Công trình nhà ở xã hội tại Vallecas – Tây Ban Nha

84

Công trình nhà ở xã hội tại Vallecas, thành phố Madrid, Tây Ban Nha được hoàn thành vào năm 2007 với diện tích dự án là 5.587 m2, vốn đầu tư 2.479.674,51 € do Paredes Pino thiết kế.

Công trình được tọa lạc tại một khu đất góc có hình chữ L với ba mặt bao quanh một khoảng sân trong nhỏ (nằm trong một block đô thị với một sân trong lớn vốn phổ biến tại Madrid). Với hình khối kéo dài, ngay cả khi một người quay quanh một góc, và với những lối ra vào từ hành lang, mang lại nhiều điểm thuận lợi. Kiến trúc sư có thể tạo sự bình đẳng hơn bằng việc mang lại cho tất cả các căn hộ với 2 hướng tiếp xúc: với con đường bên ngoài và sân bên trong, và sự thông thoáng chéo và lối ra vào cho tất cả các căn hộ từ một lối ra vào chung duy nhất.

Sơ đồ tổ chức tỏa tròn, hình dạng cánh quạt, mang lại một không gian mở gần gũi hơn với tất cả các căn hộ. Căn bằng về những điều kiện. Việc sắp xếp các căn hộ chồng lên nhau phương đứng mang lại sự thuận lợi trong việc áp dụng các hệ thống kết cấu.

Hành lang mang lại lối ra vào đến từng căn hộ đồng thời trở thảnh một con đường giao tiếp theo trục đứng. Nó đồng thời hình thành nên một không gian mà chúng ta hiểu rằng nó không chỉ là một hành lang năng động mà còn là một hành lang mở thực sự cho từng căn hộ. Một không gian trung gian, chuyển tiếp cho phép việc lọc hay thuần hóa các yếu tố bên ngoài như gió, không khí lạnh hay không khí nóng.

Lối ra vào đến tất cả các căn hộ được bố trí tại khu vực sân trong được nâng cao, đồng thời là khu sân phơi, và là ranh giới cuối cùng phân chia khu vực công cộng với khu vực cá nhân. Tại chỗ giao nhau giữa các căn hộ, các cửa sổ được bố trí lùi lại nhằm mang lại sự thân mật hơn cho những người sử dụng. Căn hộ được bố trí thành hai khu vực: khu vực ban ngày cùng với lối ra vào, bếp và phòng khách; và khu vực ban đêm với các phòng ngủ và phòng tắm.

Tại các tầng phía trên – nơi bố trí các phòng bằng gỗ – sân hiên phơi nắng, cùng với thảm cỏ xanh nhân tạo, kéo dài nhà ở về phía mái công trình và đồng thời mang lại các tầm nhìn thoáng đãng đến khu vực Ensanche (khu vực đô thị mở rộng) tại Vallecas, Madrid.

Ardor Architects – Theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY