Miền Trung nước ta đang trải qua những trận lũ chồng lên lũ khốc liệt nhất sau mấy chục năm. Thiệt hại do bão lũ gây ra là rất lớn. Hơn trăm người chết, hàng chục người bị mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà của dân, hàng vạn ha lúa, màu bị tàn phá và nghập chìm trong nước lũ… Dự báo, thiệt hại về kinh tế lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt với sự cảm thông và sẻ chia sâu sắc. Tất cả mọi việc làm có ý nghĩa nhất trong những ngày này cũng là vì miền Trung.

>> Hội KTS VN phát động cuộc thi: Kiến trúc nhà ở Nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt

>> Giải pháp Nhà ở cho khu vực bão lũ miền Trung

95cmientrung1

Với giới Kiến trúc sư, câu hỏi bức xúc nhất trong những ngày này là tại sao đã hàng chục năm qua phải sống chung với bão lũ, lốc quét mà người dân nông thôn miền Trung vẫn chưa có được một ngôi nhà vững chãi để thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của dải đất mỏng manh như chiếc đòn gánh nặng trĩu hai đầu đất nước này. Đã có nhiều nghiên cứu về nhà ở vùng bão lũ, trong đó có cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thậm chí, một vài đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất cấu kiện bê tông cốt thép có tiếng của ngành Xây dựng như Công ty CP Bê tông Xuân Mai, cách đây hơn 10 năm đã làm một số mẫu nhà bằng BTCT lắp ghép đem trưng bày tại các Triển lãm lớn của Ngành, tại các địa phương vùng lũ để bà con tham khảo. Và sau đó một số kiểu nhà trên cột bê tông này được xây dựng tại một vài điểm tái định cư của tỉnh Đồng Tháp… Thế nhưng, do nhiều lý do, trong đó có cả vấn đề về kinh phí xây dựng nên các mẫu nhà này không được triển khai áp dụng nữa và cái Công ty vốn đổ nhiều tâm huyết làm nhà ở trên cột cho đồng bào vùng lũ kia vì không có ai tiêu thụ sản phẩm nên cuối cùng cũng đành bỏ cuộc ?!

mientrung5

70810lut1

Hướng về miền Trung, ngày 18-10 vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã phát động trên toàn quốc Cuộc thi “Thiết kế nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt cho các tỉnh miền Trung và miền tây Nam bộ”. Đây lại là dịp để các KTS sáng tạo đề xuất ra những mẫu nhà ở thiết thực và kinh tế, thích nghi với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và phù hợp với lối sống, tập quán của nông thôn vùng lũ lụt. Từ trước đến nay, đã có nhiều cuộc thi kiến trúc về nhà ở cho nông dân. Nhưng hầu như những kết quả thu được qua các cuộc thi rất hiếm được nông dân áp dụng. Đây là điều đáng suy nghĩ! Phải chăng, từ ý tưởng đến cuộc sống còn một khoảng cách rất xa, mà đối tượng chúng ta hướng đến lại là những người nông dân cần cù chất phác và rất nghèo. Chính cái nghèo này là rào cản ngăn cách để họ tiếp cận với những sáng tạo của nhà kiến trúc.

1255148268 mien trung 1

Mong rằng, Cuộc thi mà Hội KTS Việt Nam vừa phát động sẽ nhận được sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của KTS cả nước để có được nhiều mẫu nhà ở mới, bền vững cho bà con nông dân vùng bão lũ. Nhưng, mọi cuộc thi sẽ mãi mãi chỉ là cuộc chơi của các KTS, các kết quả thu được sẽ chỉ là những ý tưởng, những đồ án đẹp để trưng bày, triển lãm. Và vì thế cần lắm sự quan tâm hiệu quả của nhà nước để các mẫu nhà ở cho nông dân nói chung và nông dân vùng lũ nói riêng sớm trở thành hiện thực./.

KTS Phạm Thanh Tùng – Hội KTS Việt Nam
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more