Hội KTS VN phát động cuộc thi: Kiến trúc nhà ở Nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt

104

Cuộc thi kiến trúc nhà ở cho 05 vùng nông thôn vừa qua đã thu được kết quả tốt đẹp. Nhiều mẫu nhà được dân chú ý đón nhận và xã hội quan tâm, nhiều phương án thiết kế đã thể hiện tâm huyết của giới kiến trúc sư trong việc đóng góp trí tuệ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở nước ta. Nhưng trước thiên tai bão lũ, ngập lụt diễn ra ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh đồng bằng sông Cửu long, nhằm tìm ra những kiểu nhà thích ứng với mỗi nơi – Hội KTSVN tiếp tục phát động cuộc thi kiến trúc nhà ở nông thôn cho riêng 02 khu vực nói trên.

Căn cứ vào kết quả của cuộc thi, Hội KTSVN có thể sẽ xem xét chọn một số phương án để thiết kế xây dựng, ứng dụng vào thực tế.

I. Nội dung yêu cầu:

– Đề xuất ra các kiểu nhà ở nông thôn vùng thường bị thiên tai bão lũ, ngập lụt, phù hợp với điều kiện từng địa phương và khả năng kinh tế của người dân trong giai đoạn hiện nay.

– Phạm vi, đối tượng đề xuất là nhà ở cho nông dân tại 02 khu vực nông thôn vùng bị bão lũ, ngập lụt gồm: các tỉnh miền trung và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Người thi có thể tự chọn bất kỳ địa phương nào trong 02 khu vực kể trên để làm địa điểm đề xuất phương án thiết kế.

– Phương án thiết kế phải nêu rõ vị trí áp dụng, đặc điểm và quy mô công trình. Giải pháp kết cấu, vật liệu xây dựng và dự kiến giá thành.

– Hồ sơ dự thi gồm các bản vẽ ( mặt bằng tổng thể và mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh công trình…) được trình bày trong bản A2 nằm ngang và bản thuyết minh phương án ghi đầy đủ tên tác giả và địa chỉ liên hệ. 01 đĩa CD ghi toàn bộ nội dung để tiện cho công tác xuất bản.

– Số lượng các phương án dự thi và số bản vẽ không hạn chế.

II. Giải thưởng và quyền tác giả:

1. Giải thưởng: gồm có các giải A, B, C cho 02 khu vực nêu trên. Giải A: 10 triệu đồng. Giải B: 07 triệu đồng. Giải C: 05 triệu đồng và Hội đồng có thể quyết định giải Khuyến khích.

2. Quyền tác giả của các phương án dự thi được bảo đảm theo quy định hiện hành.

III. Tổ chức thực hiện:

– Hội KTSVN phát động cuộc thi trong phạm vi toàn quốc và yêu cầu các Hội KTS tỉnh thành, các Chi hội trực thuộc làm nòng cốt tuyên truyền, phổ biến nội dung và tạo điều kiện để các KTS trên địa bàn của mình hưởng ứng, tham gia cuộc thi. Đặc biệt đối với các Hội tỉnh, thành trong vựng bão lũ, ngập lụt cần chú trọng triển khai cuộc thi này.

– Đối tượng tham gia cuộc thi là các Kiến trúc sư và những người quan tâm, có thể dự thi theo đơn vị, nhóm hoặc cá nhân.

– Hội KTSVN khuyến khích các Hội, Chi hội căn cứ vào nội dung yêu cầu trên, chủ động tổ chức cuộc thi tại đơn vị mình nhằm chọn ra các phương án tốt để gửi về Trung ương Hội dự thi chung khảo.

– Viện Kiến trúc của Hội được giao làm chủ trì thực hiện cuộc thi.

IV. Thời gian:

1- Phát động cuộc thi: từ ngày 18/10/2010 đến ngày 24/10/2010.

2- Thực hiện phương án (làm bài thi): từ ngày 25/10/2010 đến 25/01/2011. Bao gồm cả thời gian tuyển chọn phương án ở đơn vị đối với những đơn vị nào tự tổ chức thi tại cơ sở của mình (nếu có).

3- Nộp phương án dự thi: ngày 26/01/2011 về Viện Kiến trúc.

