Người dân bất bình với hành động chặt, phá cây bồ đề trên phố 19-12

40

Dư luận nhân dân thành phố Hà Nội rất quan tâm và bất bình trước hành động coi thường luật pháp của chủ đầu tư xây dựng công trình là Công ty Cổ Phần đầu tư xây dựng Thủ đô 2.

Cây bồ đề khi chưa bị “bứng” (trái), nay chỉ còn khoảng đất trống được quây kín tôn (phải).

Như các phương tiện thông tin truyền thông đã đưa tin, ngày 1-11, đơn vị thi công xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và chợ 19-12 đã ngang nhiên chặt hạ cây bồ đề hàng trăm tuổi trên phố 19-12 (Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngay lập tức, các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng Hà Nội và Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội đã vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên. Bên cạnh đó, dư luận nhân dân thành phố Hà Nội rất quan tâm và bất bình trước hành động coi thường luật pháp của chủ đầu tư xây dựng công trình là Công ty Cổ Phần đầu tư xây dựng Thủ đô 2.

Sáng nay, khi trở lại hiện trường, tại phố 19-12, phía khách sạn Melia, suốt một đoạn hè phố dài đã được đơn vị chủ đầu tư dự án quây tôn kín mít, trùm cả lên phần vỉa hè và bồn trồng hoa của tuyến đường. Kể cả bệ thờ có cây bồ đề là chỗ người dân hằng ngày thắp hương tưởng nhớ đến những người đã chết vì nạn đói năm 1945 và những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong kháng chiến chống thực dân Pháp cũng đã được đơn vị thi công quây kín lại.

Suốt dọc đường từ chỗ cây bồ đề ra tới cổng công trường còn một số cành, lá nhỏ vương vãi lại, sát tường rào bằng tôn, mấy bông hoa cúc cùng vài nén hương vừa được những người dân thắp vội đang cháy dở. Với những gì còn lại hiện nay, rất ít người có thể nhận ra vị trí của cây bồ đề cổ thụ ở chỗ nào.

Cây bồ đề lúc còn nguyên trạng.

Hiện trường vụ “bứng” cây hi hữu giữa lòng Hà Nội.

Thường ngày, ông Bùi Quang Hảo, 83 tuổi, nhà ở phố Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội hay đi lại trên con đường này vừa là tập thể dục, vừa để thắp cho những anh hùng liệt sĩ bị giặc Pháp tàn sát cũng như những người dân thủ đô bị chết đói năm 1945, trong đó cũng có một người bạn của ông. Nhưng, chỉ hai hôm do nhà có việc bận không ra đến nơi, ông rất đỗi kinh ngạc khi thấy cây bồ đề đã biến mất đi đâu. Ông Hảo bày tỏ bức xúc : Việc làm của những bên liên quan là hành vi ngang nhiên phá hoại cây xanh, cây cổ thụ của thành phố, coi thường pháp luật và dư luận

Đến tổ dân phố số 5, phường Trần Hưng Đạo, nhiều người dân vẫn tỏ ra khá bức xúc trước hành động đào rễ, nhổ cây của đơn vị thi công. Ông Đỗ Hoàng Khoát, Tổ trưởng tổ dân phố số 5 cho biết: “Khoảng 21h30 tối ngày 31-10, người dân phát hiện công nhân trong công trường đang dùng dây cáp quấn quanh thân cây bồ đề để cần cẩu tại công trường lắc, nhổ cây khỏi mặt đất. Khi người dân phản đối hành động trên thì bị bảo vệ công trường xua đuổi không cho vào. Đến sáng 1-11, cây bồ đề hàng trăm tuổi đã bị nhổ đem đi mất. Mong muốn của ông Khoát cũng như hàng trăm hộ dân ở Tổ 5 là đề nghị các lực lượng chức năng sớm điều tra làm rõ hành vi xâm hại cây bồ đề này, đồng thời buộc đơn vị chủ đầu tư phải trồng lại cây tại vị trí cũ…”

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Công viên – Cây xanh Hà Nội cho biết: khi tiếp nhận bàn giao mặt bằng cây xanh vào ngày 22-6-2010, phía chủ đầu tư công trình đã ký biên bản thống nhất các điều khoản với Sở Xây dựng Hà Nội, trong đó có mục: ‘Riêng đối với cây bồ đề, do là cây cổ thụ có đường kính trên 1m phát triển bình thường cần bảo tồn nằm trong hệ thống cây bóng mát trên địa bàn thành phố. Việc cắt sửa, chặt hạ, đánh chuyển phải có giấy phép của Sở Xây dựng và tuân thủ theo đúng Quyết định của TP Hà Nội ban hành, quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn’. Hành động tự ý đào, chuyển cây bồ đề có ý nghĩa về tâm linh và cây bóng mát giữa thủ đô như vậy là không thể chấp nhận được.

Thủ đô của Hà Nội vừa kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà. Hà Nội còn nổi tiếng là thành phố có nhiều cây xanh. Đó là niềm tự hào và ước vọng gìn giữ của triệu triệu tấm lòng người dân đất Việt, cũng như sự thán phục, ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế mỗi khi đến đây. Không có lý do gì, chúng ta lại không bảo vệ cây xanh, lá phổi của thành phố. Nhưng cũng không hiểu vì sao, lại vẫn có những người thờ ơ, coi thường pháp luật, vô tâm chặt hạ cây xanh ngay giữa Thủ đô. Dư luận nhân dân đang trông đợi sự vào cuộc, xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng với hành động trên.

Long Hoàng – theo Nhân Dân