Phát biểu tại hội thảo quốc tế “Phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng, vì hòa bình” tại Hà Nội, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng cần mở thêm không gian cho Hà Nội. Đề nghị của bà đã khởi đầu rất nhiều ý tưởng không chỉ về không gian địa lý mà còn về không gian văn hóa, kinh tế…

205 21 hoithao

Mở rộng như thế nào?

Nói về Hà Nội, bà Katherine nhắc tới hình ảnh của Hồ Gươm, hương vị phở và mùi hoa sữa. Vì vậy, cần mở thêm nhiều không gian để người dân được tận hưởng một cách đầy đủ nhất. Điểm nổi bật trong tham luận của bà là đề cập việc đi tìm sự cân bằng giữa bảo tồn văn hóa và phát triển đô thị tại Hà Nội. Việc triển khai kế hoạch này có thể tiến hành theo từng bước: kiểm kê di sản, xây dựng những dự án để cộng đồng tham gia làm du lịch như trang bị kiến thức du lịch cho lái xe taxi, dạy ngoại ngữ cho lực lượng bán hàng rong…

Hà Nội đang đứng trước vận hội phát triển và mở rộng nên PGS.KTS Trần Hùng (Viện kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho rằng trên phạm vi mở rộng, thủ đô nên thâu tóm vào lòng mình nhiều khu dân cư vốn là các xóm làng yên bình và có nhiều cảnh quan đẹp. Đây là một giải pháp tạo điều kiện để những xóm làng khi hòa nhập vào đô thị có sự đóng góp tích cực cho việc tạo dựng và nâng cao chất lượng cuộc sống của đô thị.

Hà Nội xưa

Có thể là một vành đai xanh

Đây là suy nghĩ tâm huyết của TS. Nguyễn Văn Toàn (Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Bộ NN&PTNT). Ông đưa ra 4 giải pháp cho nền nông nghiệp Hà Nội. Thứ nhất, Hà Nội có thể phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa với các sản phẩm chủ lực là rau, các loại quả đặc sản và hoa. Thứ hai, Hà Nội có thể tạo dựng được vành đai xanh bằng việc kết hợp giữa duy trì và phát triển diện tích rừng hiện có với cây trồng nông nghiệp truyền thống như lúa, hoa, cây ăn quả đặc sản và rau.

Giải pháp thứ ba là nền nông nghiệp xanh của Hà Nội phải đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật hiện đại trong canh tác như tiết kiệm nước, cơ giới hóa. Và cuối cùng, sản xuất nông nghiệp phải gắn liền với việc phát triển các ngành nghề khác như thủ công nghiệp, du lịch nông thôn, du lịch sinh thái và du lịch làng nghề, góp phần bảo vệ môi trường Thủ đô.

25 56 copy out

Vành đai xanh: đề xuất của JiCA trong báo cáo Chương trình Phát triển Đô thị
Tổng thể Thủ đô Hà Nội (HAiDEP). Ảnh nguồn: HanoiData

Bảo tồn giá trị văn hóa thế nào?

Khẳng định rằng tiếng Hà Nội là một phương ngữ tiếng Việt, là tiếng của kinh đô, nhưng rất nhiều người lo lắng, liệu tiếng Hà Nội có còn giữ được sự trong sáng của mình trước hiện tượng “pha tiếng”, “ngôn ngữ đường phố”, “ngôn ngữ mạng” xô bồ như hiện nay? Theo PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ (Đại học Quốc gia Hà Nội) rất cần tiến hành một cuộc cách mạng tâm hồn trong từng gia đình, từng cá nhân con người, phục hưng lại những giá trị Chân – Thiện – Mỹ hiện đang bị mai một.

Bàn về việc gìn giữ giá trị, TS. Hà Mạnh Khoa – Viện Sử học, Viện Khoa học XHVN có một cái nhìn rất sâu sắc qua những nghiên cứu của ông về chính sách sử dụng nhân tài từ thời nhà Nguyễn. Trong lịch sử của dân tộc, nhân tài luôn được trọng dụng bởi họ là “nguyên khí của quốc gia”. Bài học từ nhà Nguyễn rất có giá trị trong quá trình đào tạo, tuyển dụng và sử dụng nhân tài của Thủ đô trên con đường hội nhập và phát triển.

Di sản lớn nhất là không gian kiến trúc

Di sản lớn nhất của Hà Nội chính là không gian kiến trúc Hà Nội, nó thể hiện ở khu phố cổ, các phố Tây, ở các làng cổ, các di tích đền, chùa, đình miếu. Tuy nhiên, GS. Hoàng Đạo Kính lo ngại trong quy hoạch tổng thể, nếu không khéo sẽ phá vỡ toàn bộ những nét độc đáo tạo nên bản sắc Hà Nội. Trong quy hoạch Hà Nội mới không nên phá vỡ tính đăng đối của cấu trúc Thăng Long là trung tâm của “tứ trấn nội kinh”, đừng có “quay lưng ra sông, cưỡi lên hồ, đầm, kênh rạch” vốn tạo nên thành phố sông hồ, nét tiêu biểu của Thăng Long – Hà Nội.

Theo GS.TS Đỗ Quang Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thì cần chú trọng đến “không gian thiêng Thăng Long – Hà Nội”. Nơi đây đã “lắng đọng hồn núi sông ngàn năm”, một thứ chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh, tín ngưỡng hóa và quan trọng hơn là làm thế nào để Thủ đô vẫn tiếp tục gìn giữ được sự linh thiêng này trong hiện tại và tương lai.

 

Tuấn Thanh – theo Thế Giới & Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more