Hiện nay, các công trình xây dựng sử dụng khoảng 40% năng lượng được tiêu thụ trên toàn cầu. Điều đó đã góp phần đưa các công trình xây dựng, đặc biệt là các tòa cao ốc vào danh sách những “thủ phạm” làm biến đổi khí hậu. Vì thế việc xây dựng các công trình xanh- công trình thân thiện với môi trường được dự báo sẽ trở thành một xu hướng phổ biến trong tương lai. Tuy nhiên, ở Việt Nam, số lượng công trình xanh chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Trung tâm thương mại Vincom, TP. Hồ Chí Minh
là một trong những công trình xanh hiếm hoi

Theo một nghiên cứu của Quỹ Bảo vệ môi trường toàn cầu (EDF), trong tương lai, ngành năng lượng sẽ là “động lực” chính về phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Hiện tại, lượng phát thải khí nhà kính từ các nguồn năng lượng chiếm 67% nhưng khoảng 20 năm nữa, lượng phát thải này sẽ đạt ngưỡng 90%. Trong khi đó, 5 năm tới, nhu cầu năng lượng sẽ vượt xa khả năng cung cấp, Việt Nam phải nhập khẩu năng lượng thay vì đang xuất khẩu như hiện nay. Một trong những thủ phạm góp phần tiêu tốn năng lượng nhiều nhất chính là các công trình xây dựng. Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) cho rằng, hàng năm, các công trình xây dựng tiêu thụ khoảng 17% nước sạch, 23% lượng gỗ khai thác, 33% phát thải khí C02, 30-40% năng lượng sử dụng, 40-50% năng lượng thô. Vì vậy việc xây dựng các công trình xanh- công trình thân thiện với môi trường được dự báo sẽ trở thành một xu hướng phổ biến trong tương lai.

Công trình xanh sẽ giúp tăng lợi nhuận theo cấp số nhân

Cao ốc xanh đang phát triển tại nhiều nước và vùng lãnh thổ. Tại Mỹ, từ năm 2000-2006, có trên 5.000 dự án được cấp chứng chỉ các loại. Ở Đài Loan, từ năm 2000-2005, đã có 25 giải thưởng cho thiết kế công trình xanh và 26 giải thưởng cho những đóng góp vào công trình xanh. Trong khi đó, số lượng công trình xanh ở Việt Nam chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Trường trung học Marcel Sembat tại Sotteville-les-Rouen, Pháp được xây gần một công viên và gần như chìm khuất giữa cây cỏ xung quanh. Một môi trường tuyệt vời phục vụ học tập, nghiên cứu và cả nghỉ ngơi

Tòa cao ốc Vincom Center, tại TP. Hồ Chí Minh được xem là một trong những công trình xanh hiếm hoi của Việt Nam. Theo chủ đầu tư, các công trình thuộc Vincom Center đều được sử dụng kính Low-E, giúp các văn phòng giảm được chi phí vận hành điều hòa nhiệt độ, chống lãng phí năng lượng và bảo đảm sức khỏe cho nhân viên trong những ngày nắng nóng. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc PR, Hệ thống siêu thị Big C cho biết, Big C đang hướng đến một mục tiêu là xây dựng những trung tâm thương mại Big C sử dụng công nghệ xanh. Năm 2010, hệ thống siêu thị Big C đã bắt đầu triển khai dự án tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả và triệt để trên toàn hệ thống với kinh phí hàng chục tỉ đồng. Đó là thay toàn bộ bóng đèn huỳnh quang T8 bằng các bóng đèn huỳnh quang T5 đã tiết kiệm được 40% điện chiếu sáng so với trước đây (khoảng 1 triệu USD). Lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý năng lượng tại các siêu thị và trung tâm thương mại đã giúp Big C tối ưu hóa việc sử dụng điện, chống lãng phí và các khoản đầu tư trong tương lai.

Còn rất nhiều dự án đang được tiến hành theo xu hướng xanh, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng mặn mà với loại công trình này. Có nhiều nguyên nhân như giá nguyên vật liệu xây dựng cao, thiếu khung pháp lý, thiếu các chính sách khuyến khích cụ thể dành cho các công trình xanh cũng như thiếu các hướng dẫn chi tiết và đồng bộ, hiểu biết chung về kiến trúc xanh vẫn còn hạn chế. Ông Trần Thành Vũ, Giám đốc thiết kế, Công ty Kume Asia Design, cho rằng, Việt Nam đang xây dựng rất nhiều nhà kính, nhưng người sử dụng lại không chú ý đến việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, thậm chí các văn phòng còn kéo rèm và bật đèn lên để làm việc. Điều này khiến cho không khí trong văn phòng bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho C02 phát triển nhanh. Hiệu quả công việc chắc chắn bị ảnh hưởng. Đây chính là nghịch lý của ánh sáng và nhà kính.

Dạ Yến – theo Đại Đoàn Kết

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more