Thạch Thất và nỗi lo ô nhiễm làng nghề

463

Thạch Thất là huyện có nhiều làng nghề truyền thống đang có tốc độ phát triển nhanh, nhiều cụm công nghiệp. Các làng nghề ngày càng mở rộng và có quy mô sản xuất lớn hơn trước. Máy móc đã thay thế nhiều công đoạn làm thủ công nhưng cũng kèm theo đó là vấn nạn ô nhiễm đang ngày càng gia tăng: rác thải không có chỗ chứa, chất thành đống, bãi chứa chất thải chưa được quy hoạch, mùi hôi thối khó chịu vẫn bốc lên từng ngày.

Khói bụi từ bãi rác thải tự phát luôn làm vẩn đục bầu không khí trong lành

Tứ bề ô nhiễm

Thạch Thất được coi là một trong những huyện có nhiều làng nghề như Chàng Sơn, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu,…Trong đó, Chàng Sơn là xã có nhiều nghề truyền thống như nghề mộc, trạm trổ, làm quạt giấy, đan giát giường và phát triển nhất là nghề mộc bởi nó gắn bó lâu đời với người dân ở đây (đồ gỗ Chàng Sơn có từ thế kỷ XV – XVI). Nổi tiếng vậy nên nhiều xã bên sang học nghề và chẳng mấy chốc cũng đã hình thành những xưởng mộc tại xã mình. Chàng Sơn nhà nhà làm mộc, người người làm mộc, trong khi đó Canh, Dị Nậu ước tính cũng gần 500 hộ có xưởng mộc. Tất cả tạo nên sự đa dạng ô nhiễm làng nghề, từ tiếng ồn từ máy cưa, máy xẻ, máy bào đến ô nhiễm không khí từ bụi gỗ, hóa chất phun sơn. Chính vì vậy, số người mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm xoang, thậm chí ung thư nơi đây ngày một gia tăng. Đa phần các xưởng mộc nhỏ nằm ngay trong hộ gia đình nên việc ô nhiễm tiếng ồn, bụi, không khí, hoá chất ảnh hưởng tới nhiều thế hệ trong một gia đình.

Không những vậy, tất cả các xã đó đều đang thải ra môi trường hàng chục tấn rác mỗi ngày. Ông Phí Bá Hưởng – cán bộ vận chuyển rác của HTX Thành Công cho biết: Hiện nay, lượng rác thải của Hữu Bằng có thể lên tới hơn 20 tấn/ngày. Tính từ tháng 4 năm nay, trung bình một tháng phải chở 50 xe rác với trọng tải 15 tấn/xe. Chàng Sơn hiện một ngày cũng có khoảng trên 10 tấn rác thải được đổ ra bãi, chủ yếu là rác thải sinh hoạt và rác thải từ sản xuất đồ mộc. Mỗi tháng cũng cần phải chở đi khoảng trên 20 xe trọng tải 15 tấn. Tại khu vực bãi rác, mùa hè nóng nực thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa xuống một dòng nước đen ngòm chảy tràn ra đường, chảy xuống mương gây ô nhiễm nguồn nước tưới tiêu và gây khó khăn trong việc đi lại của bà con.

Vẫn đang chờ một quy hoạch

Rác thải được đổ bừa bãi ngay cả chỗ thờ cúng tôn nghiêm

Mặc dù Chàng Sơn đã có cụm công nghiệp dài gần 1000m, nhưng vẫn chưa giải quyết hết nguyện vọng muốn có xưởng mộc cách xa khu dân cư của người dân. Một phần quỹ đất không đủ, một phần giá đất cao nên các hộ gia đình không có đủ tiền thuê, mua đất làm lán trại, nhà xưởng. Quỹ đất không đủ, quy hoạch mới chưa có, người dân Chàng Sơn đã phải tìm cách tách xưởng bằng việc lấp ruộng làm mặt bằng. Nhiều xưởng tự phát từ ruộng lúa (mỗi xưởng rộng cũng đến trên 100m2) mọc lên như nấm. Còn tại Canh, Dị Nậu hiện giờ không còn quỹ đất lưu không, nên phải tính đến chuyện lấy quỹ đất khiến việc quy hoạch phức tạp hơn rất nhiều vì phải tính đến chuyện giải phóng mặt bằng, đền bù – ngoài khả năng của xã. Năm 2009, xã đã làm văn bản đề nghị lên các cấp lãnh đạo thành phố song đến giờ vẫn chưa thấy… hồi âm.

Trong khi chờ quy hoạch làng nghề tập trung còn đang khó khăn thì việc quy hoạch bãi rác thải tập trung cho từng xã cũng chưa có hồi kết. Khi được hỏi về quy hoạch bãi rác, chị Đỗ Thị Lương – cán bộ Môi trường xã Chàng Sơn cho biết: Xã cũng đang có chủ trương thu hồi đất và quy hoạch bãi rác thải với diện tích hơn 3000 m2. Mặc dù ngân sách đã có nhưng vẫn chưa có quy hoạch cụ thể. Nếu nhanh thì cũng phải bước sang 2011 mới có thể triển khai. Nhưng thực tế xã cũng chưa có động thái quy hoạch nào, và cũng chưa có chủ trương thu hồi đất của các hộ chiếm đóng gần khu vực bãi rác. Do vậy, giấc mơ có một bãi rác thải an toàn, đủ tiêu chuẩn vẫn còn xa vời.

Xuân Sơn – theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp