Khu lăng mộ Kasubi là mẫu mực của kiến trúc cổ châu Phi, làm bằng lau sậy, giáo mác và muông thú. Kasubi nằm cách thành phố Kampala 5km trên đồi Kasubi, Uganda. Khu đất này là nghĩa địa của Hoàng gia, chôn cất 4 vị vua của dân tộc Buganda, trước được gọi là Kabaka.

Ngày nay, khu đất này có tầm quan trọng đặc biệt trong văn hóa Ganda. Các phong tục và nghi lễ truyền thống được tiến hành quanh năm ở nơi này.

Vào những đêm gió mùa, một buổi lễ trang trọng và nghi thức lên đồng được tổ chức giữa người dân bộ lạc với các vị vua. Chỉ có điều là các nghi lễ được tiến hành rất bí mật bên trong tòa nhà, người ngoại tộc không thể biết.

Cung điện được xây dựng lần đầu tiên trên khu nghĩa địa hoàng cung bởi Kabaka Mutesa I năm 1882.

Theo truyền thống của người Baganda, nếu nhà vua qua đời, ông sẽ được chôn cất và xương hàm của nhà vua sẽ được tháo ra và đặt trong một đền thờ của hoàng gia được xây ở một địa điểm khác, vì người ta nghĩ rằng xương hàm mang theo linh hồn.

Tuy nhiên, khi Kabaka Mutesa I qua đời, ông được chôn trong cung điện trước đây cùng với xương hàm của mình. Các vị vua hậu duệ sau đó: Mwanga II, Daudi Chwa II, Edward Mutesa dù có qua đời ở bất kì nơi nào ngoài Uganda thì xác của họ cuối cùng đều được đưa vào mai táng cùng với tổ tiên trong khu lăng mộ.Lý do làm cho lăng mộ của các vị vua vĩ đại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì những truyền thống xưa kia đã bị chôn vùi cùng sự ra đi vĩnh hằng của 4 vị vua. Kể từ đó, tất cả hậu duệ của 4 kabaka được chôn phía sau ngôi đền chính. Khu lăng mộ đã trở thành nghĩa trang hoàng gia của vương quốc Buganda.

Ngay cạnh cổng nơi an táng của hoàng gia là một ngôi nhà Bujjabukula. Mái của ngôi nhà được đỡ bởi các cột gỗ và tường được dựng bằng lau sậy đan vào nhau. Cổng này dẫn đến một ngôi nhà nhỏ hình tròn. Có rất nhiều ngôi nhà nhỏ dành cho các quả phụ của kabaka và cho các nghi lễ khác trong sân chính.

  

Cổng vào khu lăng mộ.

 Đằng sau kasubi và các lăng mộ khác là cửa hậu dẫn vào rừng. Trong rừng, các ngôi mộ của kabaka được lưu giữ và hầu hết nghi lễ như gió mùa và các nghi lễ khác chỉ được tiến hành ở đó.Cửa sau được che rèm vải và chỉ có góa phụ kabaka cùng con cháu của họ được phép đi vào đó. Bên trong lăng có các di tích và chân dung của kabaka. Kiến trúc có chứa các ngôi mộ nằm ở cuối một cái sân lớn.Kiến trúc này rất ấn tượng, cột gỗ bó trong vải, mặt đất được phủ bằng chiếu lá cọ và cỏ. Các tấm vải sử dụng để trang trí cột làm từ vỏ cây sung – loại cây quan trọng trong các nghi lễ của người Uganda.

Có một truyền thống hoặc quy tắc bất thành văn là những người lợp mái nhà không được phép giao hợp cho đến khi hoàn thành công việc, phụ nữ không được phép vào nhà trong lúc làm mái vì người ta tin rằng điều này sẽ làm cho mái nhà bị dột khi có gió mùa. 52 tộc người của văn hóa Ganda biểu hiện ở 52 vòng tròn đỡ cấu trúc mái.

Năm 2001, lăng mộ Kasubi được công nhận là Di sản Thế giới. Vào ngày 16.3.2010, một số tòa nhà chính gần như bị phá hủy hoàn toàn bởi hỏa hoạn. Vương quốc Buganda đã tuyên bố sẽ xây dựng lại các lăng tẩm của các nhà vua và Tổng thống Museveni cho biết chính phủ Uganda sẽ hỗ trợ tái thiết khu vực này.

Bên trong nhà Muzibu-Azaala-Mpanga.

Không dân tộc nào khác có thể sánh được với kỹ thuật cuốn cỏ, lợp nhà của người Uganda.

Kasubi là nơi tuyệt vời để xem những bảo vật Hoàng gia như trống, khiên, giáo mác, ảnh và huân chương của các kabaka.

Một dụng cụ trong khu dành cho quả phụ của kabaka.

Nhà trống hoàng gia

Theo DVT