Chất lượng "Vàng" ngành Xây dựng

50

Vậy là sau 20 năm thực hiện Cuộc vận động đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình xây dựng và sản phẩm xây dựng do Bộ Xây dựng và Công đoàn Ngành phát động, ngày 13-11 vừa rồi, lần đầu tiên, 65 công trình xây dựng với các thể loại công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông… đã được trao giải thưởng cao quý: Cúp vàng Chất lượng xây dựng Việt Nam (CLXDVN) 2010.

>> 65 công trình xây dựng được nhận Cúp vàng

C1 banner

Trung tâm Hội nghị Quốc gia được trao tặng Cúp vàng trong dịp này (Ảnh: Internet).

Có thể nói, chặng đường 20 năm qua là một khoảng thời gian đủ lớn để kiểm nghiệm và đánh giá sự trưởng thành vượt bậc của những người xây dựng Việt Nam trên con đường CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. 65 công trình được trao Cúp vàng CLXDVN lần này đều được dựng nên bởi tài năng và trí tuệ của kỹ sư, công nhân Việt Nam, trong đó nhiều công trình có sự hợp tác tư vấn với bạn bè các nước trên thế giới như cầu Mỹ Thuận, Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất…

Ngày hôm nay chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, thế giới mà mọi quốc gia đều có điều kiện để tiếp nhận những sáng tạo mới, thành tựu mới của nhân loại về khoa học công nghệ trong đó có công nghệ xây dựng. Chúng ta đã và đang trưởng thành! Đó là một thực tế. Diện mạo Tổ quốc ngày hôm nay khang trang, hiện đại có sự đóng góp to lớn của những người lao động ngành Xây dựng. 65 công trình được trao Cúp vàng CLXDVN có thể chưa phải là con số cuối cùng. Sẽ tiếp tục còn rất nhiều công trình khác nữa bởi cuộc sống luôn đòi hỏi sự hoàn thiện và đi lên.

Chia sẻ niềm vui với các DN, những đơn vị đã tạo dựng nên những “sản phẩm Vàng” cho đất nước, thì cũng không khỏi suy nghĩ. Tại sao rất nhiều công trình được xây dựng và gấp rút hoàn thành, được gắn biển “Công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long” lại thiếu vắng trong danh sách vàng này?! Tại sao trong 65 Cúp vàng danh giá kia lại chỉ có duy nhất một công trình cải tạo môi trường, cảnh quan, phục vụ nhu cầu giải trí công cộng của người dân, đó là công trình cải tạo hồ Bảy Mẫu trong Công viên Thống Nhất, nơi vừa khánh thành tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn do Thành ủy và Nhân dân TP Hồ Chí Minh gửi tặng. Tại sao trên khắp nước ta còn quá nhiều công trình kém chất lượng như chung cư cho người tái định cư ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; các trường học cho học sinh chưa qua một mùa khai giảng đã nứt nẻ, thấm dột; các dự án thoát nước với vốn đầu tư hàng trăm triệu USD mà TP vẫn cứ bị ngập trong nước bởi triều cường hay mưa lớn; những đoạn đường cao tốc vừa khánh thành đã sớm hư hỏng, xuống cấp bởi vô vàn những “ổ trâu, ổ voi”.v.v và v.v…

Chúng ta đang chống tham nhũng, trong đó có tham nhũng trong ngành xây dựng. Nạn thất thoát, ăn cắp vật tư mà ta gọi là rút ruột công trình đang ngày càng tinh vi và trắng trợn. Đó là lỗ hổng lớn của hệ thống quản lý điều hành, là sự xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp của một lớp người xây dựng, mà số bị can phải ra trước vành móng ngựa vừa qua có xu hướng “trẻ hóa”!
Chính vì thế, mà chúng ta không ngạc nhiên khi tại Lễ trao cúp vàng CLXDVN diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội sáng ngày 13-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc nhở ngành Xây dựng, cần phải nhân rộng những điển hình trên ra toàn quốc và phải tìm ra được câu trả lời: Vì sao 65 công trình được tôn vinh kia lại đạt chất lượng cao, quản lý tốt và chi phí xây dựng thấp.

Bởi lẽ, không một tấm huân chương nào mà không có mặt trái của nó!

 

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn Phòng Hội KTS VN