Rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư: Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Xây dựng và Hà Nội

54

Ngày 10-11, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với báo giới xung quanh việc rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện đúng sự chỉ đạo của Chính phủ

Nhiều dự án của xây dựng trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục được rà soát trong thời gian tới. Ảnh: Viết Thành

Cung cấp thông tin cho báo giới, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội Vũ Tuấn Định cho biết, kết quả rà soát đồ án, dự án đợt 1 mà Hà Nội vừa công bố (trên website của Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Kế hoạch-Đầu tư) không phải là ý kiến của cá nhân mà là kết quả của cả quá trình xem xét từ cuối năm 2008 đến nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, tháng 9-2008, trên cơ sở báo cáo rà soát của Bộ Xây dựng trước đó, Thủ tướng Chính phủ giao TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn. Trong quá trình rà soát, các tiêu chí, số lượng dự án được triển khai tiếp, điều chỉnh quy hoạch hay tạm dừng chờ quy hoạch phân khu đều có sự thống nhất của Bộ Xây dựng. Các tiêu chí, nguyên tắc rà soát cơ bản áp dụng theo báo cáo số 26/BC-KTQH của Bộ Xây dựng và báo cáo số 86/BC-UBND của UBND TP Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận” – ông Vũ Tuấn Định nói.

Trong quá trình thực hiện, TP Hà Nội và Bộ Xây dựng cùng các đơn vị liên quan thường xuyên giao ban giải quyết những vấn đề phát sinh. Bộ Xây dựng thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho ý kiến chỉ đạo. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Xây dựng và TP Hà Nội thể hiện ở chỗ từ 107 đồ án, dự án (theo Báo cáo số 26 của Bộ Xây dựng) nay còn 16 đồ án, dự án đề nghị tạm dừng chờ quy hoạch phân khu.

Tạm dừng chứ không phải dừng hẳn

Tính sau thời điểm 1-8-2008, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng và TP Hà Nội đã triển khai được 2 đợt rà soát, trong đó, riêng đợt 1 được chia thành 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 và 2 của đợt I, đã có 98 đồ án, dự án được cho phép tiếp tục triển khai. Tới giai đoạn 3, trong tổng số 146 dự án, đồ án còn lại, liên ngành đề xuất 55 dự án được triển khai tiếp, 75 dự án cần tiếp tục khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, bổ sung các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội hoặc điều chỉnh cục bộ về quy hoạch. 16 dự án sẽ phải tạm dừng, chờ quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội và quy hoạch phân khu. Các đề xuất này của liên ngành đều đã được TP Hà Nội chấp thuận. Giải thích cặn kẽ về những dự án bị tạm dừng, Ông Định cho biết: Có nhiều nguyên nhân, trong đó, có 8 dự án cụm công nghiệp, làng nghề nằm trong phạm vi phát triển đô thị. 7 dự án có vị trí trong phạm vi hành lang xanh hoặc ảnh hưởng bởi hướng tuyến của trục Hồ Tây-Ba Vì. Riêng dự án Khu đô thị Kim Chung-Di Trạch, hướng tuyến đường Vành đai 3,5 cắt qua phía Đông dự án; tuyến Hồ Tây-Ba Vì cắt ngang phía Nam dự án, phạm vi ảnh hưởng lên tới 30% quỹ đất. Thêm vào đó, dù có tổng diện tích lên tới 176 ha với quy mô dân số khoảng 28.000 người, song dự án này còn thiếu khoảng 2ha đất dành cho hạ tầng xã hội nên phải điều chỉnh lại cho hợp lý.

Y Linh – theo Hà Nội Mới