Càng ngày càng tỏ rõ ưu điểm và ưu thế vượt trội so với các loại vật liệu khác, sử dụng kính đang trở thành một xu hướng mới trong các công trình gần đây.

Vật liệu của kiến trúc hiện đại

Nếu như trước kia, kính đa phần chỉ xuất hiện ở cửa (cửa kính) để lấy sáng và chắn gió bụi, thì bây giờ, kính có mặt ở nhiều nơi khác và được sử dụng cả cho các đồ nội thất. Kính trở thành một vật liệu tiêu biểu của kiến trúc hiện đại (cùng với thép và bê-tông). Vật liệu kính gợi cảm, sang trọng, sạch sẽ và chuẩn mực… Kính làm bộ mặt của kiến trúc nhẹ nhàng và bay bổng hơn, thay thế cho sự nặng nề của những bức tường đặc, tiết kiệm được diện tích. Vật liệu kính cho cảm giác mở rộng không gian và tầm nhìn, phô bày được các thành phần kiến trúc – nội thất theo cả chiều rộng và chiều sâu; làm tăng thẩm mỹ không gian kiến trúc, tăng hiệu quả thị giác và hiệu quả chiếu sáng.

noithat kinh 07

Sử dụng kính trong thiết kế nội thất

Kính được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nội thất để làm vách ngăn; với ưu điểm không chiếm diện tích và không làm bó hẹp không gian. Ở văn phòng, các vách ngăn bằng kính giúp cách âm, ngăn tiếng ồn nhưng lại đảm bảo các hoạt động vẫn được nhìn thấy. Trong nhà, vách ngăn kính giúp che chắn nhưng vẫn đem lại ánh sáng cho các khu vực hay bị thiếu sáng như phòng tắm, phòng vệ sinh. Với nhiều trường hợp khác, kính được sử dụng làm vách ngăn cho một không gian nhỏ cần sử dụng máy điều hòa (máy lạnh) mà không làm ảnh hưởng tới tổng thể của không gian lớn, không chia cắt không gian lớn.

noithat kinh 05

Ngoài ra, kính còn được sử dụng như một bề mặt trang trí với các loại kính mài, kính phun cát, kính điêu khắc, kính sơn… Các dạng kính này có thể được sử dụng như vách ngăn, bình phong, tranh hay mặt cánh tủ, mặt ốp tường,… nhằm tăng tính thẩm mỹ và thuận tiện cho việc lau chùi vệ sinh.

Cân nhắc khi sử dụng kính

Ngoài những ưu điểm trên, thì ngay khi ra đời, kính cũng thể hiện những nhược điểm, đó là khả năng chịu lực kém, dễ vỡ và không an toàn (có thể gây sát thương). Kính (thời gian đầu) khó tạo ra những mặt hình học khác ngoài mặt phẳng, khó tạo những chu vi phức tạp. Kính cũng dễ bị phá hủy khi xảy ra chấn động cơ học, dễ cháy nổ hơn so với các loại vật liệu khác. Kính còn tạo ra hiệu ứng nhiệt (hiệu ứng lồng kính) – là một vấn đề ảnh hưởng lớn đến môi trường.

noithat kinh 03

Tuy nhiên, với tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới như hiện nay, các nhà sản xuất đã giải quyết và khắc phục được rất nhiều các nhược điểm của kính, để đưa kính lên thành một loại vật liệu hàng đầu hữu dụng cho kiến trúc và nội thất.

Việc sử dụng kính đúng chỗ, đúng cách và vừa đủ sẽ đem lại hiệu quả tốt, còn ngược lại, có thể để lại nhiều hậu quả xấu, không chỉ đối với công trình, không gian sống mà còn đối với cả môi trường thiên nhiên – nhất là khi sử dụng kính trong không gian nội thất.

 

Bài: Hà Thành; Ảnh: HT & tư liệu

Theo Đẹp online

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

trienlamsen 01 thum
Sen tàn, kính lại nở hoa…

Triển lãm điêu khắc kỳ II mang chủ đề “Sen” của Nguyễn Huy Tính sẽ được tổ chức tại TTTM Read more

guong 0904 thum
7 nguyên tắc sử dụng Gương

Gương là một trong những vật dụng trang trí nhà tao nhã, hữu ích nhất. Sau đây là 7 nguyên Read more

kinh2010 0904 thum
Xu hướng dùng kính cho nhà ở 2010

Trước đây, dường như người ta đã ấn định kính làm vật liệu để xây các toà nhà văn phòng Read more