Giải Bạc Holcim Awards 2009 thuộc về dự án thiết kế kiến trúc phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng đồng bằng sông Cửu Long: thiết kế mới trường đại học kiến trúc được quy hoạch trong vùng đước ngập mặn gần Tp.HCM. Cơ sở hiện tại của trường ĐHKT Tp.HCM được đặt trong khu trung tâm thành phố và đã có kế hoạch di dời đến cơ sở mới do sự hạn chế về không gian trong thành phố.

a08apsi 009f

a09 kojima global p1 1

a08apsi 015w

Trong năm 2006, chúng tôi đã giành được giải thưởng trong một cuộc thi quốc tế. Cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp cho câu hỏi làm thế nào để không gian và giáo dục có thể cùng tồn tại. Chúng tôi đã gợi ý một kế hoạch nhằm thiết lập sự kết nối cũng như tách biệt cho các bộ phận của kiến trúc, thành phố, công trình dân dụng, xây dựng và mỹ thuật ứng dụng (thiết kế nội thất, thời trang). Có rất nhiều sông ngòi ở xung quanh khu vực của dự án.

Do điều kiện khí hậu nhiệt đới, sự khác biệt giữa các mùa là rất rõ rệt và mực nước cũng dao động rất lớn (trong khu vực này, mức nước dao động là 1,5m và mực dao động cao nhất có thể đạt tới 10m tại một số nơi khác của ĐBSCL). Ngoài ra cũng có nhu cầu thoát nước khi có mưa bão. Thách thức ngay từ đầu là làm sao để có được đất, trong khi vẫn giải quyết được lưu lượng nước. Thay vì thực hiện công tác bảo vệ bờ sông, ý tưởng của chúng tôi là bảo tồn, lâu nhất đến mức có thể, cảnh quan hiện hữu trong vùng ngập nước trong mùa mưa và bao quanh khu cơ sở chính của trường bằng một đường vành đai cao hơn khu vực xung quanh. Các tòa nhà cũng được hạn chế độ cao, do kết cấu đất nền khá yếu.

a08apsi 011f

a08apsi 010f

a08apsi 007f

Một trường ĐH không cần máy lạnh: miền Nam Việt Nam rất khác so với Hà Nội. Nhiệt độ cao quanh năm nhưng vẫn có những cơn gió mạnh, những khu vực râm mát thì vẫn dễ chịu. Chúng tôi đề nghị xây dựng một trường đại học không phụ thuộc hoàn toàn vào máy lạnh giống như trường hợp ở Singapore. Đây là một cách tiếp cận đã được chấp nhận trong khu vực: mọi người tận hưởng trong các quán cà phê sân vườn, bất chấp thời tiết nhiệt đới.

a08apsi 006f

a08apsi 004f

a08apsi 003f

 

Vì vậy, cách sắp xếp kiến trúc, chiều cao giới hạn và nền móng , đã được quyết định thông qua việc phân tích sức gió và dòng chảy theo phương pháp phân tích động lực học chất lưu bằng máy tính. Sự định hình không gian trong phạm vi đường vành đai, đó là một chuyển động không gian khuếch tán. Đây là một mô hình có nguồn gốc từ chất lưu (phương pháp thiết kế của các dòng chảy).

a08apsi 002f

Khi hoàn thành, ngôi trường này sẽ trở thành một hình mẫu độc đáo trên thế giới, nơi mà sinh viên có thể học tập trong một môi trường mang lại những cảm nhận trực tiếp về sự bền vững. Mục đích của thiết kế không phải là dựng lên một dự án lớn tương phản với với phong cảnh mà làm cho nó hòa hợp với môi trường xung quanh, qua đó kế thừa một phương phương pháp của thế kỷ 21, giúp cho công trình này trở nên khác biệt so với những công trình thời hiện đại khác
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more