Trong hai ngày từ 18 đến 19-11, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học cùng nhiều chuyên gia và kỹ sư Việt Nam và Pháp sẽ hội tụ tại Trường đại học Cầu đường quốc gia Paris (Pháp) để tham dự Hội thảo « Nhà cao tầng và công trình ngầm”, một vấn đề quan trọng trong phát triển đô thị đang được quan tâm ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

image001

Việt Nam và Pháp có mối quan hệ hợp tác truyền thống trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục và văn hóa và càng được phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Trong lĩnh vực xây dựng, nhiều dự án và công trình lớn tại Việt Nam đã được thiết kế, quản lý và thi công với sự tham gia của các công ty của Pháp.

Trong số này có các dự án tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội với tập đoàn SYSTRA, nhà máy lọc dầu Dung Quất với tập đoàn TECHNIP, cảng nước sâu Phú Mỹ với tập đoàn VINCI, cao ốc M&C tại TP Hồ Chí Minh với tập đoàn BOUYGUES.

Nhiều hạng mục công trình của một số dự án tại Pháp cũng được thực hiện bởi các văn phòng tư vấn Việt Nam. Tuy nhiên, trên bình diện tổng thể, hợp tác Việt – Pháp trên lĩnh vực xây dựng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có và cần được thúc đẩy, phát triển hơn nữa. Trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam hiện nay, nhiệm vụ quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và quản lý nhà cao tầng và công trình ngầm tại đô thị đang là những vấn đề được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan quản lý nhà nước, của các chuyên gia tư vấn và xây dựng.

3 6

Những giải pháp công nghệ mới và hiệu quả trong thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành các công trình sẽ mang lại lợi ích to lớn về mặt kinh tế, kỹ thuật, xã hội và môi trường vì một cuộc sống có chất lượng hơn.

Vì vậy, mục đích của Hội thảo CIGOS-2010 (Conférence franco-vietnamienne: Immeubles de grande hauteur et Ouvrages souterrains) là tạo điều kiện cho các chuyên gia, kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam và Pháp công tác trong lĩnh vực xây dựng nhà cao tầng và công trình ngầm có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và công việc.

Các công ty Việt Nam và Pháp hy vọng có thể tăng cường hợp tác kinh tế và kỹ thuật thông qua các hoạt động đầu tư, chuyển giao khoa học công nghệ và kỹ năng quản lý dự án, hợp tác đấu thầu, trao đổi và đào tạo nhân lực, đồng thời thúc đẩy hợp tác giáo dục và nghiên cứu thông qua các chương trình trao đổi chuyên gia, đào tạo kỹ sư, dự án nghiên cứu.

Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của Hội Xây dựng, Cơ học và Vật liệu (GCMM) – một tổ chức khoa học kỹ thuật của người Việt Nam tại Pháp, Mạng lưới các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (RSE) – tập hợp các nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên Việt Nam đang làm việc và học tập tại Pháp, và Trường Đại học Cầu đường Paris (École des Ponts Paris Tech) – một trong những trường lớn và lâu đời nhất trong các trường đại học đào tạo kỹ sư của Pháp.

Các chủ đề tại Hội thảo:

· Quy hoạch và kiến trúc nhà cao tầng

· Quy hoạch không gian ngầm đô thị

· Hệ thống thiết bị kỹ thuật trong nhà cao tầng và công trình ngầm

· Vấn đề hỏa hoạn và phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

· Các giải pháp kết cấu và thiết kế nhà cao tầng

· Ổn định và động học công trình nhà cao tầng

· Công trình trong vùng động đất

· Tự động hóa trong thiết kế và tổ chức thi công

· Tiêu chuẩn Eurocode và tiêu chuẩn Việt Nam

· Các công nghệ xây dựng và tổ chức thi công

· Các thí dụ công trình điển hình

· Các phương pháp đo đạc, thí nghiệm và kiểm tra chất lượng

· Các phương pháp thiết kế, thi công và vật liệu mới

· Thiết kế và thi công tầng hầm cho nhà cao tầng

· Các giải pháp móng cho nhà cao tầng

· Các công nghệ gia cố và gia cường nền đất

· Tương tác đất – công trình

· Thiết kế, thi công và bảo dưỡng tunnel và công trình ngầm

· Bệnh học công trình: Dự báo, duy tu và sửa chữa nhà cao tầng và công trình ngầm.

 

Theo Nhân Dân

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more