Giải thưởng Holcim Awards: Giải Bạc năm 2009 – Việt Nam

48

Giải Bạc Holcim Awards 2009 thuộc về dự án thiết kế kiến trúc phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng đồng bằng sông Cửu Long: thiết kế mới trường đại học kiến trúc được quy hoạch trong vùng đước ngập mặn gần Tp.HCM. Cơ sở hiện tại của trường ĐHKT Tp.HCM được đặt trong khu trung tâm thành phố và đã có kế hoạch di dời đến cơ sở mới do sự hạn chế về không gian trong thành phố.

Trong năm 2006, chúng tôi đã giành được giải thưởng trong một cuộc thi quốc tế. Cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp cho câu hỏi làm thế nào để không gian và giáo dục có thể cùng tồn tại. Chúng tôi đã gợi ý một kế hoạch nhằm thiết lập sự kết nối cũng như tách biệt cho các bộ phận của kiến trúc, thành phố, công trình dân dụng, xây dựng và mỹ thuật ứng dụng (thiết kế nội thất, thời trang). Có rất nhiều sông ngòi ở xung quanh khu vực của dự án.

Do điều kiện khí hậu nhiệt đới, sự khác biệt giữa các mùa là rất rõ rệt và mực nước cũng dao động rất lớn (trong khu vực này, mức nước dao động là 1,5m và mực dao động cao nhất có thể đạt tới 10m tại một số nơi khác của ĐBSCL). Ngoài ra cũng có nhu cầu thoát nước khi có mưa bão. Thách thức ngay từ đầu là làm sao để có được đất, trong khi vẫn giải quyết được lưu lượng nước. Thay vì thực hiện công tác bảo vệ bờ sông, ý tưởng của chúng tôi là bảo tồn, lâu nhất đến mức có thể, cảnh quan hiện hữu trong vùng ngập nước trong mùa mưa và bao quanh khu cơ sở chính của trường bằng một đường vành đai cao hơn khu vực xung quanh. Các tòa nhà cũng được hạn chế độ cao, do kết cấu đất nền khá yếu.

Một trường ĐH không cần máy lạnh: miền Nam Việt Nam rất khác so với Hà Nội. Nhiệt độ cao quanh năm nhưng vẫn có những cơn gió mạnh, những khu vực râm mát thì vẫn dễ chịu. Chúng tôi đề nghị xây dựng một trường đại học không phụ thuộc hoàn toàn vào máy lạnh giống như trường hợp ở Singapore. Đây là một cách tiếp cận đã được chấp nhận trong khu vực: mọi người tận hưởng trong các quán cà phê sân vườn, bất chấp thời tiết nhiệt đới.

 

Vì vậy, cách sắp xếp kiến trúc, chiều cao giới hạn và nền móng , đã được quyết định thông qua việc phân tích sức gió và dòng chảy theo phương pháp phân tích động lực học chất lưu bằng máy tính. Sự định hình không gian trong phạm vi đường vành đai, đó là một chuyển động không gian khuếch tán. Đây là một mô hình có nguồn gốc từ chất lưu (phương pháp thiết kế của các dòng chảy).

Khi hoàn thành, ngôi trường này sẽ trở thành một hình mẫu độc đáo trên thế giới, nơi mà sinh viên có thể học tập trong một môi trường mang lại những cảm nhận trực tiếp về sự bền vững. Mục đích của thiết kế không phải là dựng lên một dự án lớn tương phản với với phong cảnh mà làm cho nó hòa hợp với môi trường xung quanh, qua đó kế thừa một phương phương pháp của thế kỷ 21, giúp cho công trình này trở nên khác biệt so với những công trình thời hiện đại khác