Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định lấy ngày 27-4 hàng năm là Ngày Kiến trúc Việt Nam và bắt đầu ngày Kỷ niệm này trên toàn quốc vào 27-4-2011. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn. Ngày Kiến trúc là dịp để xã hội quan tâm, động viên giới KTS, các nhà quản lý kiến trúc quy hoạch, nhà đầu tư, tổ chức xã hội nghề nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết, sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại và bản sắc.

dsc1355q

Đoàn Chủ tịch Đại hội – Đại hội KTS Việt Nam tháng 4-2010

dsc1303h

Các đại biểu dự Đại hội.

Ngày này cách đây 62 năm, tại làng Thản Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, một nhóm 8 KTS nổi tiếng gồm Nguyễn Cao Luyện, Hoàng Như Tiếp, Trần Hữu Tiềm, Nguyễn Ngọc Chân, Tạ Mỹ Duật, Đoàn Văn Minh… đã tiến hành Hội nghị lần thứ nhất để thành lập Đoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay. Hội nghị đã vinh dự được Bác Hồ gửi thư động viên.Trong thư, Người chỉ rõ:“Trong 4 điều quan trọng cho dân sinh: ở và đi là hai vấn đề cũng cấp thiết như ăn và mặc. Vì vậy việc kiến trúc là việc rất quan hệ”. Người căn dặn những người làm kiến trúc phải tùy hoàn cảnh mà xây dựng tiết kiệm, tránh lãng phí. Làm cho hôm nay phải nghĩ đến tương lai. Bác quan tâm đặc biệt đến kiến trúc nông thôn và căn dặn các KTS: “ Tôi mong Hội nghị chú trọng đặc biệt tới vấn đề nhà ở tại thôn quê, tìm ra những kiểu nhà giản dị và cao ráo, sáng sủa và rẻ tiền”.

sg

62 năm đã đi qua. Từ 8 KTS đầu tiên đến nay đội ngũ KTS cả nước đã lên tới hàng vạn người, hoạt động trong nhiều lĩnh vực: tư vấn thiết kế, giám sát công trình, nghiên cứu và đào tạo, quản lý quy hoạch-kiến trúc, xây dựng…Hội KTS Việt Nam, một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp đã và đang khẳng định vị thế vững chắc và uy tín của mình trong xã hội bằng các hoạt động nghề nghiệp chuyên sâu, phản biện xã hội tích cực góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật kiến trúc nước nhà trong thời kỳ đổi mới, hiện đại hóa-công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế.

dsc1225pk

Từ trái sang: GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính (nguyên Phó Chủ tịch Hội KTSVN), PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh (nguyên Hiệu trưởng trường ĐHKT HN), KTS. Phạm Thanh Tùng (Chánh Văn phòng Hội KTSVN).

dsc1237

Từ trái sang:  KTS Tôn Đại, Nguyễn Ngọc Trúc, Trương Quang Thao, Nguyễn Khôi Nguyên, Đỗ Tiến Thi

dsc1289r

Các đại biểu dự Đại hội

Ngày hôm nay, diện mạo đất nước không ngừng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Rất nhiều khu đô thị mới, thành phố mới được hình thành và phát triển. Rất nhiều công trình mới to lớn, hoành tráng, kiến trúc hiện đại được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến. Các chung cư cao tầng, tiện nghi được xây dựng cải thiện đáng kể nhu cầu ở của nhân dân. Nghị quyết của Đảng về Nông nghiệp, nông dân và nông thôn đang trở thành hiện thực với việc triển khai Quy hoạch nông thôn mới. Lời dạy của Bác năm xưa đã và đang được các KTS Việt Nam thực hiện. Chúng ta còn nhiều khó khăn trong hành nghề sáng tạo kiến trúc. Còn nhiều yếu kém trong công tác quy hoạch và quản lý kiến trúc quy hoạch, quản lý đô thị-nông thôn. Nhưng với ngày 27-4 truyền thống, giới KTS Việt Nam đang đứng trước vận hội mới, thời cơ mới, thuận lợi mới, trách nhiệm mới để cống hiến nhiều hơn nữa tài năng và trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Đúng như lời Bác cách đây 64 năm: “ Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết phải có nhân tài.”

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTS VN

Ảnh: KTS Đoàn Đức Thành

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more