Lồng ghép TP ven sông Hồng với quy hoạch chung

33

Ngày 3/11, UBND TP Hà Nội cho biết, đang phối hợp với thủ đô Seoul tiếp tục thực hiện dự án phát triển TP ven sông Hồng giai đoạn 2, dự kiến sẽ lồng ghép bản quy hoach này với đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.


Phối cảnh quy hoạch TP ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội

Theo quy hoạch TP ven sông Hồng giai đoạn 1 sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông. Đồ án đã được các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam lập trong phạm vi 4.200 ha đất và mặt nước, trải dài 40 km sông Hồng đoạn qua Hà Nội.

Dự kiến, vốn đầu tư dự án trên 7 tỷ USD và phải di dời 39.000 hộ dân. Quy hoạch được chia thành 4 khu vực: khu vực 1, từ điểm cuối dự án (Chèm) đến cầu Thăng Long; khu vực 2 từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương; khu vực 3 từ cầu Chương Dương đến gần cầu Thanh Trì; khu vực 4 từ cầu Thanh Trì đến địa điểm bắt đầu dự án (Bát Tràng).

Để hoàn thiện dự án trình Thủ tướng, báo cáo Quốc hội thông qua, UBND TP Hà Nội đang phối hợp với thủ đô Seoul (Hàn Quốc) tiếp tục thực hiện dự án phát triển TP ven sông Hồng giai đoạn 2. Giai đoạn này sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa và hoàn thiện quy hoạch TP ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội giai đoạn 1.

 

 

Trên cơ sở nội dung, tính chất của quy hoạch cơ bản sông Hồng, các quy định của Luật quy hoạch đô thị, UBND TP đã đề xuất quy trình lập, thẩm dịnh, phê duyệt Quy hoạch cơ bản sông Hồng theo hướng lồng ghép quy hoạch cơ bản sông Hồng với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Do vậy, khi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Chính phủ phê duyệt cũng là phê duyệt các định hướng chính của quy hoạch cơ bản sông Hồng, là cơ sở để triển khai quy hoạch tiếp theo.

Sau khi quy hoạch chung Thủ đô được phê duyệt sẽ chính sửa quy hoạch cơ bản sông Hồng theo hồ sơ quy hoạch phân khu để phù hợp với quy định của Luật quy hoạch đô thị.

Nội dung quy hoạch cần phù hợp với quy hoạch phòng chống lũ chi tiết các sông có đê trên địa bàn TP Hà Nội đã được HĐND TP thông qua, cần có sự thoả thuận về đê điều với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo Dantri