Dự án thiết kế điểm tập trung lao động công nhật là một giải pháp đầy tâm huyết cho những vấn đề về sử dụng đất, công cộng, tính nhân đạo nảy sinh từ chính những điểm tập trung người làm công chờ được thuê hằng ngày. Mỗi ngày tại Mỹ có hơn 110.000 người tìm kiếm việc làm công nhật bằng chân tay, hơn 75% điểm tập trung chờ được thuê của người làm công với những không gian tồi tàn như các góc đường, nhà kho dùng làm chỗ đậu xe. Những nơi này thua rất xa so với điều kiện lý tưởng; chúng thiếu cả những tiện nghi cơ bản nhất (mái che, nước, nhà vệ sinh…).

giai sang tao 2009 my

Thiết kế này đem lại một giải pháp sáng tạo đột phá. Điểm tập trung được bố trí tại những điểm cho thuê bình dân, điểm tập trung cung cấp một không gian khép kín cho những người lao động công nhật trong khi chờ đợi công việc, đồng thời cũng là một chỗ nghỉ ngơi. Nó có thể bao gồm một gian bếp nhỏ, tương tự với một trạm thực phẩm di động và cho phép gây quỹ để hỗ trợ việc bảo trì trạm hoặc thích hợp hơn nữa là một văn phòng nhỏ để thực hiện các chức năng hành chính.

a08nasi 015f

a08nasi 014f

Các vật liệu xanh, chẳng hạn như xi măng cốt sợi và các tấm bảng quảng cáo bằng nhựa vinyl đã qua sử dụng hay các tấm pin năng lượng mặt trời cho phép giảm đến mức tối đa năng lượng và tác động đến môi trường xung quanh. Hệ thống lao động công nhật đóng vài trò cốt lõi cho việc thiết kế : tính mở của khu vực ghế ngồi tạo ra khả năng giao tiếp trực tiếp giữa người làm công và người đi thuê.

a08nasi 013f

a08nasi 011f

a09sfo005w

a08nasi 020f 1

Cho đến nay, đây vẫn là một yếu tố thường bị bỏ sót tại các trung tâm cung cấp nhân công hiện hữu. Kết cấu linh hoạt, với khả năng đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm trung tâm dịch vụ nhân công, phòng họp và lớp học. Vượt xa khỏi ý nghĩa của một trạm chờ; dự án có thể giúp giải quyết được sự bất đồng quan điểm về các công nhân làm công nhật và vai trò của họ trong cộng đồng.

a08nasi 019f 1

a08nasi 018f

Cuộc tranh luận về những người nhập cư đã khiến những người làm công nhật trở thành tâm điểm chú ý, nhưng họ vẫn thường bị coi là một cộng đồng thiểu số vô danh tính. Điều bị bỏ sót ở đây chính là những câu chuyện riêng của họ, Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện một website cho dự án, www.daylaborstation.org, cung cấp thêm thông tin về dự án cũng như về chính những người công nhân làm công nhật. Một mô hình kích thước thật của trạm chờ công nhân cũng đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế Quốc gia Hewitt ở New York. Một loạt hình ảnh mang tính thuyết phục và các hình thức truyền thông khác cũng góp phần hỗ trợ cho những nỗ lực tích cực của chúng tôi.

a08nasi 017f

a08nasi 016f

Thông qua một giải pháp vừa thân thiện với môi trường vừa mang tính xã hội bền vững, trạm chờ công nhân có tiềm năng tạo ra tác động sâu rộng trong công chúng. Dự án này mới ở bước khởi xướng, nhưng chúng tôi đang tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết với chính quyền tại các thành phố trên khắp quốc gia về việc xây dựng các hình mẫu trong cộng đồng.
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more