Liên quan đến nhiều ý kiến không tán thành việc chỉnh trang khiến di tích lịch sử văn hóa thành cổ Sơn Tây (Hà Nội) bị biến dạng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã đề nghị dừng thi công để kiểm tra tổng thể công trình này.

Tường thành cổ Sơn Tây đang được cải tạo lại (ảnh: Thanh Tâm)

Tường thành bốn mặt của di tích lịch sử thành cổ Sơn Tây có chiều dài tổng thể là 2.000m nhưng việc thi công cảo tạo, chỉnh trang đã làm thay đổi hiện trạng 1.000m (nối từ cổng phía Nam ra cổng phía Bắc) đã bị thay đổi hiện trạng gây bức xúc trong dư luận địa phương. Nhiều cơ quan ngôn luận đưa tin về tình hình này.

Trước đó, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có văn bản thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật chỉnh trang di tích thành cổ Sơn Tây, Bộ lưu ý và yêu cầu các vấn đề về bảo tồn nguyên trạng hạng mục tu tổ tường thành.

Cụ thể: “Đối với tất cả các đoạn tường thành hiện có, việc phát lộ để làm rõ toàn bộ hiện trạng tường thành cần đảm bảo theo nguyên tắc không được làm ảnh hưởng đến móng và tường thành cũ. Tu bổ, bảo tồn nguyên trạng các góc tường, tường thành cũ và không xây phục hồi tường thành mới mà chỉ tái định vị, lắp đặt lại các viên gạch đá ong bị long, lở trên các đoạn tường thành này.

Đối với các đoạn tường thành bị mất hoàn toàn, thực hiện phương án trồng cây thành hàng rào được cắt tỉa chạy dọc theo vị trí tường thành bị mất để khách thăm quan có thể hình hình dung được đoạn tường thành cũ. Khi trồng hàng rào cây phía trên phải có biện pháp bảo vệ móng tường thành cũ phía dưới nếu còn tồn tại”.

Tường thành cổ Sơn Tây trước khi cải tạo (ảnh: Thanh Tâm)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng (Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho biết: “Hiện chưa có kết luận chính thức về kết quả kiểm tra công trình cải tạo, chỉnh trang di tích lịch sử thành cổ Sơn Tây, nhưng chúng tôi đã đề nghị cho tạm dừng thi công”.

Cũng theo ông Hùng: “Chủ đầu tư đã 2 – 3 lần đề nghị xây tường thành lên cao 1,5m nhưng Bộ không đồng ý, bây giờ họ xây thì họ sai. Chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thế, nếu UBND thị xã Sơn Tây không thực hiện đúng thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, dự án cải tạo, chỉnh trang thành cổ Sơn Tây hiện nay có nhiều điều cần bàn tính kỹ trước khi tiếp tục thực thi “rầm rộ” theo lối phá thành cũ xây thành mới.

Tuy nhiên, đại diện Ban Xây dựng cơ bản Thị xã Sơn Tây – chủ đầu tư dự án cải tạo thành cổ Sơn Tây cho hay: “Việc dừng thi công là để mời các nhà chuyên môn về nghiên cứu, đánh giá. Chúng tôi không làm sai mà đang bảo tồn di tích lịch sử văn hóa thành cổ Sơn Tây theo đúng nghĩa của nó”.

Theo Dantri