Nhà "xanh" ở nước Mỹ

57

Tận dụng các vật liệu sẵn có, thân thiện với môi trường và công năng sử dụng được tính toán kỹ lưỡng… đang trở thành phong cách xây dựng mới ở Mỹ để đối phó với biến đổi khí hậu và khan hiếm nhiên liệu. 

Nữ kiến trúc sư Nancy Schultz đã thiết kế cho chính mình một ngôi nhà cực kỳ hiệu dụng tại Isabella, Minnisota, ở giữa rừng quốc gia Superior, nơi nhiệt độ mùa Đông thường xuống dưới 0 độ C.

Ngôi nhà tự sản sinh ra nguồn năng lượng đủ dùng và là một trong số gần chục ngôi nhà ở Mỹ được Passive House Institute, vốn rất khắt khe về chuẩn xây dựng khắt khe, cấp giấy chứng nhận. Toà nhà khung gỗ rộng gần 240 mét vuông này sử dụng các cửa sổ và cửa ra cách nhiệt với 3 lớp kính. Ngôi nhà 3 phòng ngủ và 3 phòng tắm này sử dụng không gian mở cực kỳ hiệu quả, với những giá sách được thiết kế lẩn vào trong tường.

Phần nhiều nội thất và đồ đạc trong nhà được góp nhặt từ các ngôi nhà khác, trừ phần gỗ ốp trần.
 

Một số trong 100 “nhà nông thôn” theo phong cách Nantucket là lạ và thân thiện môi trường đang được xây dựng ở Anacortes (Washington), với hàng hiên trước, ban công ở tầng hai và mái nhà dốc.
 

Phòng ngủ của ngôi nhà trông ra khung cảnh tuyệt đẹp của Quần đảo San Juan ở Puget Sound

Phòng khách có các đường gờ truyền thống nhưng các cửa sổ chính là những panel thu nhiệt và sản sinh điện thắp sáng cho ngôi nhà.

Theo Tamnhin