Ðây là khách sạn chính của cặp vợ chồng Brit-ta Giôn-xơn Lin-val và Ken Lin-van, người đã có nhà cho thuê gần khu vực này. Ý tưởng khách sạn này đến với họ sau khi họ thuê một ngôi nhà cây nhỏ ở Harads, ban đầu được ba người bạn xây dựng trong một bộ phim tài liệu và sau đó cho thuê trong nhiều năm.

Khách sạn trên cây nằm ở ngôi làng Harads, phía bắc Thụy Ðiển, cách Vòng Bắc cực 60 km bao gồm sáu khối riêng biệt. Mỗi khối nhà có chủ đề riêng bao gồm nhà gương, nhà cabin, nhà UFO (trông giống chiếc đĩa bay), nhà chóp, nhà tổ chim và nhà ngắm cảnh. Năm nhà kiến trúc khác nhau thiết kế sáu khối nhà trên nhằm tạo điều kiện cho những du khách có được những trải nghiệm kỳ thú gần gũi với thiên nhiên.

Mỗi khối nhà rộng từ 15-30 m2 và cao cách mặt đất từ 4 đến 6 mét. Tất cả các khu đều được xây dựng quanh một hay nhiều cây thông. Mỗi khu có phòng ngủ và phòng khách riêng, một phòng vệ sinh tự hủy thân thiện môi trường và bồn rửa tiết kiệm nước. Có bốn khối nhà có phòng đôi và hai khối có bốn giường. Mỗi phòng đều có hệ thống sưởi sàn bằng điện cung cấp thêm hơi ấm. Muốn lên được mỗi khối nhà sẽ phải đi vào một cầu thang dốc và chắc chắn có hai khối có thang rút chạy điện.

Khách sạn có phòng tắm hơi, phòng họp và phòng ăn sáng có 12 chỗ. Ðây là khách sạn cây đầu tiên trên thế gới có phòng tắm hơi. Một phòng chỉ dẫn với những thiết bị và đi lại cho người tàn tật cũng được chú trọng.

Nhà gương lập phương là khối nhà thu hút sự quan tâm lớn nhất được đặt trên một thân cây cao. Nó được thiết kế hầu như vô hình, để lẫn vào khu rừng. Cao bốn mét, rộng bốn mét, các bức tường làm bằng gương phản chiếu quang cảnh chung quanh với cây cối, mây trời, chim chóc. Bên ngoài mặt kính đặt một tấm màng đặc biệt vô hình đối với mắt người nhưng giúp chim nhìn rõ để ngăn chúng khỏi đâm vào nhà và giảm tác động của ngôi nhà đến thế giới tự nhiên. Nó bao gồm một phòng ngủ đôi, phòng khách, bếp, phòng tắm. Muốn lên đây phải đi qua một cây cầu nối với cây bên cạnh.

Nhà chóp được thiết kế trên ba chân đứng, nối với nhà cây bởi một chiếc cầu từ ngọn núi phía dưới. Tòa nhà làm bằng gỗ, cửa sổ và mái bằng nhựa. Còn nhà tổ chim dựa trên sự đối lập giữa bên trong và bên ngoài. Bên ngoài nó trông giống hệt một tổ chim khổng lồ, cửa sổ kín đáo hầu như bị khuất trong mạng cây chằng chịt. Bên trong các phòng thiết kế hiện đại. Có phòng ngủ và không gian đủ cho một gia đình với hai con. Phòng ngủ tách biệt bằng cửa trượt. Lên phòng bằng thang rút.

Dự kiến, khách sạn cây sẽ mở rộng thêm 18 khu nhà trong vòng năm năm tới với nhiều thiết kế độc đáo hơn nữa.

 

Hoài Dương – theo Nhân Dân hàng tháng