí xây dựng lên tới 1,5 tỉ USD. Trên tòa tháp này có hàng loạt thứ được gắn mác kỷ lục như thang máy nhanh nhất thế giới, giáo đường cao nhất thế giới, bể bơi và hộp đêm cao nhất thế giới.

Ban đầu, tòa tháp này “chỉ” được thiết kế cao trên 500m nhưng sau đó, người ta đã sửa đổi nhiều lần và biến nó thành một “quái vật” không trung. 22 triệu giờ lao động đã được bỏ ra để tạo nên một kỳ quan của sa mạc.

Kênh đào Panama

Đừng để chữ “kênh” làm bạn nghĩ về một dòng nước hiền hòa và nhỏ bé. Trên thực tế, con kênh này là một dự án vĩ đại nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, qua đó giúp rút ngắn quãng đường di chuyển của tàu biển rất nhiều. Ví dụ, tàu thủy đi từ New York tới San Francisco sẽ chỉ mất quãng đường 9.500km thay vì 22.500km nếu đi vòng qua cực Nam châu Mỹ như trước đây.

Kênh đào Panama hoàn thành vào năm 1914 sau 10 năm đào bới. Hơn 40.000 công nhân đã chăm chỉ chuyển đi một lượng đất đá khổng lồ để tạo nên con kênh dài 77km này. Các con tàu di chuyển vào một đầu kênh, sau đó tiến vào một hồ nhân tạo. Hồ này có thể thay đổi mực nước tùy theo độ lớn của con tàu và sau đó, tàu tiếp tục hành trình qua đại dương thứ 2 một cách nhẹ nhàng.

Đập Hoover

Các công trình thủy điện luôn gây ấn tượng bởi vẻ kỳ vĩ của các con đập, tuy nhiên đập Hoover vẫn chiếm một vị trí đặc biệt. Nó thay đổi cách thức mà con người tạo ra các công trình sau này khi kết hợp giữa 2 kiểu xây đập truyền thống trước đó, giúp kiểm soát lượng nước lớn hơn trong khi không tốn quá nhiều nguyên liệu xây dựng.

Đập được xây từ những năm 30 của thế kỷ trước và cho tới nay vẫn giúp kiểm soát lũ lụt cũng như tạo ra điện năng trên lưu vực sông Colorado. Đã có hơn 100 công nhân bỏ mạng trong quá trình xây dựng kéo dài 5 năm, điều này nói lên độ gian khó của dự án này.

Kim tự tháp

Bạn băn khoăn liệu Kim tự tháp có phải được người ngoài hành tinh xây nên không? Có lẽ là không, những người xây dựng lên nó chỉ là những người dân và nô lệ Ai Cập cổ đại rất chăm chỉ mà thôi. Trong cái nóng khắc nghiệt của sa mạc hơn 4.000 năm trước, họ đã xây nên những ngôi mộ khổng lồ cho các Pharaoh và chúng đững vững cho tới ngày nay.

Người Ai Cập cổ đã dùng nhiều cách thông minh để hoàn thành công trình. Các tảng đá lớn được vận chuyển lên cao bằng mặt phẳng nghiêng hay dùng các con lăn bằng gỗ. Chúng cũng được mài nhẵn để giảm ma sát và dễ dàng ghép với nhau hơn. Kim tự tháp là cảm hứng cho rất nhiều công trình hiện đại, trong đó nổi tiếng nhất là lối vào bằng kính của bảo tàng

Louvre ở Paris.

Bảo tàng Louvre, “bản sao” hiện đại của kim tự tháp

 

Theo PLTP