Trung tuần tháng 10 vừa qua, Công ty Knauf Plasterboard Thiên Tân – một công ty sản xuất tường khô (thạch cao) Trung Quốc đã đồng ý trả tiền sửa chữa hàng trăm ngôi nhà ở Mỹ bị hư hại nặng vì những bức tường khô bị ô nhiễm.

Vào đỉnh điểm của cuộc bùng nổ nhà đất tại Mỹ vào năm 2006, nhất là sau vụ siêu bão Katrina, các công ty xây dựng Mỹ sử dụng mấy nghìn tấn tường khô do Trung Quốc sản xuất với giá thành rẻ trong lúc vật liệu xây dựng đang khan hiếm. Nhưng đến năm 2007, hàng trăm người dân sống ở các bang Florida, Louisiana và Virginia đã khiếu nại vì những tấm tường khô làm mòn các đường điện, ống dẫn máy điều hòa, vật dụng mỏng, thậm chí cả những khung ảnh trong nhà. Không chỉ vậy, nhiều người còn bị chảy máu cam, đau đầu, rát họng vì hít phải mùi khó chịu từ những bức tường này. Theo AP, khoảng 3.000 chủ nhà ở các bang Florida, Virginia, Mississippi, Alabama và Louisiana báo cáo rằng họ phát hiện một số vấn đề khi sống trong nhà có sử dụng tường khô Trung Quốc, trong đó rất nhiều gia đình đã phải rời khỏi những căn nhà đó.

Ngay lập tức, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) đánh giá quy mô vấn đề với tường khô Trung Quốc. Trong báo cáo đưa ra tháng 11 năm ngoái, Ủy ban cho biết: “Hiện tại, chúng tôi thấy mối liên quan chặt chẽ giữa nhà ở và vấn đề tường khô, mức độ hydrogen sulfide trong những ngôi nhà này và sự ăn mòn kim loại trong nhà”. Các nghiên cứu ban đầu của CPSC cho thấy có sự liên quan giữa chứng đau cổ họng, khó thở với hàm lượng khí lưu huỳnh cao thoát ra từ vật liệu xây dựng này. Theo Chủ tịch CPSC Inez Tenenbaum, một số mẫu vách thạch cao trên thải ra lượng khí lưu huỳnh cao gấp 100 lần so với vách thạch cao được sản xuất ở nước khác. Vì thế CPSC đã kêu gọi người dân hủy bỏ tường khô Trung Quốc sử dụng trong nhà vì có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một ngôi nhà rao bán với dòng ghi chú (chữ đỏ): không cho tường khô TQ ở đây

Hiện có khoảng 100.000 căn nhà trên khắp nước Mỹ sử dụng loại tường khô xuất xứ từ Trung Quốc và hơn 2.000 người đã nộp đơn lên tòa án liên bang ở New Orleans, thành phố lớn nhất trong tiểu bang Louisiana, để kiện các nhà sản xuất tường khô của Trung Quốc và các công ty Mỹ bán loại vật liệu xây dựng này. Hãng tư vấn Towers Perrin ước tính số tiền bồi thường trả cho những nạn nhân của loại tường khô này có thể lên tới 15-25 tỉ USD.

Kim Phượng – theo Hà Nội Mới

Bình luận từ Facebook