Hôm qua (17-11), UBND TP. HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì để xác định những vùng đất trũng, các địa điểm có điều kiện xây dựng các hồ điều tiết nhằm chống ngập trong địa bàn TP. HCM.

UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức khai thông kênh mương, khôi phục lại hệ thống thoát nước, kênh rạch bị lấn chiếm, lấp kín dòng chảy tại địa bàn các khu dân cư… để lập quy hoạch xây dựng các hồ điều tiết, đề xuất giải pháp đầu tư trong kế hoạch năm 2011 và những năm tiếp theo.

612a2f1730c01fc49a4c358f6e505666

Nhiều nhà khoa học đề nghị sử dụng hồ nước trong công viên Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình, TP.HCM) làm hồ điều tiết chống ngập cho khu vực xung quanh

Hiện tại, Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông – đô thị TP.HCM đã và đang tiến hành xây dựng hồ điều tiết Mễ Cốc ở phường 15, quận 8. Dự kiến, giai đoạn hai của dự án này sẽ được khởi công vào năm 2011.

Ở dự án này, ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, theo tính toán của chủ đầu tư, sau khi hoàn tất hồ điều tiết sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt diễn ra thường xuyên ở khu vực Mễ Cốc cũng như các địa phương lân cận thuộc địa bàn quận.

Ngoài dự án hồ điều tiết Mễ Cốc, hiện thành phố còn sử dụng các hồ như: Hồ Kỳ Hoà; hồ trong các công viên Hoàng Văn Thụ, Hoà Bình… để làm hồ điều tiết. Hiện tại, hồ Kỳ Hoà đang gánh bớt một phần lượng nước ở các tuyến đường Lê Hồng Phong, đường Ba Tháng Hai và các đường lân cận bằng hệ thống ống dẫn vào hồ.

Thực tế, các hồ này đã phát huy hiệu quả trong chống ngập. Hồ Kỳ Hòa trước 1975 đã được thiết kế là một trong những hồ điều tiết của Sài Gòn.

Theo Danviet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more