Dù không nằm giữa London hoa lệ nhưng lâu đài Windsor là công trình gắn với lịch sử đảo quốc này trong suốt gần 1.000 năm qua.

Đa số các vị vua và các Nữ hoàng của nước Anh đều góp phần xây dựng và mở rộng lâu đài Windsor. Khi đất nước bình yên, nó được mở rộng thêm các phần mới, tráng lệ và nguy nga. Còn vào những năm binh lửa, lâu đài Windsor biến thành một pháo đài với những bức tường đá cao vút.

Quá trình mở rộng và xây dựng đó biến Windsor thành lâu đài có diện tích rất rộng. Phần diện tích sàn của nó lên tới 45.000m2.

a12

Toàn cảnh lâu đài Windsor nhìn từ trên cao. Không có tòa lâu đài nào trên thế giới còn có người sinh sống lại rộng hơn Windsor. Trong lịch sử của mình, Windsor từng là lâu đài, pháo đài và thậm chí có lúc là nhà ngục giam các quý tộc chống đối.

a2

Đường dẫn vào lâu đài trong buổi hoàng hôn. Windsor ngày nay mở cửa cho du khách vào thăm quan, tuy nhiên những lúc Nữ hoàng có mặt ở đây, rất nhiều khu vực sẽ bị hạn chế để đảm bảo an ninh cũng như sự riêng tư cho bà và các thành viên Hoàng gia.

a3

Tháp tròn của lâu đài Windsor. Nó nằm ở vị trí trung tâm của công trình và chính ở vị trí này, tòa lâu đài gỗ đầu tiên đã được vua William – Kẻ Chinh phục xây vào giữa thế kỷ 11. Sau này, lâu đài được mở rộng nhiều lần và các được chuyển sang xây bằng đá. Các bức tường thành kiên cố cũng xuất hiện để bảo vệ chủ nhân bên trong.

a4

Hình ảnh lâu đài Windsor vào cuối thế kỷ 19. Con sông trong ảnh chính là sông Thames nổi tiếng và bờ bên này của lâu đài là trường tư thục Eton, ngôi trường tư nổi tiếng nhất thế giới. Nó dành cho các con cháu gia đình danh gia vọng tộc và cũng là nơi hai hoàng tử hiện tại của nước Anh từng theo học.

335a5

Đây là căn phòng vẽ tranh của Nữ hoàng trong lâu đài. Tất cả các vật dụng vẫn được giữ nguyên vẻ cổ kính và khi bước vào đây, người ta dường như quay ngược thời gian để trở về quá khứ.

0a1a6

Hành lang lớn của lâu đài được trang trí bằng tượng cẩm thạch và bộ đôi áo giáp cổ. Một bộ đã có từ thế kỷ 16 trong khi bộ còn lại là quà tặng của vua Pháp và được đặt tại đây từ thế kỷ 17.

d7fa7

Căn phòng Đỏ này từng bị hủy hoại nặng nề bởi hỏa hoạn vào năm 1992, trần nhà đã bị sụp và các bức tường bị cháy xém. Người ta đã phải tốn nhiều tiền của và công sức để khôi phục lại vẻ huy hoàng của nó. Trong căn phòng này có treo nhiều tranh của các vị vua nước Anh xưa kia.

a8

Đây là cảnh bên trong nhà nguyện Thánh George (vị thánh bảo hộ của nước Anh), nơi thường diễn ra các nghi lễ tôn giáo của Hoàng gia Anh. Nhà nguyện này đã được xây dựng từ thế kỷ 13 và cho tới giờ vẫn là một trong các địa điểm quan trọng nhất của lâu đài Windsor. Nó là nơi chôn cất 10 vị quân chủ nước Anh và cũng là nơi tổ chức các hôn lễ Hoàng gia.

a9

Mây đen vần vũ phía trên bức tượng nữ hoàng Victoria. Vị nữ chủ nhân nổi tiếng này còn có biệt danh là Góa phụ Windsor khi bà rút về ở ẩn tại đây sau cái chết của chồng, Hoàng tử Albert.

a10

Sảnh đường Thánh George trong một đêm tiệc huy hoàng. Đây là nơi Nữ hoàng thết đãi các vị khách cao quý nhất của mình. Trần nhà cao được trang trí bằng các lá cờ Thánh George trong khi hai bên tường là các bức chân dung cổ.

a11

Nữ hoàng đang hướng dẫn vợ chồng Tổng thống Ấn Độ thăm quan gian phòng khách có đặt một phần trong bộ sưu tập của Hoàng gia.

a122

Tại lâu đài Windsor, các lính gác và đội quân lễ nghi vẫn mặc trang phục truyền thống cũng như cưỡi ngựa. Họ luôn giữ vẻ nghiêm trang lạnh lùng dù là khi tham gia các hoạt động chính thức hay đứng gác. Trong khoảng sân rộng này, mọi thứ vẫn y như cách đây hàng thế kỷ.

 

Theo Pháp luật & Xã hội

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more