Triển lãm sắp đặt này nằm dưới đáy biển thuộc vịnh Mexico được xây dựng trong hơn một năm với ý tưởng là sự tương tác, cộng sinh của con người với môi trường biển.

1 22

“Tiến hóa trong im lặng” (The Silent Evolution) là công trình sắp đặt các bức tượng điêu khắc dưới những vùng nước trong của vịnh Mexico Caribê. Công trình bao gồm hơn 400 bức tượng có kích cỡ giống người thật với cấu trúc giống như cấu trúc của san hô để chúng có thể tồn tại và thích hợp với môi trường biển sâu, giảm đi các áp lực trên những tảng san hô tự nhiên có sẵn dưới đáy biển.

2 20

Những bức tượng sẽ được đặt trong công viên quốc gia dưới nước tại Cancun, đảo Mujeres và Punta Nizuc. Hiện nay đã có 350 bức được triển khai và dự tính 50 bức còn lại sẽ được hoàn thành nốt trong tháng 11/2010. Khi hoàn thiện, đây sẽ là công trình nhân tạo lớn nhất và quyến rũ nhất trong thế giới dưới nước trên một diện tích khoảng 420 m2 với tổng trọng lượng khoảng 180 tấn.

3 19

Công viên dưới nước Cancun là một trong những vùng nước được tham quan nhiều nhất trên thế giới với khoảng 750.000 khách du lịch mỗi năm – tạo ra một áp lực lớn lên tài nguyên của vùng này. Bằng việc tạo ra những tảng san hô nhân tạo đủ lớn có ý nghĩa quan trọng để cho san hô tự nhiên có cơ hội tái tạo và phát triển. Đây là một dự án nghệ thuật cộng đồng duy nhất có sự tương tác với môi trường trên quy mô lớn.

4 20

Những diễn viên (tượng) trong tác phẩm được lấy hình mẫu trên diện rộng – chủ yếu là các công dân Mexico từ mọi lứa tuổi từ Rosario, một tu sĩ 85 tuổi cho đến cậu bé 3 tuổi – Santiago cho đến mọi nghề nghiệp phổ biến trên thế giới như kế toán, người huấn luyện Yoga, ngư dân, sinh viên, người biểu diễn nhào lộn, thợ mộc… Tác phẩm đưa ra những hình mẫu con người dưới nước, mô tả cách chúng ta đối diện với những vấn đề nghiêm trọng về môi trường và cách chúng ta tác động đến thế giới tự nhiên, đồng thời cho thấy một cái nhìn tiến bộ, lạc quan, đưa ra hy vọng có một giải pháp thống nhất để đối phó với vấn đề môi trường.

5 17

Điểm đặc biệt của những bức tượng là thành phần của chúng có san hô tự nhiên và diện mạo của chúng sẽ thay đổi theo thời gian như sự phát triển của san hô và sự quyết định của môi trường biển. Quyền điều khiển tính mỹ học của tác phẩm được trao lại cho tự nhiên với thông điệp ẩn dấu trong tác phẩm – Với sự tiến bộ của công nghệ và môi trường nhân tạo, chúng ta dần mất đi liên kết thật sự với tự nhiên, biểu hiện của sự sống nhắc chúng ta về sự lệ thuộc vào tự nhiên và lưu ý chúng ta cần nhớ đến vai trò của tự nhiên trong tương lai.

6 16

Với “Tiến hóa trong im lặng”, khách du lịch có thể lặn quanh, những người sợ nước, cũng sẽ có tàu với kính trong suốt đưa họ xuống thăm quan để khám phá, chiêm ngưỡng ánh sáng thay đổi, các đàn cá bơi lội, những sinh vật phát triển quanh tác phẩm. Hy vọng với thành phần san hô sống, sự tồn tại của các bức tượng đủ lâu để các thế hệ sau có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng trong lòng biển và hiểu được ý nghĩa của những người sáng tạo ra chúng.

7 13

Các nhà khoa học dự đoán 80% san hô tự nhiên sẽ chết vào năm 2050, triển lãm này đưa ra một bức tranh về sự cộng sinh giữa con người với hệ sinh vật dưới nước. Triển lãm được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ với sự chỉ đạo của Jason deCaires Tylor. Ngoài ra còn có các nhà xây dựng, các nhà hải dương học, các kỹ sư, thợ lặn tham gia hoàn thiện nhiều thành phần của công trình.

8 14

9 13

10 11

11 8

12 6

13 7

14 5

15 5

16 5

17 5

18 5

20 4

21 3

22 3

23 3

24 3

25 2

26 2

27 2

28 3

29 2

Xem video dưới đây

  

  

  

 

Ngày khởi công 01/08/2009, ngày hoàn thành dự kiến 01/12/2010. Các chất liệu sử dụng: xi măng, cát, micro silica, sợi thủy tinh và san hô sống. Tham khảo chi tiết tại đây.

Theo NDHMoney

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more