“Nếu dự án đó không phù hợp với quy hoạch thì các cơ quan có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp nếu muốn điều chỉnh vì trước đó đã duyệt cho triển khai. Không phải cơ quan quản lý có quyền dừng là dừng. Đó là biểu hiện của thói cửa quyền”.

phamgiayen

Ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng

 

Ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng bày tỏ quan điểm xung quanh việc Sở QHKT Hà Nội thông báo dừng 16 dự án, đồ án triển khai trên địa bàn.

Ông Yên cho biết, việc rà soát rồi đưa lên phương tiện thông tin đại chúng của một số sở, ngành của Hà Nội đã tạo ra sự nghi ngờ trong công luận.

Ông Yên cho biết thêm, các dự án được phê duyệt đều trên cơ sở thẩm định phê duyệt một cách chặt chẽ và các tài liệu đó phải được được lưu trữ tại các đơn vị này. Tài liệu này là cơ sở để thực hiện việc rà soát.

Khi phát hiện những vấn đề bất cập với tình hình quy hoạch hiện nay thì trách nhiệm các tổ chức, cá nhân rà soát phải mời chủ đầu tư thuyết phục, bàn cách tháo gỡ để có một dự án phát triển bền vững. Làm như vậy chắc chắn việc rà soát sẽ có hiệu quả và không gây bức xúc cho các nhà đầu tư, hạn chế sự nghi ngờ trong công luận.

Nếu dự án đó không phù hợp với quy hoạch và cần điều chỉnh thì phải có sự trao đổi thống nhất giữa cơ quan quản lý có thẩm quyền và doanh nghiệp. Nếu bên nào sai, bên đó phải chịu trách nhiệm. Các lãnh đạo phải có quan điểm đó. Không phải các cơ quan quản lý có quyền rồi muốn làm gì cũng được. Nếu không, các doanh nghiệp có thể kiện ra tòa. Đây không phải là chuyện chơi”, ông Yên nhấn mạnh.

Ông đánh giá như thế nào về cơ chế “xin-cho” trong xây dựng hiện nay? Biện pháp nào để hạn chế tình trạng trên?

Thực tế, cơ chế “xin- cho” vẫn còn phổ biến hiện nay. Pháp luật quy định cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày hoặc 15 ngày đối với từng loại giấy phép nhưng họ “ngâm” hàng năm một dự án khu đô thị. Một dự án nếu tất cả thủ tục chỉ 6 tháng là xong nhưng thực tế có dự án đã phải chờ đến 10 năm mới xong. Ách tắc tại đâu? Vì sao hoãn lại chờ? Nếu người đi xin có ý thức công dân thì phải có ý kiến phản ánh, phải lên tiếng một cách công khai. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, để xảy ra tình trạng này, các cơ quan quản lý nhà nước đã làm gì?

 224201014523454 

Phối cảnh Dự án Khu đô thị Kim chung – Di trạch

Trước thông tin tạm dừng 16 đồ án, dự án để chờ quy hoạch phân khu, nhiều người cho rằng điều này sẽ tạo ra áp lực đối với doanh nghiệp đang triển khai dự án? Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Không phải áp lực mà là điều này sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp ung dung “chạy”. Doanh nghiệp nào “chạy” đến trước thì được đi tiếp, kết quả là có dự án nào phải dừng lại đâu.

Theo ông, tương lai của 16 đồ án, dự án này sẽ tiếp tục được triển khai hay sẽ bị dừng lại?

Ai bắt dừng lại và văn bản nào bắt dừng lại được. Trong cuộc rà soát này rà soát rất nhiều, vấn đề là cách làm của mình như thế nào. Các đô thị mỗi người xây theo một kiểu thì không rà soát, chấn chỉnh lại. Có một vấn đề là, những đồ án, dự án rà soát rồi có tiếp tục rà soát hay không? Việc ra soát là việc làm thường xuyên của các cơ quan chuyên môn chứ không phải theo phong trào.

Nếu 16 dự án này không đủ cơ sở pháp luật để triển khai thì các cơ quan nhà nước phải mời các chủ đầu tư đến, phải giải trình việc dừng lại là dựa trên cơ sở pháp luật nào? Nhà nước bồi thường việc dừng lại như thế nào? Cách làm của một số cơ quan nhà nước tôi cho rằng là cửa quyền cần phải xử lý nghiêm túc để bảo đảm mối quan hệ bình đẳng giữa các tổ chức các nhân, quản lý trong lĩnh vực xây dựng và các doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 9/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định với báo chí, hiện Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội chưa có chỉ đạo cũng như văn bản chính thức về việc dừng triển khai các dự án trên địa bàn.

Đến thời điểm này quy hoạch chung của thủ đô chưa được Thủ tướng phê duyệt… do đó chưa có cơ sở pháp lý để đình chỉ dự án.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Nam cũng cho rằng, những dự án đã được phê duyệt và đang triển khai thì phải được tiếp tục triển khai. Việc đăng thông tin trên website cũng phải căn cứ vào quyết định hay văn bản, chỉ thị nhất định, ý kiến cá nhân sẽ không có cơ sở pháp lý.

***
Trên trang website Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã phát đi thông báo để các tổ chức, cá nhân có đồ án, dự án thuộc danh sách 75 đồ án, dự án loại 2 cần điều chỉnh quy hoạch “khẩn trương liên hệ” với Sở Quy hoạch – Kiến trúc địa chỉ tại 11C Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội để được “hướng dẫn thực hiện điều chỉnh” trước ngày 30/10/2010. Sau thời hạn nêu trên, không liên hệ với Sở Quy hoạch – Kiến trúc coi như không có nhu cầu triển khai dự án.

 

Phương Nga (tổng hợp)

Theo Tầm Nhìn/ Xây dựng/ Bee/ Landtoday

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

garden court 2 head
Công ty Phú Mỹ Hưng:dự án Garden Court 2

Theo tin từ Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), ngày 18/8/2007 liên doanh này sẽ công bố dự án Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more