Khách sạn Crillon rơi vào tay tỉ phú Ảrập

52

Cuối cùng, khách sạn sang trọng nổi tiếng thế giới Crillon ở Paris đã được bán với mức giá ngất ngưởng 250 triệu euro cho các đại gia đến từ Ảrập có mối thân tình với hoàng tộc.

Biểu tượng nổi tiếng của Paris, khách sạn 5 sao Crillon (Hotel du Crillon) đã bị tập đoàn đầu tư Mỹ Starwood Capital mua lại cách đây 5 năm. Theo nhật báo Le Figaro, Starwood Capital cũng đã mất tới 100 triệu Euro nhằm hiện đại hóa một trong những khách sạn lâu đời nhất thế giới. Tuy nhiên, Starwood Capital và Crillon đều từ chối bình luận về những khúc mắc trên cơ sở pháp lý đã kéo dài hàng tháng nay với tập đoàn khách sạn JJW thuộc sở hữu của tỉ phú Sheikh Mohammed al-Jaber.

Starwood Capital đã mua lại Crillon từ tay nhóm Pháp Taittinger, chủ nhân loại champagne nổi tiếng cùng tên, vào năm 2005. Lúc đó, mục đích của Starwood là xây dựng chuỗi khách sạn cao cấp dưới thương hiệu Crillon. Đến năm 2008, tập đoàn này bỗng thay đổi chiến lược và thông báo rằng họ muốn bán lại khách sạn này cho bất cứ ai có nhu cầu. Ngay lập tức, JJW nhảy vào cuộc và trả cho Starwood 1,5 tỉ euro trong đó có 350 triệu euro dành cho Crillon nhằm sở hữu khối bất động sản mơ ước này. Tuy nhiên, sự việc lại không như đôi bên mong muốn khi kết thúc tại tòa án với những cáo buộc vi phạm hợp đồng từ cả hai phía. Sau đó, Starwood Capital còn tiếp tục nhượng lại Lutetia, một khách sạn nổi tiếng khác của Paris vừa tròn 100 tuổi vào năm nay cho tập đoàn Israel Alrov.

Nhiều khách sạn cao cấp của Paris hiện nay thuộc sở hữu của những tập đoàn nước ngoài. Hoàng tử vương quốc Ảrập Xêút Al-Waleed bin Talal mua lại khách sạn George V từ năm 1996. Ông trùm người Ai Cập Mohamed Al-Fayed cũng sở hữu khách sạn Ritz từ năm 1979. Khách sạn lâu đời Meurice mở cửa từ 1835 đã lọt vào tay tập đoàn Dorchester của hoàng thân Brunei còn khách sạn Bristol rơi vào tầm kiểm soát của nhóm Đức Oetker. Hiện nay, chỉ còn Le Fouquet’s Barriere là hoàn toàn trong tay người Pháp.

Theo NDHMoney/ AFP