Thiết kế cộng đồng Brisbane Square của Denton Corker Marshall

83

Tọa lạc tại khu vực đô thị quan trọng của thành phố Brisbane, Úc, công trình Brisbane Square là công trình “cổng chào” đến với thành phố và là một kiến trúc bổ sung có giá trị đặc biệt cho nền trời của thành phố này. Công trình với diện tích dự án rộng 48.262 m2 được thiết kế bởi một trong những công ty kiến trúc hàng đầu của Úc là công ty Denton Corker Marshall, tư vấn bền vững của EMF Griffiths, tư vấn kết cấu của Qantec McWilliams và chịu trách nhiệm thi công bởi Baulderstone Hornibrook.

Được thiết kế để trở thành một trung tâm văn hóa và xã hội quan trọng cho Brisbane, công trình Brisbane Square có mặt bằng tầng trệt được thiết kế dành hoàn toàn cho cộng đồng. Khối công trình có 6 tầng bố trí trên mặt đất, tầng trệt được mở hoàn toàn cho nhu cầu sử dụng công cộng và chứa không gian mở. Bốn khối 4 tầng được sử dụng làm thư viện cho hội đồng thành phố, trung tâm dịch vụ khách hàng và không gian văn phòng khác, mang lại những vết cắt bằng màu sắc nổi lơ lửng trên quảng trường cộng đồng. Tại tầng trệt, trung tâm thương mại và dịch vụ nhà hàng ăn uống được thiết kế nhằm đáp ứng cho các nhu của khu vực công cộng.

Có hai khu vực khác biệt rõ rệt đối với tòa tháp: khối hình chữ nhật màu vàng phân biệt 10 tầng trên cùng được sử dụng bởi các doanh nghiệp tư nhân, trong khi màng che nắng đục lỗ bao che mặt đứng bằng kính phân biệt các khu vực văn phòng của hội đồng thành phố.

 

Màng che nắng thể hiện cam kết của hội đồng thành phố cho những thiết kế bền vững thân thiện với môi trường và đồng thời mang lại một đặc điểm nhận dạng khác biệt cho công trình Brisbane Square.

 

Ardor Architects – Theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY