Clingstone House: ngôi nhà cổ tích

47

Nằm chênh vênh trên một hòn đảo nhỏ giữa mênh mông sóng nước, ngôi nhà với tên gọi “Clingstone house” như bước ra từ một câu chuyện cổ tích.

Toàn cảnh ngôi nhà Clingstone – Ảnh: Home-designing

Thuộc sở hữu của kiến trúc sư 79 tuổi Henry Wood (Boston, Mỹ), ngôi nhà được ông và người vợ – bà Joan – mua lại năm 1961 với giá gần 3.600 USD.

Clingstone house nằm trên đảo Rhode thuộc vịnh Narragansett (Mỹ) – chỉ cao khoảng 20 feet so với mực nước biển, được thiết kế và xây dựng bởi Công ty Kiến trúc J.S. Lovering Wharton và họa sĩ William Trost Richards.

Được làm chủ yếu từ nguyên liệu gỗ sồi, Clingstone house có giá trị rất lớn, song song với nó là chi phí bảo quản, bảo dưỡng hệ thống dầm gỗ trước sự xâm thực của nước biển. Tuy nhiên, với vị trí không gì sánh bằng giữa trời biển mênh mông, Clingstone house thật sự là một “ngôi nhà bước ra từ cổ tích”.

Giữa mênh mông trời biển – Ảnh: Home-designing

Clingstone house “cận cảnh” – Ảnh: Home-designing

Với chiều cao 3 tầng, Clingstone có tất cả 23 phòng, trong đó có 1 phòng khách lớn (đại sảnh), 10 phòng ngủ và điểm đặc biệt tạo nên nét quyến rũ và giá trị không thể mang đi “cân đo đong đếm” đó là những tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh quan sóng nước xung quanh từ bất kỳ vị trí, không gian nào trong nhà.

Đại sảnh của Clingstone house nổi bật với chiếc lò sưởi gỗ mộc mạc. Toàn bộ nội thất làm bằng gỗ và gam màu trầm ấm khiến ngôi nhà dường như bước ra từ một miền cổ tích xa xưa – Ảnh: Tksharpless

Lò sưởi gỗ mộc mạc và ấm áp – Ảnh: Home-designing

Cháu gái của Henry Wood, Roma Taitwood (váy hồng) và Betty Hasse vui đùa trong đại sảnh – Ảnh: Home-designing

Hướng đông của phòng khách với những tầm nhìn đẹp ra cảnh quan bên ngoài – Ảnh: Tksharpless

Phòng bếp với rất nhiều đồ nấu nướng, phục vụ cho đại gia đình Wood rất đông thành viên – Ảnh: Home-designing

Phòng ăn được bố trí trong một không gian rộng rãi, thoải mái với những ô cửa sổ kính lớn, quan sát được 3 phía xung quanh vịnh Narragansett.

Phòng ăn quây quần đầm ấm với rất nhiều ghế ngồi – Ảnh: Home-designing

Phòng ngủ khép kín với phòng tắm và phòng vệ sinh kết hợp “kim – cổ” – Ảnh: Tksharpless

Clingstone house luôn sẵn có những chỗ thư giãn tuyệt vời để ngắm nhìn cảnh quan bên ngoài. Những góc nhìn từ một trong số 10 phòng ngủ trong nhà – Ảnh: Home-designing

Hành lang bao quanh Clingstone tạo nên những góc nhìn đẹp về vịnh Narragansett – cũng giống như bất kỳ không gian nào trong phòng – Ảnh: Tksharpless

Ngôi nhà Clingstone được thiết kế theo tiêu chí “xanh” với thiết bị điện nước hoàn toàn khép kín. Chiếc cối xay gió được bố trí phía trên nóc nhà vệ sinh, cung cấp nguồn điện cho toàn bộ ngôi nhà và hệ thống pin năng lượng mặt trời giúp làm nóng hệ thống nước sinh hoạt.

Hệ thống pin mặt trời và cối xay gió gắn trên nóc nhà – Ảnh: Tksharpless

 

HỒNG HẢI – Theo Home-designing/Tksharpless/TTO