Lăng Taj Mahal do vua Shah jahan (1627- 1665) vương triều Mughal xây dựng cho ái phi Taj Mahal. Tương truyền, sau khi biết tin ái phi Taj Mahal qua đời. vua Shah jahan đã bạc hết tóc sau một đêm không ngủ. Để ghi nhớ Taj Mahal, ông đã huy động rất nhiều thợ giỏi và tiền của xây một lăng mộ vô cũng tráng lệ ở ArgaTây Nam Ấn Độ.

Lăng Taj Mahal xây dựng trong 22 năm, chi phí hết 40 triệu Rupi – một món tiền khổng lồ lúc đó. Nhà vua từng có ý định xây một lăng mộ màu đen giống hệt lăng Taj Mahal cho mình ở bờ sông đối diện. Giữa tầng lăng sẽ xây một chiếc cầu đá cẩm thạch nửa đen nửa trắng ở hai bên hàng ngày ông có thể sang thăm ái phi. Không ngơ, khi lăng Taj Mahal vừa xây xong ít lâu, người con của vua Jahan giết anh em cướp ngôi cha. Bản thân nhà vua cũng bị cầm tù ở Argrabou cách lăng mộ Taj Mahal không xa. Trong 8 năm trời, hàng ngày vua Shah Jahan đều nhìn qua cửa sổ hình ảnh lăng Taj Mahal phản chiếu dưới mặt sông cho đến khi ốm chết.

anh26

Lăng Taj Mahal là kết tinh của tình yêu!. Mối tình này vẫn tỏa sáng mãi nơi hậu thế. Người dân ở đây cho biết: hơn 300 năm qua, không những hai bên lăng Taj Mahal có hai đền thờ Hồi giáo đỏ uy nghiêm thẳng đứng bảo vệ cho giấc ngủ của nhà vua và ái phi, hàng ngày còn có hãng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến thăm lăng. Tai Mahal với những giấc mơ huyền diệu – xây cho người yêu mình một ngôi mộ đã cẩm thạch có thể không lớn như vậy nhưng đầy ánh sáng tình yêu.

Điểm nổi bật nhất của lăng Taj Mahal là kiến trúc chủ thể xây bằng đá cẩm thạch trắng tuyền. Công trình xây đối xứng ở hai bên. Ở giữa lăng là một mái vòm lớn cao 62m. 4 góc là 4 tháp nhọn cao hơn 40m. Mộ bia lăng ở giữa 4 tháp nhọn được nạm hơn 35 loại đá quý. Vườn lăng trồng cây xanh và tường lăng đá hồng sa bao bọc khuôn viên hình chữ nhật rộng tới 176.320m2 (chiều dài 580m, chiều rộng 304m). Cổng lăng cũng xây bằng đá đỏ, cao 2 tầng, phía sau có 11 tháp nhỏ hình nón cụt màu trắng. Cổng lăng đi thẳng vào phòng an táng của vua và ái phi. Giữa gian phòng rộng ở tầng 2 của lăng là hai quan tài màu hồng nhạt trang trí hoa văn và chữ Arab. Trước lăng có một bể nước trong dài thông với sông bên ngoài lăng, hai bên trồng cây ăn quả và cây bách, tượng trưng cho sự sống và cái chết.

anh66

Trong mộ không có đèn điện, ở giữa có bình phong đá trắng điêu khắc tinh xảo. Hai chiếc quan tài một to một nhỏ. Cái to là quan tài của vua Shah jahan, cái nhỏ là quan tài của ái phi Taj Mahal.

Lăng Taj Mahal là một công trình kiến trúc điêu khắc tinh xảo. Nền lăng là những phù điêu rất đẹp có các hình vẽ hoa, lá, hình học. Trên cửa vòm, cửa chính còn điêu khắc cả một bài thơ ca ngợi tình yêu. Rất nhiều nơi trong lăng được khảm mã não, đá ngọc thành những bức tranh rất đẹp. Ban đêm, dùng đèn pin chiếu lên tường sẽ thấy cảnh tượng lung linh huyền bí không gì tả nổi.

Giờ phút đẹp nhất của lăng Taj Mahal là đêm rằm. Dưới ánh trăng, màu trắng của đá cẩm thạch có màu tìm nhạt, lung linh huyền bí như những cung điện trong cổ tích xa xưa.

26325 news 4

taj mahal

800px taj mahal agra india 3

Quan tài đá trong lăng

Lăng Taj Mahal xây năm 1632, nhưng điều rất thú vị nhất ở đây, bất kể dân địa phương hay hướng dẫn viên du lịch đều giới thiệu: Có rất nhiều nhà kiến trúc, thợ lành nghề Arab, Italia, Trung Quốc…tham gia xây dựng công trình này. Mẫu thiết kế lăng là do lstat Han Effendi kiến trúc sư nổi tiếng người Ấn Độ vẽ.

Ở phía Tây lăng Taj Mahal có một gian bảo tàng nhỏ. Bên trong trưng bày một số bản vẽ thiết kế lăng và những chiếc đĩa sứ Trung guốc. Những chiếc đĩa sứ này được dùng để đựng thức ăn, nếu trong thức ăn có thuốc độc mầu men sẽ biến màu thành đậm.

Vì sao lăng Taj Mahal lại có 4 quan tài, hai cái để ở trên, còn hai cái để ở tầng ngầm? Có ngươi cho rằng, hai quan bằng đá cẩm thạch màu hồng nhạt điêu khắc tinh xảo không có di cốt của vua Shah Jahan và ái phi Taj Mahal mà chỉ là hai quan tài tượng trưng. Hai quan tài đựng di cốt chính nằm ở tầng hầm. Theo quan niệm Hồi giáo, linh hồn con người từ quan tài thật bay lên hai quan tài ở tầng trên, rồi vượt vòm mái, bay lên trời với thượng đế.

20090222180351 taj mahal

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, để bảo quản di hài của vua Shah Jahan và ai phi Taj Mahal, các kiến trúc sư đã thiết kế tầng ngầm đặc biệt và vĩnh viễn không cho người sống quấy rối linh hỗn người chết. Phong hầm ngầm này hầu như không bao giờ mở, là một hầm mộ khép kín.

Có người nhận định, cả 4 quan tài trong mộ đều không có hài cốt của vua Shah Jahan và ái phi Taj Mahal, quan tài thật sự của lăng mộ nằm ở tầng đáy trong lăng. Không thể có chuyện linh hồn chuyển từ quan tài này sang quan tài khác rồi bay lên trời. Lăng Taj Mahal thiết kế giống thánh đường Xanh ở lstanbul Thổ Nhĩ Kỳ. Thánh đường Xanh có 4 tháp nhọn xung quanh cũng có vòm trung tâm.

Thông thường, các tháp nhọn ở nhà thờ Hồi giáo tượng trưng cho uy quyền tối cao của Thượng đế đối với con ngươi. Tháp nhọn còn tượng trưng cho sự độc nhất của Thượng đế. Đối với người Hồi giáo. không có thần thánh nào khác ngoài đức Allah. Trong tiếng Arab, từ “Allah” có nghĩa là “Thượng đế”. Vì vậy, sau khi chết, linh hồn của con người đều về với Thượng đế, chịu sự phán xét của ngài.

Theo Bí ẩn kiến trúc thế giới

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more