Trên số báo ngày 19-11, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh việc tạp chí National Geographic (Mỹ) xếp Nha Trang, Mũi Né vào nhóm thấp điểm nhất trong số 99 bãi biển nổi tiếng thế giới là một lời cảnh báo hữu ích. Đây là cơ hội để các TP biển Việt Nam xem lại định hướng phát triển du lịch của mình.

Quy hoạch xây dựng chưa hợp lí : Nha Trang trở thành bãi biển tồi nhất trong năm

5 12

PGS TS Trần Đình Thiên: Miền Trung đang phát triển du lịch theo kiểu “tự xẻ thịt”.

Bình Thuận sốc

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, cho biết sẽ xem kỹ lại bài gốc trên tạp chí National Geographic. Nếu thật sự tạp chí có những đánh giá không trung thực về Mũi Né, hiệp hội sẽ đề xuất UBND tỉnh phản hồi chính thức, tránh gây hiểu lầm, ngộ nhận cho du khách.

ninhchu1

nihn chu2

Bãi biển Ninh Chử –  Ninh Thuận

“Theo tôi hiểu, bãi biển Mũi Né nằm trong 99 bãi biển đẹp nhất thế giới được National Geographic đưa vào đánh giá, xếp hạng lần này nhưng cách đặt tít của các bản dịch trên báo Việt Nam đã gây sốc cho bạn đọc” – ông Khoa cho biết. Theo ông Khoa, việc Nha Trang, Mũi Né được National Geographic đưa ra sáu tiêu chí để chấm điểm về những hạn chế là điều đáng mừng hơn đáng ngại. Điều quan trọng là phải có kế hoạch điều chỉnh kịp thời các hạn chế này.

6 chot

Các làng chài ven biển Đà Nẵng, một trong những biểu hiện của tính toàn vẹn văn hóa và xã hội theo tiêu chí bình chọn của tạp chí National Geographic, đang dần mất đi. Ảnh: HẢI ĐĂNG

Đà Nẵng tự tin

Trong khi đó, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tỏ ra rất tự tin khi nghe thông tin về Nha Trang, Mũi Né. Theo ông Minh, ở bãi biển Đà Nẵng không có chuyện quy hoạch xé nhỏ. Vệ sinh môi trường cũng được tăng cường ngày càng tốt hơn. Các bãi tắm công cộng dành cho đông đảo người dân và du khách tiếp tục được xây dựng nên không che khuất tầm nhìn ra biển.

“Đà Nẵng khác với Nha Trang, vẫn dành một số điểm để làm bãi tắm công cộng. Các dự án đầu tư vào đây cũng có quy mô lớn, tỉ lệ xây dựng, mật độ cây xanh được quy định chặt chẽ chứ không hoàn toàn bê tông hóa. Trước đây người ta nói chỗ các nhà hàng ở công viên biển Phạm Văn Đồng là xé lẻ nhưng nay cây cối lên xanh tốt nên đã khác trước rất nhiều” – ông Minh nói.

Ngũ Hành Sơn bị dọa cắt rời khỏi biển

Tháng 10-2010, UBND quận Ngũ Hành Sơn chính thức kiến nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng thu hồi dự án resort Hoàng Anh Gia Lai (được giao đất hơn bốn năm vẫn chưa triển khai) để tránh chắn ngang tầm nhìn ra biển. Theo quận này, với khoảng trống là bãi tắm công cộng được dành lại chỉ chừng 1 ha, danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ gần như không còn gắn kết với biển và do vậy sẽ bị giảm hẳn giá trị.

Đây là một trong nhiều ví dụ cho thấy du lịch miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng đang “phát triển dường như không theo quy hoạch tổng thể – vùng và có tầm nhìn xa, hoặc nếu có theo một quy hoạch nào đó thì có thể gọi đó là quy hoạch kiểu tự xẻ thịt” như PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phát biểu tại hội thảo xây dựng miền Trung thành điểm đến du lịch quốc tế vừa được tổ chức tại Hội An. Trên thực tế, trong ba cụm du lịch biển được Đà Nẵng quy hoạch thì tuyến trọng điểm Bắc Mỹ An-Non Nước hơn 10 km đã có hơn 20 dự án được cấp phép. Các sân golf, khách sạn, resort nối nhau san sát, cư dân các làng chài địa phương muốn tìm đường xuống biển còn khó, huống gì du khách.

Ninh Thuận: Sai lầm kiểu vết dầu loang

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Vượng, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch – Sở VH-TT&DL tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Khi quy hoạch khu du lịch Ninh Chữ-Bình Sơn, tỉnh mắc phải sai lầm ngay từ khi cấp dự án du lịch cho doanh nghiệp Hoàn Cầu, rồi cứ theo đó cấp dự án lần ra Ninh Chữ (hướng bắc) và resort Long Thuận (hướng nam). Tổng cộng có 10 dự án du lịch trên chiều dài 6 km bờ biển đã được cấp phép. Nay tỉnh kịp thời ngưng cấp những dự án resort, khu nghỉ dưỡng che kín bờ biển, dành 6 ha ở khu Ninh Chữ và 21 ha ở Bình Sơn để phát triển công viên biển”.

Việc ngưng cấp phép các dự án che kín bãi biển của Ninh Thuận được xem như một động thái tích cực để giải cứu bờ biển và ngành du lịch biển. Tuy nhiên, những vấn đề khác như quy hoạch, chất lượng môi trường và sinh thái, chất lượng quản lý du lịch… vẫn chưa được các nhà quản lý đề cập đến trong thời điểm này.

17 3

muine2

Mũi Né

Cơ hội để cứu lấy Mũi Né

Mũi Né từng được ví là TP resort với gần 100 resort lớn nhỏ che kín hầu hết bãi biển. Nơi đây cũng được xem là thiên đường nghỉ dưỡng nhờ mưa ít, gió nhiều thích hợp cho các môn thể thao trên biển như lướt ván, lướt thuyền buồm, nhảy dù.

Vài năm trở lại đây, tình trạng lén xả nước thải ra biển của các khu du lịch dần được khắc phục. Tuy nhiên, vấn đề quy hoạch vẫn gần như giậm chân tại chỗ. Ông Divanov, một kiến trúc sư và là du khách đến từ Liên bang Nga, nói: “Nếu ngắm riêng lẻ, người xem sẽ dễ dàng trầm trồ khen ngợi bởi lối kiến trúc đa dạng, độc đáo của từng resort. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tổng thể, không ít người sẽ thất vọng vì tình trạng xây dựng bát nháo, không theo một quy hoạch nào ở Mũi Né”.

Quả thật thời gian qua, các resort tại Mũi Né phát triển rất tùy tiện. Các chủ resort ngang nhiên lấn chiếm từ lộ giới đến mặt biển và hầu hết đều sai quy hoạch của UBND tỉnh Bình Thuận. Hàng loạt biên bản, quyết định xử phạt được đưa ra nhưng những hạng mục xây dựng trái phép vẫn tồn tại một cách không thể hiểu nổi. Vì thế, đánh giá của tạp chí National Geographic được nhiều người xem là điều đáng mừng, là cơ hội để những người có trách nhiệm sớm tìm biện pháp cứu lấy Mũi Né trước khi quá muộn.

 

Theo Phapluat

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more