Bảo tồn, tôn tạo, trùng tu di tích, di sản là một lĩnh vực đặc thù. Nó đòi hỏi sự phối hợp đa ngành và chuyên sâu giữa các ngành sử học, văn hóa, mỹ thuật, khảo cổ, kiến trúc cùng đội ngũ các nghệ nhân. Là một hoạt động văn hóa đặc thù, nên nó chịu sự tác động của Luật Di sản. Bảo tồn tôn tạo, hay trùng tu một di tích kiến trúc như đình, đền, chùa… rất khác với việc cải tạo hay xây mới một công trình nhà ở, nhà văn hóa, một khách sạn. Đó không chỉ là lý thuyết mà là thực tế, mà trên thế giới, người ta đã làm từ hàng mấy trăm năm nay.

hue2

Huế – di sản thế giới

Bảo tồn, tôn tạo và trùng tu di tích là một ngành khá mới mẻ ở nước ta, nhưng cũng đã thu được nhiều kết quả khả quan như trùng tu, tôn tạo quần thể tháp Mỹ Sơn, TP cổ Hội An ở Quảng Nam, quần thể kiến trúc Kinh thành Huế, Hoàng Thành Thăng Long, đình Chu Quyến ở Hà Nội v.v… Nhưng từ khi nước ta mở cửa, chuyển sang nền kinh tế thị trường, công việc bảo tồn di tích được khuyến khích xã hội hóa, không còn là thánh địa riêng của ngành văn hóa nữa, thì bắt đầu rộ lên phong trào làm mới di sản, di tích!

thapba

Thánh địa Mỹ Sơn

Năm 2009, dư luận ở Hà Nội nhao nhác cả lên vì dự án trùng tu chùa Trấn Quốc, một ngôi chùa cổ của Thủ đô, xây dựng vào thời Lý Nam Đế (541-548), vốn được coi là “Đệ nhất danh thắng Thăng Long”. Dự án trùng tu này được sự tài trợ của một DN nổi tiếng. Sau một thời gian “cãi vã” giữa nhà đầu tư với các nhà văn hóa, thì cuối cùng, chân lý thuộc về kẻ…có tiền! Cái cổng chùa Trấn Quốc nổi tiếng với kiến trúc nhỏ, xinh nằm chênh chếch với con đường dẫn cong cong, mềm như dải lụa, hài hòa với quần thể ngôi chùa soi bóng xuống hồ Tây huyền thoại kia giờ được đập đi, để xây mới một tam quan to lớn, “hoành tráng” và kệch cỡm có hình thức giống như tam quan đình Kim Liên?!

pho phuong hoian ve dem

chua cau

Phố Cổ Hội An

Rồi chuyện tu bổ di tích thành nhà Mạc, mà ta quen gọi là thành Tuyên Quang. Một di tích có cách đây 418 năm, rêu phong cổ kính. Nhưng dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ VH-TT và DL, cái dự án có vốn đầu tư 10 tỷ đồng, nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia kia đã biến di tích thành nhà Mạc thành cái lò gạch mới tinh của thời…hiện đại! Còn ngay gần đây, tháng 8-2010, dự án tu bổ đền Voi Phục, có từ thời vua Lý Thái Tông( 1028-1054), với vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng được hoàn thành đã làm sửng sốt những người dân Hà Nội. Cái cổng đền quen thuộc với hai con voi quỳ hai bên đã biến mất, mà thay vào đó là một tam quan nhái theo kiến trúc tam quan chùa Láng. Việc lấy cổng chùa… lắp hồn nhiên vào đền đã làm các nhà văn hóa phải kêu lên rằng “đây là việc làm không bình thường”  và “các nhà tu bổ lười nhác quá, không chịu tìm tòi suy nghĩ!”. v.v…và.v.v…

di tich 400 tuoi bien thanh cai lo gach moi tin180 com 001

Thành Nhà Mạc – Tuyên Quang trước khi “tu bổ”

34159635

Thành nhà Mạc – Tuyên Quang sau khi “tu bổ”

voiphuc

Đền Voi Phục năm 1884

02voiphuc2008

Đền Voi Phục năm 2008

cong den voi phuc

Và khi đền được tu bổ gần đây…

2356323998 e2352c7f2c

Hãy so sánh với cổng Chùa Láng!

o quan chuong4

Ô Quan Chưởng xưa…

o quan chuong2

Và nay…

Chuyện làm mới di tích ở nước ta bây giờ đã trở thành phong trào, như phong trào cải tạo giống lúa trong ngành nông nghiệp những năm 90. Khổ nỗi, ngành nông nghiệp đầu tư, nghiên cứu cải tạo giống lúa mới là để có năng suất, chất lượng cao, làm giầu cho người nông dân. Còn đua nhau bỏ tiền, dù là tiền xã hội hóa, để làm mới di sản, di tích thì chỉ làm nghèo đi kho tàng văn hóa của dân tộc. Nghĩ mà ngán ngẩm thay!

 

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn Phòng Hội KTS Việt Nam
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more