Bán nhà có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

50

Trước đây tôi có cho con của tôi một căn nhà để ở. Nay con tôi muốn bán nhà để lấy vốn làm ăn thì thu nhập từ việc bán căn nhà này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Hiện con tôi không có hộ khẩu tại căn nhà này mà hộ khẩu của cháu vẫn chung với sổ hộ khẩu gia đình tôi thì có ảnh hưởng gì không?(Nguyễn Ngọc Hùng, Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Vấn đề này xin trao đổi như sau:

Theo khoản 1, 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập được miễn thuế gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể, ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại, anh, chị, em ruột với nhau.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Như vậy trong trường hợp này nếu con gái ông chỉ có một căn nhà duy nhất để ở thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Việc ông nêu rằng con gái ông không có hộ khẩu tại căn nhà này thì việc miễn thuế không phụ thuộc vào việc có đăng ký hộ khẩu tại căn nhà này hay không.

Hà My thực hiện – theo VNN