Có một nghệ sĩ Hà Nội vào Nam từ hồi hai miền chia cắt, ông để lại những vần thơ hay lắm về năm cửa ô Hà Nội – những viễn ảnh nhòe trong nước mắt thương nhớ.

“Tôi đứng bên này giới tuyến

Thương về năm cửa ô xưa.

Quan Chưởng đêm tàn dẫn lối

Đê cao hun hút Chợ Dừa

Cầu Dền mưa dầm lầy lội

Gió về đã buốt lòng chưa?

Yên Phụ đôi bờ sóng vỗ

Nhị Hà lấp lánh sao thưa

Cầu giấy đường hoa phượng vĩ

Nhớ nhung biết mấy cho vừa…”

(Tạ Văn Tỵ –  thương về năm cửa ô, 1956)

Khổ cuối của bài thơ nói về cửa ô Gầu Giấy, nơi cây cầu và cửa ô phía Tây Kinh thành có cùng một tên mà cách cách nhau đến 4 cây số. Đủ thấy, cây cầu đã ám ảnh dai dẳng cư dân Hà Nội từ xa xưa.

1

Cầu Giấy TK19

thuong gia ha kieu

4071034406 4c0bc29810 b

176940427 dc47a4bcd2 o

Cầu ngói Thanh Toàn (Huế) “ thượng gia hạ kiều” bên ngoài và bên trong, ảnh: skyscrapercity

4 caunhathanh

Cầu thời nhà Thanh, bên trên là chợ, bên dưới là bến thuyền, để hình dung Cầu Giấy xưa

Cầu nào nổi tiếng nhất Hà Nội, chắc sẽ nhận được nhiều trả lời là Cầu Long Biên, cho dù giờ đây nó đã cũ kỹ, han rỉ tàn tạ, người xe cũng có phần thưa vắng. Nhưng duyên cớ sinh thành, vẻ duyên dáng và ký ức bao kiếp người chất chứa lên cầu đậm đặc đến nỗi nó trở thành bất tử – nó đã vượt lên chức năng giao thông, kết cấu sắt thép mà đã được ghi nhận là một trong những công trình kiến trúc biểu tượng cho Hà Nội. Bằng chứng là khi có dự định dỡ bỏ hay làm méo mó nó đi thì trăm lời trách móc, can gián đưa ra. Hay tin thôi ý định ấy thì hàng triệu con tim cũng hết thổn thức lo âu.

Trước khi có cầu Long Biên, cây cầu nào ở Hà Nội nội tiếng? Câu hỏi này thì không dễ. Thưa ngay đó là Cầu Giấy – cây cầu duy nhất đất Thăng Long có cả một tấm bia đá, khắc lên đó một bài minh, do Tiến sĩ Bùi Văn Trinh soạn năm 1679.

Văn bia dựng cạnh cây cầu, cho biết cầu qua bến sông này vốn có từ lâu, nhiều lần tu sửa…Nhưng năm đó làm mới hoàn toàn “công của bốn phương góp vào đây thật khôn đo. Mua bao gỗ tốt, mời nhiều thợ giỏi… Mọi người hân hoan cổ vũ nhau nhận việc.” Từ lúc khởi công đến khi hoàn thành là 20 tháng, hình dáng cầu thật kỳ vĩ: Cấu trúc “thượng gia hạ kiều” – trên là nhà lợp ngói dài 15 gian, dưới là cầu 15 nhịp. “Chim nhạn bay qua tưởng là núi. từ dưới nhìn lên: cầu như một tòa lầu cao ngất, rực rỡ ánh hồng.“ Quang cảnh chung quanh thì ”Nơi thắng địa Thượng Yên Quyết này có chiếc cầu danh tiếng trên sông Tô, phía Đông cầu thì kề với đế đô là chốn văn vật tụ hội, ngựa xe xum vầy. Phía Tây cầu thì xa nhìn về núi Tản hình trạng lạ kỳ, anh linh hữu ứng. Sông Nhĩ Hà ở phía Bắc, một dải nước đưa lại. Miếu thờ ở phía Nam,dân trong hạt thịnh vượng. Bên cầu chén tạc chén thù. Trên đường người qua tấp nập.Một vùng ven thành mà thông suốt bốn phương năm ngả, một hàng xứ ở trên đường Thiên Lý vậy.”

Ai hay vật đổi sao dời, cây cầu lớn trên dòng sông đầy ắp nước, trên bến dưới thuyền sầm uất kẻ bán người mua ngày nào rồi đến hồi sông Hồng đổi dòng, không cấp nước cho sông Tô nữa. Sông cạn lại bao nạn bể dâu, sông xưa chỉ còn là lạch nước nhỏ, ảnh chụp Cầu Giấy TK 19 chỉ còn là cái cống gạch con con …

Những cây cầu trên sông Tô, đoạn từ dốc Bưởi đến Ngã Tư Sở

Sông Tô xưa vốn xanh trong, kể từ ngày cạn dòng thì biến thành con lạch nhỏ chảy từ làng Nghĩa Đô xuống Yên Sở, cầu vượt qua sông là những cống xây gạch nhỏ.

5 congbuoi

6 caubt

7 caudongquan

8 cautdh

Những chiếc cầu bê tông, sắt hay cống hộp hiện trang trên sông Tô mới đảm bảo < 50% chức năng giao thông. Hình thức tàm thường cần được nâng cấp trở thành công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ cao và giải quyết tốt các giao cắt đường vành đai, xuyên tâm và giao thông thủy.

