Đình chỉ việc xây dựng trái phép tại chùa Bút Tháp

72

Ngày 18/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Thành, triển khai các biện pháp đình chỉ ngay việc xây dựng công trình mới trong khu vườn tháp, sau hậu đường di tích chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, do nhà sư Thích Thanh Đông, trụ trì chùa xây dựng trái phép.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tháo dỡ hoàn toàn toàn bộ phần móng của công trình hiện đã xây bằng gạch, trả lại mặt bằng cho khu di tích.

Cuối tháng 10 vừa qua, nhà sư Thích Thanh Đông đã cho khởi công một công trình mới trong khu vườn tháp phía sau hậu đường gồm 10 gian (đã xong phần móng) khi chưa được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Công trình này nằm ngay phía sau tháp Tôn Đức, thuộc khu vực chỉ giới đường đỏ theo quy định trên bản đồ địa chính. Theo Luật Đất đai, trong khu vực này tuyệt đối cấm xây dựng, không một tổ chức hoặc cá nhân nào được tự ý tháo dỡ, thay đổi vị trí, làm giảm giá trị vốn có của di tích.

Chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ (Thuận Thành) là ngôi chùa cổ được bảo tồn khá nguyên vẹn đến ngày nay với nhiều nét đặc sắc của nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, trang trí giữa thế kỷ 17. Ngôi chùa đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1962./.

Vài hình ảnh chùa Bút Tháp, nguồn: DucloiDSN – Vnphoto:


 

Theo TTXVN