Liên quan tới công tác bán nhà theo Nghị định 61/CP, thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị mới nhất gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, ngoài việc nhận hồ sơ mua nhà tới hết 31-12-2010, Hà Nội đề nghị được tiếp tục bán nhà theo chính sách giá mới.

2010 11 02 0912

Số nhà chưa mua còn khá nhiều

Chuyển thành nhà xã hội

Theo số liệu thống kê, tổng quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 185.000 hộ, với diện tích sử dụng nhà khoảng 5,5 triệu m2. Tuy nhiên, hiện tổng quỹ nhà thuộc diện đan xen sở hữu và chưa bán vẫn còn rất lớn, tính chất lại phức tạp, với khoảng 52.000 căn, diện tích khoảng 1,56 triệu m2.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù ngày 31-12-2010 là thời hạn cuối cùng giải quyết bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP, nhưng tới nay, lượng hồ sơ mua nhà nộp vẫn không nhiều. Một trong những lý do khiến người dân ít quan tâm tới việc mua nhà theo Nghị định 61/CP là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Một số hộ còn khiếu nại, yêu cầu không phải nộp tiền sử dụng đất vì đã ở trước ngày 15-10-1993… Kết quả, rất nhiều tòa nhà đang ở trong tình trạng đan xen sở hữu (có hộ đã mua, hộ chưa mua). Tình trạng “xôi đỗ” này đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý, cải tạo và phát triển nhà.

Trong báo cáo mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội cho biết, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (cho phép các địa phương thực hiện bán nhà theo Nghị định 61/CP đến hết 31-12-2010), Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép các công ty quản lý nhà được tổ chức bán đối với các hồ sơ mua nhà đã nhận đến hết thời hạn trên theo các chế độ, chính sách được ban hành từ năm 2010 trở về trước.

Đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước còn lại sau ngày 31-12-2010, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình cho biết, các cơ quan chức năng sẽ rà soát, xác định lại cụ thể. Trường hợp khu nhà chưa bán hoặc đã bán một phần, có diện tích đất rộng, nằm trong khu vực quy hoạch không bị hạn chế phát triển, có thể xây dựng, cải tạo thì đề nghị không bán. Sau đó, thành phố có kế hoạch đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng lại để hình thành quỹ nhà ở xã hội và được quản lý theo quy định của Luật Nhà ở. Chính sách tương tự cũng được áp dụng với những khu nhà, nhà ở thuộc diện không được bán hoặc người đang ở thuê không mua.

batdongsan4

Kiến nghị điều chỉnh chính sách giá

Liên quan tới các trường hợp đứng tên chính chủ trong hợp đồng thuê nhà hoặc Quyết định phân phối nhà ở trước 27-11-1992, UBND TP Hà Nội kiến nghị tiếp tục được áp dụng các chế độ miễn giảm tiền nhà, tiền sử dụng đất theo quy định khi thực hiện Nghị định 61/CP. Ngược lại, các trường hợp nhận chuyển nhượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, phân nhà ở sau ngày 27-11-1992; các trường hợp mua vượt định mức đất ở, mua chuyển dịch nhà đất quy về một chủ, mua bổ sung diện tích không được áp dụng chế độ miễn, giảm tiền nhà, tiền sử dụng đất theo quy định khi thực hiện Nghị định 61/CP.

Cũng theo đề xuất mới nhất của TP Hà Nội, đối với những khu nhà, nhà ở đã bán dang dở hoặc chưa bán, không đủ điều kiện để có thể xây dựng, cải tạo hoặc phân tán gây khó khăn cho công tác quản lý, Hà Nội đề nghị được tiếp tục tổ chức bán theo tinh thần của Nghị định 61/CP nhưng không xác định thời hạn bán, với giá bán thay đổi theo từng dạng nhà. Cụ thể, giá bán sẽ áp dụng giá chuẩn nhà ở xây dựng mới do UBND TP ban hành hàng năm nhân với tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà ở và hệ số nhà ở. Về giá đất, đối với nhà ở chung cư do Nhà nước xây dựng. TP đề nghị thu 10% tiền sử dụng đất theo khung giá đất do UBND TP ban hành hàng năm theo Luật Đất đai năm 2003. Việc xác định tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà ở; xác định hệ số nhà, đất được thực hiện theo quy định của Nghị định 61/CP.

Tương tự, đối với nhà ở chung đường phố, Hà Nội đề nghị thu 10% tiền sử dụng đất nhân với với hệ số k = 1,5 (tương đương 15%). Đối với nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng nhưng chỉ có 1 hộ ở, TP đề nghị thu 40% tiền sử dụng đất theo khung giá đất. Đối với nhà ở có diện tích đất sử dụng riêng tại vị trí mặt đường, mặt phố có khả năng sinh lời cao và nhà biệt thự thuộc diện được bán đề nghị thu 40% tiền sử dụng đất nhân với hệ số k = 1,5 (tương đương 60%). Cuối cùng, với các trường hợp mua nhà có phần diện tích đất ở vượt hạn mức, mua chuyển dịch nhà đất quy về một chủ, mua bổ sung diện tích đề nghị phần diện tích chưa bán thu 100% tiền sử dụng đất theo khung giá đất được thành phố ban hành hàng năm.

Tiến Phúc – theo An ninh Thủ Đô

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more