Sau đợt nạo vét 1978-1980, lòng sông mở rộng, nhiều cây cầu gia được gia cố bằng dầm thép và bê tông. Sau những năm 2000, dự án kè cứng bờ sông bằng vốn vay ODA Nhật Bản, đồng thời với các tuyến đường hai bờ sông xây dựng, nhiều cây cầu BTCT xây dựng quy mô. Chỉ tính từ dốc Bưởi đến Ngã Tư Sở đã có 11 cầu xây kiên cố, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày một gia tăng. Tuy vậy những cây cầu này cũng đang đứng trước những bất cập thực tại và tương lai.

Sông Tô Lịch chảy theo hướng Bắc/ Nam hiện hai bờ có 3 tuyến giao thông bám theo đôi bờ: một tuyến vành đai đai 2 nối cầu Vĩnh Tuy với cầu Nhật Tân, đoạn chập vào sông Tô bắt đầu từ Ngã Tư Sở; 2 tuyến chạy song song hai bên bờ đi qua địa bàn 4 quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân và Cầu Giấy.

Hơn chục cây cầu đoạn đường này có 6 cầu là giao cắt căng thẳng giữa đường vành đai với 6 trục xuyên tâm thành phố, 5 cầu còn lại mật độ lưu thông cũng rất cao vì nối các khu đô thị tập trung trên địa bàn Cầu Giấy, Thanh Xuân và nối dài đến Từ Liêm, Hà Đông với trục giao thông nội đô.

Nghiên cứu nâng cải tạo nâng cấp 11 cây cầu này sẽ cải thiện đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông từ trung tâm TP đi ra phía Tây. Nguyên tắc chung là làm cầu vượt cho các tuyến xuyên tâm để 1 tuyến vượt qua 3 tuyến khác cốt bên dưới. Sông Tô sớm muộn sẽ được bổ cập nước để cải thiện môi trường, gần 20 km đường thủy trên sông sẽ khai thác. Nâng cốt cầu còn thuận tiện cho tầu thuyền bên dưới. Mỗi nút mỗi vẻ riêng.

tolich01 bridge s

tolich02 bridge s

Ví dụ về khả năng có thể biến các càu qua sông Tô đáp ứng giao thông lập thể và đạt thẩm mỹ

Nút Ngã Tư Sở có cốt đường Nguyễn Trãi khá bằng phẳng, lại có đường trên cao nối Ngã Tư Sở qua Trường Chinh – Đại La tới cầu Vĩnh Tuy. Trên tuyến còn có đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh đang giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Nút Láng – Lê Văn Lương và Nguyễn Chí Thanh –Trần Duy Hưng có bối cảnh giống nhau, có thể tận dụng khoảng trống lưu không để làm cầu sắt dã chiến trước khi làm cầu đôi bê tông vượt sông trên cao. Nút Cầu Giấy đặc biệt hơn do vượt qua không gian lớn. Tại vị trí này có 2 đường sắt trên cao đã được vạch tuyến: Nhổn – Ga Hà Nội và tuyến men theo sông Tô. Từ Cầu Giấy lên Bưởi địa hình đã khác do có tường La Thành cao 4-6m bờ Thủ Lệ, bên kia là ruộng cũ Từ Liêm nên địa hình thấp hơn. Đoạn vượt Đào Tấn, dốc Bưởi đặt ra cho những nhà thiết kế đầu bài không đơn giản: thuận giao thông nhưng giữ được bóng dáng của vòng thành ngoài kết hợp con đê cổ của Thăng Long xưa.

Những cây cầu nhỏ lẻ cũng có thể đem lại những ấn tượng duyên dáng, biểu cảm. Rất có thể các KTS sẽ có nơi trổ tài biến những cây cầu tầm thường thành những biểu tượng mới của Hà Nội thế kỷ 21 tiến về phía Tây .

13 caugiay s

16 cautrunghoa s

14 tt bokh t s

12 cau dong quan s

11 qua congbuoi s

Cầu và đường đôi bờ sông Tô cần tối ưu hóa lợi ích giao thông cùng với không gian cảnh quan công cộng

 

KTS Bùi Thế Trung & Trần Huy Ánh

Nguồn Hanoidata ST&BT , ảnh TG ; (9&10) phương án đồ họa KTS Bùi Thế Trung

 

Thông báo: Các bạn KTS, KS, họa sĩ …trẻ tuổi; Các bạn quan tâm đến vẻ đẹp của nhũng chiếc cầu bắc qua sông Tô Lịch; Các bạn có ý tưởng hay sáng kiến đề xuất nâng cấp những chiếc cầu này để thuận tiện cho giao thông nhưng đóng góp vào vẻ đẹp cảnh quan đô thị. Các bạn hãy liên hệ với Kiến Việt để nhận được những gợi ý phương pháp thể hiện, tư liệu nghiên cứu (bản đồ, ảnh chụp hiện trạng, những thông tin dự án liên quan). Những sáng kiến của bạn sẽ đăng tải trên Kiến Việt và gửi đăng các báo, tạp chí chuyên môn khác.

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: hoiktsvn@kienviet.net

Trân trọng.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more