4- Chấm chọn phương án: từ ngày 27/01 đến 30/01/2011.

5- Trưng bày các phương án dự thi tại 02 khu vực, công bố kết quả và dự kiến trao giải vào Ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/2011).

Đây là một cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt của giới KTS cả nước trong hoạt động hướng về nông thôn vùng bị thiên tai. Đề nghị Hội KTS các tỉnh thành, các Chi hội trực thuộc và toàn thể các KTS chú ý tham gia.

Nơi nhận hồ sơ dự thi:  Viện Kiến trúc – Hội KTSVN.

                                           Địa chỉ: số 23- Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. ĐT: 04.38262179, Fax: 04.39364611.

                                          (Các vấn đề liên quan đến cuộc thi khi cần trao đổi xin mời liên hệ với KTS Hải Yến).

Nơi gửi: – Như trên
                – Các C.ty tư vấn.
                – Các Viện NC
                – Các trường đào tạo KTS
                – Lưu VP,Viện KT.

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 10 năm 2010

Chủ tịch

 

 

KTS Nguyễn Tấn Vạn

(đã ký tên và đóng dấu)

 

9 BÌNH LUẬN

 1. hoan nghênh cuộc thi.
  Đây thiệt sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực.
  Cảm ơn Hội KTS.
  không thấy Hội đề cập thời gian đăng ký. như vậy là chỉ nộp phương án luôn thì phải.

 2. Nếu như có thể chỉ tiến hành trong 1 tháng thì sẽ thiết thực hơn..Đến tháng 1 thì quá lâu.
  Trong những ngày lũ vừa qua..Các KTS và sv kiến trúc khi xem những hình ảnh đau thương đó đều có nhiều giải pháp.

 3. tớ nghĩ trong 1 tháng cũng khó mà năm nay mùa lũ cũng sắp qua, có 1 tháng thì nó cũng qua mất rồi, nếu đầu tư kĩ càng đưa ra phương án tốt để sử dụng đc trong các năm sau thì càng hay chứ nhỉ !

 4. Đã từng có nước nghiên cứu về để tài những ngôi nhà,ngay cả 1 đô thị đặt biệc nổi nằm trên mặt nước cho các khu vực vùng rốn lũ,mình nhớ k nhầm thì nó nằm ở bang Lousiana,đặc biệt là thành phố New Orleans,giải pháp là đặt toàn bô công trình lên các phao nổi hình lục giác,toàn bộ khu chức năng thành phố nằm rải đều bao quanh các khu vựa để ở và tất nhiên họ tiếp tế lương thực bằng phao và trực thăng,vấn đề đặt ra là,nó tiện ích vào mùa lũ,nhưng vào mùa khô thì k ai muốn neo mình trên phao lên đêng suốt,dù j thì ngôi nhà bình thường với sân vườn và gara vẫn thú vị hơn,ở việt nam từng có 1 tác phẩm có thể xem là đạo theo giải pháp này trong một cuộc thi,mình nhớ k nhầm là ở công trình đơn vị ở nổi ỡ Hạ Long,nhưng thi vẫn là thi,mong sao các kts vietnam sẽ đem đến cho cuộc thi các tác phẩm đẹp và có giá trị sử dụng bền vững

 5. Không cần đăng ký, nộp bài thi thì đã có thông tin:

  Nơi nhận hồ sơ dự thi: Viện Kiến trúc – Hội KTSVN.

  Địa chỉ: số 23- Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. ĐT: 04.38262179, Fax: 04.39364611.

  (Các vấn đề liên quan đến cuộc thi khi cần trao đổi xin mời liên hệ với KTS Hải Yến).

 6. Hôm Qua em qua trường ĐHXD tình cờ được biết có buổi phát động cuộc thi về Nhà bão lụt do trường,Mạng Kiến Việt,Ashui tổ chức.Em muốn hỏi,chi tiết,thể lệ,hạn nộp bài cuộc thi cho sinh viên như thế nào ạ?Khác ntn với cuộc thi trên?Kiến Việt có thể thông tin chi tiết được không,vì em biết nhiều bạn sv cũng rất thích chủ đề này.Cảm ơn KV:X