Balancing Barn: "Ngôi nhà bập bênh"

71

Nằm bên một hồ nước phong cảnh hữu tình gần làng Thorington, vùng Suffolk, ngoại ô nước Anh, “ngôi nhà bập bênh” nổi bật trên cánh đồng cỏ xanh bao la, thu hút sự chú ý và thích thú của khách du lịch.

Cách đường lớn khoảng 300m, ban đầu bạn sẽ trông thấy ngôi nhà thật đơn giản, nhỏ nhắn như dành cho đôi vợ chồng son. Tuy nhiên, khi bước lại gần, bạn sẽ giật mình và thốt lên kinh ngạc khi nhận ra sự độc đáo có một không hai của nó.

Có mặt tiền rộng 7m, chiều dài 30m, với 1/2 chiều dài (một nửa diện tích ngôi nhà) nằm chênh vênh trên một triền dốc – khiến ngôi nhà có tên gọi cũng rất thú vị: “ngôi nhà bập bênh”.



Toàn cảnh “ngôi nhà bập bênh”

Sở dĩ ngôi nhà có thể chênh vênh trên sườn dốc như chơi trò bập bênh là do kết cấu chắc chắn của hệ thống cốt thép – bêtông với phần móng và kết cấu nặng hơn rất nhiều phần nhà nằm trên mặt đất.

Ngôi nhà độc đáo nằm trong dự án thiết kế chuỗi nhà nghỉ khắp nước Anh, với sự hợp tác của Công ty kiến trúc MVRDV (Hà Lan), Công ty kiến trúc Mole (Anh) và Công ty kiến trúc Living Architecture. Hãng nội thất studio Makkink Bey nổi tiếng đảm nhiệm toàn bộ trang thiết bị nội thất của ngôi nhà.

Với vị trí và hình dáng đặc biệt, các không gian sống của “ngôi nhà bập bênh” cũng có được những tầm nhìn tuyệt đẹp. Ngồi trong nhà, nhất là ở phần chìa ra trên không trung, bạn hoàn toàn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh khu Suffolk, vùng hồ lân cận và cảnh quanh xung quanh khu vườn.

Đặc biệt, toàn bộ bề mặt bên ngoài của “ngôi nhà bập bênh” được phủ một lớp kim loại phản xạ màu bạc. Lớp kim loại đặc biệt này giúp ngôi nhà biến thành một tấm gương phản chiếu mọi sự thay đổi của thời tiết xung quanh. Sự thay đổi màu sắc, từ buổi sáng tới khi có ánh hoàng hôn hay thay đổi từ mùa này sang mùa khác sẽ tạo nên những “màu sơn” đẹp mắt phủ lên toàn bộ bề mặt nhà.

Ngôi nhà đặc biệt này có thể thay đổi màu sắc bên ngoài nhà theo từng thời điểm, từng mùa khác nhau

Những bước chân đầu tiên dẫn bạn vào không gian bên trong nhà sẽ đưa bạn đến không gian phòng bếp và một phòng ăn rộng rãi.

  
Không gian bếp + phòng ăn rộng rãi

Một dãy 4 phòng ngủ sẽ nối tiếp ở phía sau với phòng vệ sinh và phòng tắm khép kín.

 

Phòng ngủ khép kín với đầy đủ phòng tắm + phòng vệ sinh 

Phía cuối nhà là không gian phòng khách với những ô cửa sổ rộng, sử dụng hệ thống vách kính lớn, vừa tạo ra sự thông thoáng, giúp toàn bộ ngôi nhà thêm tràn ngập ánh sáng tự nhiên, vừa giúp người ngồi trò truyện trong phòng khách có thể thư giãn, ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên bên ngoài.

Không gian phòng khách với màu sắc tươi tắn, rộng rãi và ngập tràn ánh sáng

Chiếc lò sưởi nhỏ được đặt trong không gian phòng khách, giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thêm ấm áp và quây quần hơn trong những ngày mưa lạnh.

                                                 

       Lò sưởi ấm áp trong không gian phòng khách

“Ngôi nhà bập bênh” và các trang thiết bị nội thất được làm hoàn toàn bằng gỗ, từ sàn nhà, tường, vách cửa… đều đơn giản, mộc mạc sẽ khiến du khách có được cảm giác thật thân thuộc và gần gũi như đang ở chính ngôi nhà của mình.


Mặt cắt và mặt bằng của công trình

Hoàn thiện và bắt đầu cho thuê từ đầu năm 2010, “ngôi nhà bập bênh” đã mang lại những cảm nhận mới và phút giây nghỉ ngơi thật thoải mái cho rất nhiều đoàn khách du lịch, mở ra một hệ thống chuỗi nhà nghỉ độc đáo khắp xứ sở sương mù.

          

Theo TTOL