Đây là mô hình nhà vệ sinh trên sông đầu tiên ở Việt Nam với quy trình xử lý khép kín giúp bảo vệ môi trường, cải thiện nguồn nước.

Sau 6 tháng mày mò, nghiên cứu, nhóm sinh viên Trần Vũ Linh, Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Hùng Giang và Nguyễn Du Phương Trang (Khoa Kiến trúc công trình, ĐH Kiến trúc TP. HCM) đã hoàn thành mô hình toilet nổi phục vụ riêng cho các khu vực chợ nổi.

Toilet nổi không sử dụng nước

Ý tưởng về một toilet nổi bắt đầu nảy ra từ những lần nhóm đi chơi Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ).

“Giữa một vùng sông nước mênh mông nhưng không hề có một nhà vệ sinh nào. Nhiều người đành phải lên bờ, cũng không ít người “giải quyết” ngay giữa sông khi vắng người” – SV Trần Vũ Linh trăn trở.

Bắt tay thực hiện từ tháng 3/2010, sau hơn 6 tháng, mô hình Toilet nổi đã hoàn thành. Mô hình có diện tích 15m2 gồm một bệ nổi, phía trên là hai buồng vệ sinh. Tất cả đều được làm từ vật liệu thép tấm.

images539419 h1

Mô hình Toilet nổi. Ảnh do nhóm tác giả cung cấp

Nước rửa tay được bơm lên từ sông qua hệ thống lọc 7 ngăn là 7 bình nước được nuôi thực trồng những động vật thủy sinh (nghêu, sò, ốc…) và thực vật thủy sinh (bèo, rong rêu…).

Toilet được lắp đặt giữa sông nước dựa theo mô hình sà lan trạm xăng dầu trên sông. Sau khi tiêu tiểu, nước và phân sẽ được tách riêng. Phân đi xuống bệ nổi sẽ được ủ compost bằng tro trấu. Nước tiểu được khử mùi. Sau 30- 40 ngày, phân sẽ được ủ thành phân hữu cơ.

Điểm độc đáo của mô hình là toilet giữa vùng sông nước nhưng không sử dụng nước.

SV Nguyễn Hùng Giang giải thích: “Nếu xử lý bằng nước sông, chất thải cũng sẽ biến thành nước, trong khi mạch nước ngầm ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tương đối thấp. Theo phương án này, về lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Mặt khác, 1l nước nặng khoảng 1kg. Khi khối lượng nặng quá, sẽ không còn là toilet…nổi”.

Không chỉ là một toilet nổi

Không chỉ tận dụng được nguồn phân bón, Toilet nổi còn giải quyết được nguồn tro trấu vốn rất dồi dào ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là sau mỗi mùa gặt.

Trăn trở lớn nhất của nhóm là làm sao biến toilet trở thành một điểm dừng chân, một điểm nhấn giữa sông nước.

“Tận dụng tre nứa, hoa trái, rau cỏ… trang trí xung quanh để toilet không chỉ là bốn bức tường mà còn là một nơi thư giãn. Hoặc tạo hành lang cho toilet thiết kế thành một quán Cà phê…”– Nhóm chia sẻ về ý tưởng hoàn thiện mô hình của mình.

Tháng 10/2010, Mô hình Toilet nổi đã giành giải vàng giải thưởng “Holcim Prize 2010”– giải thưởng nghiên cứu khoa học của 4 trường Đại học: Bách khoa TP. HCM, Kiến trúc TP. HCM, Kiến trúc Hà Nội và ĐH Cần Thơ. Ngay sau đó, nhóm đã được ban tổ chức hỗ trợ 150 triệu đồng để triển khai ứng dụng đề tài này vào thực tế trong sáu tháng. Điểm triển khai: Chợ nổi Cái Răng, tỉnh Cần Thơ.

Theo Th.S. KTS Nguyễn Thị Kim Tú, ĐH Kiến trúc TP. HCM, mô hình Toilet nổi đã đáp ứng được các yêu cầu của một công trình kiến trúc về các mặt: kiến trúc, qui hoạch, sinh học và kinh tế.

Phan Tú – theo Bee.net.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Baula bathtub2. American walnut
Bồn tắm bằng gỗ – Điểm nhấn độc đáo cho căn phòng

Bồn tắm bằng gỗ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng tắm của bạn. Thiết kế chúng tôi Read more

1 8 1334379354 38 toilet trong suot
Toilet trong suốt ở Nhật Bản

Một nhà vệ sinh trong suốt vừa được khánh thành ở Nhật Bản với mục đích khuyến khích người dân Read more

101017bao6 a6 1
10 toilet khiến bạn phải shock

Những chiếc toilet thông minh và sang trọng này sẽ khiến bạn phải ngất ngây trước sự độc đáo của Read more

regio inax gold toilet 1 1
Chiêm ngưỡng chiếc toilet bằng vàng 24k

Hãng thiết bị vệ sinh nổi tiếng Inax chính thức giới thiệu bồn toilet bằng vàng tại hội chợ triển Read more

5013
Những kiểu toilet kỳ lạ nhất thế giới

Ngay cả nhà vệ sinh cũng có rất nhiều ý tưởng thiết kế chẳng hạn như tạo khung cảnh như Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Ngôn ngữ hiện đại trong một ngôi nhà nông thôn

Thái Bình House được xây dựng cho ông bà làm nông nghiệp và các con cháu về chơi mỗi dịp Read more