C.F. Moller giành giải nhất cuộc thi thiết kế 18 căn nhà liền kế bền vững tại Thụy Điển

211

Công ty kiến trúc C.F. Moller Architects gần đây đã dành giải nhất trong cuộc thi thiết kế 18 căn nhà liền kế bền vững tại khu vực Norra Djurgaardsstaden, Stockholm, Thụy Điển.

Các căn nhà liền kế này nằm trong một kế hoạch lớn hơn nhằm chuyển đổi khu vực Norra Djurgaardsstaden trở thành một khu vực môi trường xanh hoàn toàn với chất lượng cao. Kiến trúc thể hiện của những căn nhà có ý tưởng cảm hứng xuất phát từ trung tâm văn hóa cộng đồng và vùng Husarviken, nơi chảy đến những quần đảo, và công viên quốc gia Stockholm. Theo lời của kiến trúc sư C.F.Moller: “Dự án mang lại khả năng hiện thực sinh sống trong cuộc sống hiện đại dựa vào những giải pháp bền vững.”

Toàn bộ 18 khối nhà được phân chia thành 5 thể loại công trình sẽ được xây dựng theo các cấu kiện module xếp chồng lên nhau. Các khối chính được xếp chồng lên nhau mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào các khu vực nhỏ hẹp, và đồng thời mang lại các tầm nhìn tuyệt vời về phía mặt nước cho từng căn hộ với khả năng có thêm các sân hiên xanh. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng thông minh, và các tấm panel mặt trời cho việc sưởi ấm và thu giữ nhiệt năng, bên cạnh việc sử dụng khối vật liệu, sẽ giúp giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ.

Các mái nhà xanh trên các căn nhà liền kế, cùng với một ao vườn cảnh quan tại khu vực sân chung, sẽ thu giữ nước mưa, chuyển đổi khí CO2, và đồng thời mang lại một nền đất màu mỡ cho sự đa dạng sinh vật.

Mục tiêu then chốt của các căn nhà là thích ứng với những thay đổi của khí hậu toàn cầu, vì thế vào năm 2030 khu vực này sẽ không cần sử dụng các năng lượng, chất đốt hóa thạch nữa – và vì thế không góp phần thải khí CO2 ra môi truờng bên ngoài. Năng lượng tiêu thụ của các căn nhà sẽ không quá 55kWh/m2/năm, bao gồm tối đa 15kWh/m2/năm dành cho điện năng.

Phương hướng thiết kế bền vững được sử dụng nhất quán trong toàn bộ vòng đời của công trình – từ giai đoạn xây dựng cho đến giai đoạn hoạt động và có khi là giai đoạn phá hủy sau này.

 

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY