Công trình dân cư tại Katayama, thành phố Osaka, Nhật Bản

115

Công trình dân cư tại Katayama, thành phố Osaka, Nhật Bản, dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Matsunami Mitsutomo, đã được hoàn thành vào tháng 3/2007 với diện tích khu đất chỉ khoảng 110 m2, diện tích xây dựng là 70 m2, tổng diện tích sàn là 341 m2 với tổng số căn hộ là 10 căn với diện tích từng căn là từ 23,2 m2 đến 35,7 m2.

Như một công trình dân cư với các phòng được sắp xếp dựa vào cách thức phân bố cửa sổ, phần mà từng không thể tránh khỏi nay trở thành một chủ đề lớn trong việc thiết kế. Bằng việc chấp nhận thử thách của việc một căn hộ nhỏ với các điều kiện như vậy, đồng thời làm việc với một số vốn đầu tư hạn chế, công trình dân cư Katayama đã được hình thành.

Công trình Katayama là một công trình dân cư nhỏ được xây dựng trên khu đất rộng 110 m2 bao gồm 7 tầng, với 2 căn hộ tại mỗi tầng, tổng cộng là 10 căn hộ. Hướng Bắc được thiết kế làm nơi bố trí thang máy, cầu thang và hành lang với mặt bằng tổng thể phẳng. Tuy nhiên, một phần khu vực có thiết kế trần cao thông tầng với các khối nhà xếp chồng lên nhau. Mặt bằng được trông thấy khá rõ ràng khi nhìn từ mặt đứng hướng Nam. Hệ kết cấu của công trình đã thể hiện việc này như thể nó thuộc phần bên ngoài của mặt đứng. Bằng cách diễn đạt khác, phong cách sống bên trong căn hộ đã thiết kế nên mặt đứng của công trình, thể hiện mục đích cho sức sống của cuộc sống tràn ra ngoài cảnh quan khu vực nơi những dãy nhà đồng dạng hiện hữu tại Katayama. Đối với vật liệu hoàn thiện ngoại thất, sắc màu đen và trắng tương phản được chọn nhằm thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ của một khối hộp đơn giản đối chọi lại với những công trình u ám màu be, màu xám hay gạch xung quanh.

Nhằm thể hiện cách thiết kế của mặt đứng công trình, các giới hạn do phưong thức di tản khẩn cấp (cháy, động đất, thiên tai…) phải được vượt qua. Các hình dáng đa dạng khác nhau mà không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn thiết kế ban công cho phưong thức di tản khẩn cấp được cân nhắc và định hình trong thiết kế cuối cùng của công trình.

Việc đa dạng trong các thiết kế mặt cắt của công trình Katayama được lấy từ chiến lược kinh doanh của chủ đầu tư ‘Bằng cách nào những giá trị cộng thêm có thể đạt được?”. Do nguồn cung các công trình cho thuê tại khu vực này đã bão hòa với nhu cầu, sự khác biệt so với các bất động sản khác và giá trị nâng cao là sự cần thiết tuyệt đối. Do đạt được thỏa thuận về những khống chế về chiều cao, một căn phòng có trần cao được kết hợp và mang lại 3 thiết kế mặt bằng và vật liệu hoàn thiện, một sự kết hợp của 10 loại hình dáng khác nhau được hình thành. Bằng những cách này, một không gian mang lại cả sự đa dạng lẫn hiệu quả kinh tế. Công trình dân cư Katayama với những yếu tố trên đã hình thành nên mặt đứng có đặc tính riêng và đã giúp cho công trình không có một căn hộ trống nào cho đến thời điểm hiện tại.

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY