Liên quan đến nhiều ý kiến không tán thành việc chỉnh trang khiến di tích lịch sử văn hóa thành cổ Sơn Tây (Hà Nội) bị biến dạng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã đề nghị dừng thi công để kiểm tra tổng thể công trình này.

thanhsontay20101

Tường thành cổ Sơn Tây đang được cải tạo lại (ảnh: Thanh Tâm)

Tường thành bốn mặt của di tích lịch sử thành cổ Sơn Tây có chiều dài tổng thể là 2.000m nhưng việc thi công cảo tạo, chỉnh trang đã làm thay đổi hiện trạng 1.000m (nối từ cổng phía Nam ra cổng phía Bắc) đã bị thay đổi hiện trạng gây bức xúc trong dư luận địa phương. Nhiều cơ quan ngôn luận đưa tin về tình hình này.

Trước đó, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có văn bản thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật chỉnh trang di tích thành cổ Sơn Tây, Bộ lưu ý và yêu cầu các vấn đề về bảo tồn nguyên trạng hạng mục tu tổ tường thành.

tcst

Cụ thể: “Đối với tất cả các đoạn tường thành hiện có, việc phát lộ để làm rõ toàn bộ hiện trạng tường thành cần đảm bảo theo nguyên tắc không được làm ảnh hưởng đến móng và tường thành cũ. Tu bổ, bảo tồn nguyên trạng các góc tường, tường thành cũ và không xây phục hồi tường thành mới mà chỉ tái định vị, lắp đặt lại các viên gạch đá ong bị long, lở trên các đoạn tường thành này.

Đối với các đoạn tường thành bị mất hoàn toàn, thực hiện phương án trồng cây thành hàng rào được cắt tỉa chạy dọc theo vị trí tường thành bị mất để khách thăm quan có thể hình hình dung được đoạn tường thành cũ. Khi trồng hàng rào cây phía trên phải có biện pháp bảo vệ móng tường thành cũ phía dưới nếu còn tồn tại”.

thanhsontay20103

Tường thành cổ Sơn Tây trước khi cải tạo (ảnh: Thanh Tâm)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng (Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho biết: “Hiện chưa có kết luận chính thức về kết quả kiểm tra công trình cải tạo, chỉnh trang di tích lịch sử thành cổ Sơn Tây, nhưng chúng tôi đã đề nghị cho tạm dừng thi công”.

45187598 6

Cũng theo ông Hùng: “Chủ đầu tư đã 2 – 3 lần đề nghị xây tường thành lên cao 1,5m nhưng Bộ không đồng ý, bây giờ họ xây thì họ sai. Chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thế, nếu UBND thị xã Sơn Tây không thực hiện đúng thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, dự án cải tạo, chỉnh trang thành cổ Sơn Tây hiện nay có nhiều điều cần bàn tính kỹ trước khi tiếp tục thực thi “rầm rộ” theo lối phá thành cũ xây thành mới.

Tuy nhiên, đại diện Ban Xây dựng cơ bản Thị xã Sơn Tây – chủ đầu tư dự án cải tạo thành cổ Sơn Tây cho hay: “Việc dừng thi công là để mời các nhà chuyên môn về nghiên cứu, đánh giá. Chúng tôi không làm sai mà đang bảo tồn di tích lịch sử văn hóa thành cổ Sơn Tây theo đúng nghĩa của nó”.

Theo Dantri

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
lead 6345
Những biểu tượng hiện đại được chạm khắc ở Nhà thờ xây dựng từ thế kỷ 16

Nằm trên bờ sông Tormes của Tây Ban Nha là thành phố Salamanca cổ kính với bộ sưu tập các Read more

Các trường phái trùng tu di tích trên thế giới

Hiến chương Aten năm 1932 và hiến chương Venice năm 1964 khẳng định: Trùng tu trước tiên và trên hết Read more

233
Để người dân không thờ ơ với di sản

Giải mã những khúc mắc trong trùng tu, bảo tồn di tích khiến những công trình kiến trúc nghệ thuật Read more

chau van liem 2 WRAS Copy
Trường Châu Văn Liêm: Trùng tu vẫn đảm bảo an toàn mà ít tốn kém

Theo TS.KTS Khuất Tân Hưng, công trình trường Châu Văn Liêm hoàn toàn có thể trung tu để sử dụng Read more

951cbb2f 1437787657
​Nhà thầu Pháp muốn được trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm

Ngày 24-7, đã có một nhà thầu của Pháp đến TP Cần Thơ khảo sát Trường THPT Châu Văn Liêm Read more

cvl21
Bảo tồn kiến trúc cổ vì lợi ích cộng đồng

Sự tác động của cả chính quyền lẫn người dân đến việc bảo tồn công trình kiến trúc là cần Read more