Giải thưởng Holcim Awards: Giải Vàng năm 2006

58

Vượt lên nhiều dự án xuất sắc khác, giải vàng năm 2006 được trao xứng đáng cho công trình Nhà ga chính Stuttgart – Một kiến trúc nhà ga mới tiêu hao năng lượng thấp. Thời hoàng kim của các nhà ga xe lửa trong thế kỷ 19 đã chứng kiến sự ra đời của những công trình kiến trúc nổi bật đại sảnh của các nhà ga tại các thành phố lớn ở châu Âu. Các nhà ga được xây dựng tại các khu vực mở rộng của những thành phố lịch sử. Trong nhiều năm sau, tất nhiên các đường tàu sẽ trở thành một cản trở lớn đối với sự phát triển đô thị. Stuttgart là một trường hợp điển hình.

Thành phố nằm trong một thung lũng và nhà ga trung tâm được xây dựng đã cản trở mọi hướng mở rộng của khu trung tâm thành phố chật hẹp. Thêm vào đó, nhà ga Stutgart là một ga cuối, khiến cho việc liên kết thành phố với mạng lưới đường sắt tốc độ cao trở nên rất khó khăn. Việc thiết kế nhà ga mới cần phải đưa luồng sinh khí mới vào những cấu trúc cũ, với các phương tiện hiện đại và làm nổi bật thế hệ nhà ga xe lửa mới.

Deutsche Bahn đã lên kế hoạch một đường ray cao tốc mới cho thành phố này trong những năm tới, nó được đặt trong một đường hầm ngầm với một góc độ hợp lý với những đường ray có sẵn. Điều này sẽ giúp mở ra không gian phát triển cho cả một quần thể đô thị mới rộng lớn. Dự án được mang tên “Stuttgart 21” với ý tưởng những đường ray mới trong đường hầm nằm ngay bên dưới nhà ga cũ.

Bản thiết kế đề xuất mở rộng công viên nằm gần nhà ga cũ đến tận hệ thống mới , các sân ga với một phòng chờ đợi lớn và liên tục, được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên đưa vào nơi này thông qua các “mắt sáng” là những ô lớn hình tròn. Thiết kế nhằm đem lại giá trị vượt khỏi mục đích sử dụng thông thường, thông qua việc đưa kỷ nguyên mới trong giao thông đường sắt. Cách tiếp cận sinh thái trong xây dựng là một mối quan tâm quan trọng. Nhà ga sẽ hoạt động mà không cần cung cấp năng lượng “Nhà ga không tiêu hao năng lượng” ,không có các hệ thống máy sưởi, làm mát hoặc các thiết bị thông gió.

Nhà ga mới sẽ tạo ra cho Stuttgart một trung tâm mới trong vòng 10 đến 20 năm tới, các hệ thống tàu cũ có thể được thay thế mới. Những khu vườn bao quanh là những lá phổi của Stuttgart và sẽ giữ nguyên tầm quan trọng khi thành phố được mở rộng. Công viên sẽ được mở rộng từ khu trung tâm đấn tận phía trên của nhà ga xe lửa. Các “mắt sáng” sẽ tạo ra một cảm nhận rất thực tế về nhà ga ngầm ngay cả với những khách qua lại phía trên mặt đất. Ý tưởng biến nhà ga cũ thành một nơi hội tụ các nhà hàng và cửa hiệu, mở thông đại sảnh của nhà ga hiện hữu để kết nối tất cả các tầng của nhà ga mới và kết hợp hài hòa kiến trúc lịch sử vào thiết kế mới.

Quy trình phê duyệt đã hoàn tất vào năm 2005. Thủ tục đấu thầu cho việc xây dựng sẽ được công bố trên toàn châu Âu.