Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đã kết thúc với ngày Chính Lễ (10-10) do Đảng, Nhà nước, Quốc hội và UBND TP Hà Nội tổ chức diễn ra thật hoàng tráng và tràn đầy cảm xúc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử bằng cuộc tổng diễu binh, diễu hành lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hơn 40 ngàn người gồm đại diện lực lượng quân đội, công an nhân dân, cảnh sát, dân quân tự vệ…các tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc trên mọi miền của tổ quốc, đội ngũ trí thức, báo chí, văn nghệ sỹ, sinh viên, học sinh… Hàng vạn người với cờ hoa trong tay, nét mặt hân hoan rạng rỡ đã đứng chật cứng từ sáng sớm bên các tuyến đường nơi các khối diễu binh diễu hành sẽ đi qua.

Trực thăng trong ngày Đại Lễ Nghìn năm Thăng Long

Lễ diễu binh ngày Chính Lễ 10/10

Ngày Chính Lễ và chín ngày trước đó, cả Hà Nội tràn ngập trong rừng người, rừng cờ hoa, bóng bay, băng rôn, biểu ngữ chào mừng Đại lễ. Suốt mười ngày của lễ Kỷ niệm, rất nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội, biểu diễn văn nghệ, khánh thành các công trình lớn, hội thảo quốc tế…đã được tổ chức quy mô tại nhiều nơi trong thành phố, đặc biệt là ở trung tâm Thủ đô- hồ Hoàn Kiếm, khu vực sân vận động Mỹ Đình. Cả nước hướng về Hà Nội, thành phố ngàn năm tuổi với niềm trân trọng và tin yêu. Và Hà nội cũng đã làm hết sức mình vì cả nước cho Đại lễ kỷ niệm thành công. Xúc động biết bao, khi diễn văn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vang lên hào sảng và tha thiết tại lễ diễu binh diễu hành: “Thủ đô đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới. Sau hàng nghìn năm lịch sử, Thăng Long-Hà Nội có bao giờ đẹp như hôm nay!?”

Phố Tràng Tiền rạng rỡ biểu tượng chim lạc với dòng chữ Hà Nội 1000 năm, ảnh: Quang Ngọc

Hồ Gươm với tâm điểm là tháp rùa rực ánh hào quang, ảnh: Quang Ngọc

Vâng, đúng như thế. Trải qua 1000 năm thăng trầm với bao biến cố bi hùng của lịch sử, Hà Nội của chúng ta vẫn luôn chứa trong mình sức mạnh của Phù Đổng Thiên Vương, không ngừng vươn lên dựng xây và phát triển. Hà Nội ngày hôm nay là thành phố vì hòa bình, một thành phố hiện đại, thấm đẫm truyền thống lịch sử hào hùng và giầu bản sắc. Hà Nội đang ở thế thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Dẫu còn rất nhiều vấn đề bức xúc đang diễn ra buộc chính quyền thành phố phải đổi mới hơn nữa, nâng cao năng lực hơn nữa trong điều hành quản lý đô thị, từ nạn ách tắc giao thông, úng ngập trong mùa mưa, ô nhiễm môi trường, rác thải bừa bãi… đến sự xuống cấp về văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử của một số đông dân cư Thủ đô, đặc biệt là lớp người trẻ tuổi. Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp để chúng ta nhớ đến tổ tiên, tự hào với những thành quả lớn lao mà biết bao thế hệ công dân Thủ đô đã tạo dựng lên bằng xương máu, trí tuệ, mồ hôi và nước mắt.

Hà Nội hôm nay đã khang trang hơn xưa rất nhiều

Cầu vượt Ngã tư sở – Hà Nội

Hà Nội – duyên dáng và nên thơ

1000 năm đã đi qua! trang sử cũ đã khép lại để bắt đầu những trang sử mới. Hà Nội hôm nay bước vào năm thứ 1001, năm khởi đầu của một kỷ nguyên mới với những khát vọng chinh phục các tầm cao mới để xứng đáng với tiền nhân, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước. 1000 năm đã đi qua! Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn vẫn còn vang vọng, là bài học soi rọi cho chúng ta hôm nay trong quy hoạch mở rộng, sắp xếp lại không gian để Thủ đô mãi mãi, muôn đời bền vững và trường tồn cùng non sông đất nước./.

 

KTS Phạm Thanh Tùng – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

Bình luận từ Facebook