Việc quy định, căn hộ chung cư (CC) mini cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (GCNQSH) là cú hích mạnh để CC mini bùng nổ. Tuy nhiên, dư luận lại đang quan ngại CC mini sẽ phá nát các đô thị.

Sốt chung cư mini ?

Tại Hà Nội, CC mini bắt đầu xuất hiện từ dăm bảy năm trước dưới hình thức cho thuê, nhiều nhất ở khu Dịch Vọng, Mai Dịch, Yên Hòa, Khương Trung, Khương Đình. Sau đó, nhiều người có nhu cầu mua các căn hộ với diện tích trên dưới 30m2 tại các CC mini để “an cư lạc nghiệp” khiến thị trường căn hộ này nhanh chóng phát triển. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất là người mua căn hộ này không được cấp GCNQSH và trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp đáng tiếc.

100 201083014648 ccmn2 1

Vì vậy, Nghị định 71 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 8.2010 đã “cởi trói” cho CC mini. Theo quy định trong nghị định này, hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên, tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên, mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCNQSH đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có GCNQSH đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung. Việc mua bán căn hộ CC mini không phải thông qua các sàn giao dịch bất động sản

Ngay sau khi Nghị định 71 có hiệu lực, CC mini trở thành một trong những tâm điểm của thị trường BĐS. Tại Hà Nội, nhiều người đổ xô săn lùng mua căn hộ CC mini, giá bán vì thế cũng nhanh chóng đội lên cao, có khi mức chênh lên tới vài trăm triệu đồng/căn.

Còn nhiều tranh cãi

Xung quanh vấn đề CC vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Theo ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Công ty TDH, khu vực vùng ven, khu dân cư xen kẽ ngoại ô có thể triển khai nhà ở dạng này do nhu cầu có thực và sản phẩm này vừa túi tiền của người dân lao động. Đối với khu vực nội đô, nếu cho phép sẽ tạo sự bùng nổ, quá tải hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội ảnh hưởng sự phát triển chung của cả TP.

Nhiều ý kiến cho rằng nhờ quy định mở, thông thoáng, nên có thể khi phát triển sẽ xuất hiện làn sóng “nhà nhà làm CC mini, người người làm CC mini” sẽ gây nên khó khăn trong công tác an ninh trật tự xã hội, PCCC…, chưa kể kế hoạch giãn dân sẽ thêm phần khó khăn.

GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho rằng, việc “cởi trói” cho CC mini góp phần làm tăng nguồn cung nhà ở giá thấp cho thị trường. “Người thu nhập thấp, trung bình và thậm chí là khá gặp khó khăn thực sự về chỗ ở. Nhưng họ không ở trong CC mini thì họ cũng sẽ ở chỗ khác. Đừng nghĩ rằng, không có CC mini thì không có nhà ổ chuột trong đô thị. Cấm CC mini không bao giờ giải quyết được câu chuyện nhà ổ chuột”, GS Võ nói.

Theo GS Võ, sự bùng nổ của CC mini là một thách thức đối với quản lý đô thị nhưng cũng nên xem đây là một bước trong quá trình phát triển và chắc là CC mini sẽ không tồn tại mãi mãi.

Xu hướng của xã hội là thu nhập người dân ngày càng tăng lên, đến mức nào đấy họ có nhu cầu chuyển đến nơi ở rộng lớn hơn. Nếu lo bây giờ mà bịt nguồn cung là không nên. Tuy nhiên, ông Võ lưu ý, phải quản lý cấp phép xây CC mini tuân thủ quy hoạch đã phê duyệt và giám sát chặt chẽ về chất lượng công trình vì nó liên quan tới sinh mệnh của những cư dân ở đó.

Theo Thanh Niên

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more