Được coi là “kiến trúc sư tuyệt vời nhất thế giới, Cecil Balmond hiện là phó chủ tịch của tập đoàn kỹ sư khổng lồ Arup có trụ sở ở Anh. Trong số các công trình của ông có một tác phẩm điêu khắc phục vụ Olympics 2012. Sau đây là 10 công trình hàng đầu thế giới mà ông đã chọn ra.

1. Cầu cạn Millau.

images425877 1

Cây cầu bắc qua thung lũng sông Tarn, gần Millau, phía nam nước Pháp này cao tới 341km từ đáy thung lũng cho tới đỉnh cầu. Người ta đã chế tạo bệ cầu trong xưởng đã làm ra tháp Eiffel. Đây là một thiết kế táo bạo và đòi hỏi một sự dũng cảm và một lòng tin vững chắc vào chính mình.

2. Vòm Brunelleschi.

images425878 1

Được xây dựng giữa năm 1429 và 1436, vòm của nhà thờ ở Italia này trải rộng 42,6 mét nhưng lại được xây dựng mà không hề có một khung hỗ trợ. Kiến trúc sư, kỹ sư Filippo Brunelleschi đã có được quyền hoàn thành mái vòm này sau khi nói rằng ông không cần bất kỳ giàn giáo nào bên trong – điều không thể tin được vào thời bấy giờ. Tuy nhiên, ông đã phát minh ra một cách hoàn toàn mới để gánh bớt trọng lực của mái vòm nên nó không bị nứt. Ông cũng tạo một chuỗi liên kết đá và sắt để tạo nên một vành đai giữ cho vòm được an toàn.

3. Công trình Hagia Sophia.

images425879 1

Công trình nằm ở Istanbul, Turkey đã thay đổi lịch sử ngành kiến trúc, nó còn thay đổi cách mọi người nhìn ngắm không gian. Đây là nơi lớn nhất để mọi người tập trung cầu nguyện trong hơn 1.000 năm cho đến khi nhà thờ Seville được xây dựng năm 1520.

4. Các công trình châu thổ Hà Lan

images425880 1

Năm 1853, một trận lụt lớn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.800 người ở Hà Lan và các nhà chức trách đã nhận ra rằng một hàng rào phòng vệ biển phải được xây dựng. Câu trả lời cho vấn đề này là phải chặn cửa sông chảy vào Antwerp và Rotterdam. Tuy nguyên lý rất đơn giản là giảm thiểu sự tiếp xúc của các đập đối với biển nhưng việc thực hiện lại rất công phu và hoành tráng khiến toàn bộ đường bờ biển phải thay đổi. Tại khu vực Oddense, công trình phòng vệ biển được coi là để đối phó với sự dâng trào 10.000 năm mới có một đã mọc lên. Với nước mực nước biển tiếp tục dâng lên, công việc mở rộng các đụn cát, tăng cường cho các đập ước tính sẽ tiếp tục trong 100 năm nữa.

5. Kim tự tháp Pyramid Khufu.

images425881 1

Là kim tự tháp lớn nhất trong số 3 kim thự tháp ở Ai cập, Khufu là kim tự tháp được xây từ khoảng 4.000 năm trước cũng là tòa kiến trúc cao nhất thế giới. Điểm ấn tượng của nó là độ chính xác cao với những tỷ lệ vàng của những khối đá khổng lồ.

6. Hệ thống cống rãnh London

images425882 1

Công trình cống rãnh này là câu trả lời cho các vấn đề thoát nước có thể gây ra các căn bệnh như dịch tả. 133,5 km cống cơ sở, 1,7 km cống dưới đường phố và 21 km cống nhỏ hơn… tất cả đều nằm dưới lòng đất. Đặc biệt, ông đã quyết định rất sáng suốt rằng: bất kỳ tính toán nào cho dòng chảy của cống, ông đều gấp đôi lên để phục vụ nhu cầu trong tương lai.

7. Đại hý trường La Mã

images425883 1

Đại hý trường La Mã được xây từ năm 70 đến 82 sau CN có một kiểu kiến trúc mái vòm nguy nga, một phát minh về kiến trúc thoáng đãng, vững chắc. Đại hý trường có 4 tầng trên mặt đất và 3 tầng dưới lòng đất, nó có sức chứa khoảng 50.000 nười nhưng có thể được sơ tán trong vòng 8 phút. Hiếm có một khán đài hiện đại nào có thể sơ tán người nhanh đến vậy.

8. Đường hầm kênh

images425884 1

Ý tưởng nối liên hai quốc gia rất ấn tượng và đã trở thành hiện thực, trong đó có đường liên kết giữa Đan Mạch với Thụy Điển. Tuy nhiên, đứng đầu liên kết này là đường ray cao tốc dài 124 km giữa London và Kent mang tên Garden of England.

9. Kênh đào Panama

images425885 1

Kênh đào dài 89 km xây năm 1094 – 1914 nối Đại Tây dương và Thái Bình dương là một công trình ấn tượng khi mà mực nước biển 2 ở bờ biển khác nhau. Để khắc phục điều này, người ta đã tạo nên những cửa khóa cho phép một lượng hàng 80 triệu tấn đi qua mỗi năm và ngày nay, lượng hàng đã lên tới 230 tấn.

10. Tháp Burj Khalifa

images425886 1

Cho đến gần đây, các tòa nhà chọc trời chỉ có độ cao khoảng 457 mét. Tuy nhiên, khi tháp Burj cao 822 mét xuất hiện ở Dubai, Các tiểu vương quốc A rập thì con số này bỗng trở nên bé nhỏ. Để làm nên tòa tháp này, người ta phải có những kỹ thuật đặc biệt chống chọi với những tác động của lực hấp dẫn, gió, sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm vì ở độ cao này, mọi thứ có thể trở thành một vấn đề lớn.

Hà Châu (Theo Mail Online/ GD&TĐ)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more